Vì sao phải mua mía đặt cạnh bàn thờ ngày Tết?

Vì sao phải mua mía đặt cạnh bàn thờ ngày Tết?

Nhiều gia đình Việt cứ đến những ngày đầu năm mới là lại mua hai cây mía đặt hai bên bàn thờ Tết. Từ lâu phong tục mua mía đầu năm đã là một trong những nét đẹp văn hóa Việt. Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp những thông tin chi tiết.

1.

Phong tục mua mía đầu năm có ý nghĩa gì?

Mía là loại cây tượng trưng cho sự may mắn, dịu êm trong năm mới nên được các gia đình lựa chọn để bày lên bàn thờ ngày Tết. Việc này có ý nghĩa cầu mong một năm mới nhiều điều tốt lành, bình an và ngọt ngào.

Hơn nữa, mía còn thể hiện sự rắn chắc và mạnh mẽ và chứa đựng ước nguyện trong năm mới đầy ắp thành công và vươn xa.


Dân gian quan niệm, đốt trên thân mía cũng như những bậc thang giúp tổ tiên bước lên đến cõi tiên. Theo đó, cây mía chính là để tổ tiên ông chồng khi về ăn Tết cùng con cháu trong gia đình. Cây mía cũng là vật dụng để các cụ gánh các lễ vật mỗi khi ăn Tết trở về.

Cây mía còn có tác dụng giúp tổ tiên ông bà chống lại cô hồn, tà mà vất vưởng muốn cướp đi những lễ vật con cháu cúng dịp Tết. Đây cũng là vật giúp tổ tiên ông bà đi qua các con sông không có đò dễ dàng.

Tóm lại, dù mang nhiều ý nghĩa nhưng không thể phủ định đặt 2 cây mía cạnh bàn thờ Tết là nét đẹp trong văn hóa Việt, tượng trưng cho tinh thần uống nước nhớ nguồn của người dân Việt Nam.

2.

Hướng dẫn cách chọn mua mía đặt lên bàn thờ ngày Tết

Khi lựa chọn mua cây mía đặt lên hai bên bàn thờ đầu năm mới, gia chủ cần chọn cây mía đốt đều nhau, phần thân đẹp, bằng phẳng. Lá cây và phần rễ cây mía cần còn nguyên. Lá mía phải xòe đẹp và còn nguyên.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao cần mua mía đặt lên bàn thờ ngày Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích.