Vì sao không nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu?

Vì sao không nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu?

Chảo chống dính là vật dụng không thể thiếu căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi nấu ăn xong bằng chảo, nhiều người có thói quen rửa chảo ngay khi còn nóng, điều này là tối kỵ với chảo chống dính. Hãy cùng MediaMart đi tìm hiểu lý do vì sao không nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu dưới bài viết này nhé!

1.

Vì sao không nên rửa chảo chống dính ngay khi nấu?

Nhiều người cho rằng sau khi đun nấu xong bằng chảo chống dính có thể rửa ngay khi còn nóng vì việc rửa dễ hơn, sạch hơn thức ăn bong tróc nhanh hơn. 

Vì sao không nên rửa chảo chống dính ngay khi nấu?

Tuy nhiên, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, ảnh hưởng đến độ bền của chảo vì:

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh dễ khiến chảo bị cong vênh, lớp màng chống dính dễ bong tróc.

Vì sao không nên rửa chảo chống dính ngay khi nấu?

Mặt khác, bề mặt chảo chống dính thường có cấu tạo từ nhiều lớp, việc đổ nước lạnh vào lúc chảo đang còn nóng dễ khiến các phân tử ở đáy chảo co giãn không đồng đều khiến lớp chống dính dễ bị bong tróc, biến dạng, từ đó phân phối nhiệt không đồng đều, nấu ăn sẽ không ngon và có thể gây độc hại.

Vì vậy bạn tuyệt đối không nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu mà hãy đợi chảo nguội rồi mới rửa nhé.

2.

Mẹo sử dụng chảo chống dính bền lâu

Để sử dụng chảo chống dính được bền lâu, kéo dài tuổi thọ cũng như sức khỏe thì bạn cần chú ý một số điều sau:

Không sử dụng vật dụng kim loại: Đồ dùng bằng kim loại dễ làm trầy xước bề mặt chống dính, do đó hãy dùng vật dụng bằng gỗ, cao su... để đun nấu.

Tránh dùng nhiệt độ cao khi nấu nướng với chảo không dính: Nhiệt độ cao dễ khiến chảo cong, vênh, lớp phủ chống dính bị bong tróc.

Cho dầu ăn vào chảo trước khi chảo nóng: Đa phần người dùng thường có thói quen đun chảo chống dính nóng lên rồi mới cho dầu hay bơ thực vật vào điều này không hề tốt bởi dễ khiến chảo bị sốc nhiệt gây bong lớp chống dính.

Mẹo sử dụng chảo chống dính bền lâu

Không nấu thực phẩm chứa axit: Sẽ làm tăng nguy cơ bong tróc của màng chống dính, đặc biệt với những chiếc chảo rẻ tiền, màng chống dính có thể bong tróc sau lần nấu thực phẩm chứa axit đầu tiên.

Không rửa chảo bằng những miếng cọ rửa kim loại, gây trầy xước: Lớp chống dính trên chảo sẽ bị bào mòn phần nào nếu bạn dùng miếng cọ rửa kim loại. Nếu thức ăn dính chặt vào chảo, hãy đổ nước vào ngâm một thời gian, thức ăn bở ra, khi đó bạn dễ dàng cọ rửa.

Mẹo sử dụng chảo chống dính bền lâu

Cất chảo đúng cách: Để chảo chống dính xa các góc và các vật nhọn, và đảm bảo đáy các xoong chảo không bị cọ xát với nhau.

Rửa sạch và lau khô sau khi sử dụng: Sau khi đun nấu, bạn chỉ cần chờ chảo nguội là có thể rửa sạch và lau khô. Không nên quá lâu mới rửa vì có thể khiến dầu mỡ dư thừa tích tụ, làm hỏng lớp chống dính.

Trên đây là bài viết lý giải vì sao không nên rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu? Hy vọng rằng qua thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn biết cách sử dụng chảo đúng cách, bền lâu.

Tham khảo một số mẫu chảo chống dính giá tốt, bán chạy tại MediaMart: