Vì sao nên tránh quét nhà đổ rác trong 3 ngày Tết Nguyên đán ?

Vì sao nên tránh quét nhà đổ rác trong 3 ngày Tết Nguyên đán ?

Theo phong tục dân gian, người ta thường kiêng quét nhà đổ rác trong những ngày đầu năm mới. Vậy vì sao nên kiêng quét nhà đổ rác trong 3 ngày Tết? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của MediaMart nhé ! 

1.

Ý nghĩa phong tục kiêng quét nhà ngày Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người ta thường dặn dò nhau những điều kiêng kỵ vào đầu năm với hy vọng năm mới sẽ an lành và may mắn, tránh đi những điều xui xẻo không đáng có. Đặc biệt là tục kiêng quét nhà vào mùng 1, 2, 3 Tết. 

Theo quan niệm dân gian, khi quét rác, đổ rác vào ngay những ngày đầu năm mới sẽ như là quét hết tiền bạc, vận đỏ, lộc xuân ra khỏi nhà. Và như vậy thì cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài sẽ đi mất, tiền bạc không đến được với gia đình và hiển nhiên nó mang lại điềm xấu, không may mắn. Do đó mà vào ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi.

Còn ở Nam Bộ, sau khi quét dọn người ta thường cất hết chổi bởi nếu trong ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải. 

2.

Nguồn gốc phong tục kiêng quét nhà đổ rác ngày Tết theo điển tích Trung Quốc

Tập tục kiêng quét nhà đổ rác trong những ngày Tết bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc được ghi lại trong "Sưu thần ký". Theo đó, một người lái buôn tên Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Sau khi Như Nguyệt được đem về nhà vài năm thì Âu Minh bắt đầu ăn nên làm ra và nhà trở nên rất giàu.

Một hôm, nhân ngày mồng một Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà. Vợ Âu Minh không để ý nên vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi. Người ta bảo Như Nguyệt chính là thần tài và lập bàn thờ để thờ. (Có lẽ vì vậy mà bàn thờ thần tài thường để ở góc nhà). Từ đó có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm do người ta sợ hót mất thần tài ẩn trong đó đổ đi, công việc làm ăn sẽ không phát đạt, suôn sẻ và cả năm sẽ không may mắn. 

3.

"Sự tích cái chổi" của người Việt Nam

Tương truyền trên trời có một người đàn bà nấu ăn rất khéo tay nên Ngọc Hoàng giao cho bà chuyên trông nom công việc nấu ăn. Nhưng bà lại có tật hay ăn vụng và tham lam. Bà yêu một lão chăn ngựa cho thiên đình và nhiều lần lấy cắp rượu thịt  giấu đưa ra cho lão. Không những vậy bà cũng nhiều phen dắt lão lẻn vào kho rượu, mặc sức cho lão bí tỉ. Lệ nhà trời những người hầu hạ đều có thức ăn riêng, nhất thiết không được đụng chạm đến ngự thiện, dù là Ngọc Hoàng ăn thừa cũng vậy.

Một hôm, Ngọc Hoàng mở tiệc đãi quần thần, giữa lúc cỗ đang bày lên mâm thì từ đàng xa, bà đã nghe tiếng lão chăn ngựa hát. Bà biết lão tìm mình nên lật đật ra đón và đưa giấu lão vào phía góc chạn. Trong bóng tối, trên giá mâm đặt ở gần đó có biết bao là mỹ vị mùi hương thơm phức. Đang đói sẵn, lão giở lồng bàn sờ soạng bốc lấy bốc để thức ăn. Khi những người lính hầu vô tình bưng mâm ngự thiện ra thì bát nào bát ấy đều như đã có người nếm trước.

Ngọc Hoàng thượng đế vừa trông thấy không ngăn được cơn thịnh nộ. Sau đó, người đàn bà nấu bếp cúi đầu nhận tội và bị đày xuống trần, bắt phải làm chổi để phải làm việc luôn tay không nghỉ và tìm thức ăn trong những rác rưởi dơ bẩn của trần gian.


Lâu về sau, thấy phạm nhân bày tỏ là phải làm khổ sai ngày này qua tháng khác không lúc nào được nghỉ, Ngọc Hoàng thương tình ra lệnh cho nghỉ ba ngày trong một năm. Ba ngày đó chính là ba ngày Tết Nguyên đán. Bởi vậy đời sau trong dịp Tết Nguyên đán, người ta có tục lệ kiêng không quét nhà để cho chổi được nghỉ.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về phong tục kiêng quét nhà đổ rác trong 3 ngày Tết Nguyên Đán. Ngày nay, nhiều gia đình chỉ kiêng không quét nhà đổ rác trong ngày mùng 1 để giữ nhà cửa luôn sạch sẽ. Vậy nhưng đây vẫn là một phong tục truyền thống đặc trưng của cha ông ta. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết ! 

Nguồn: Sưu tầm