Có nên dùng nước xả vải?

Có nên dùng nước xả vải?

Giờ đây ngày càng nhiều người dùng nước xả vải bởi công dụng lưu giữ hương thơm trên quần áo của chúng. Nhất là trong những ngày mưa ẩm quần áo lâu khô dễ xuất hiện những mùi khó chịu.

1.

Nước xả vải thường chứa những hóa chất nào?

Đa số các loại nước xả vải cho máy giặt trên thị trường thường có các mùi hương khác nhau như hương hoa oải hương, hương hoa hồng,… Tùy thuộc vào từng hãng xả mà mức độ đậm nhạt mùi hương khác nhau. Người dùng có thể lựa chọn dựa theo nhu cầu và sở thích của mình.


Dưới đây là một số thành phần có trong nước xả vải:

-  Benzyl acetate: độc hại cho cơ thể con người. Nếu dùng chất này với nồng độ cao, dính vào mắt có thể gây nên hiện tượng kích ứng. Nếu tiếp xúc với chất này qua làn da có thể dẫn đến nổi mẩn đỏ, kích ứng mọc mụn, chàm hoặc ngứa.

-  Benzyl alcohol: gây kích thích đến đường hô hấp khiến bạn bị sổ mũi, hắt hơi, ho nhiều. Nếu chất này bay hơi, người dùng hít phải sẽ gây nên hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, suy hô hấp, giảm huyết áp.

-  Ethyl acetate: có thể ảnh hưởng đến mắt, gây kích ứng khí quản, gây cảm giác buồn ngủ, đau đầu, dị ứng. Nếu người dùng chẳng may nuốt khí này vào cơ thể có thể làm tổn thương đến thận, gan dẫn đến bệnh bị tái phát triền miên.

- Camphor: Chất độc này ngấm vào cơ thể có thể gây kích thích đến những cơ quan như họng, mũi, mắt. Bạn có thể bị buồn nôn, chóng mặt, co giật nếu bị dính vào cơ thể nhiều.

-  Chloroform: nếu quần áo bám chất này nhiều khi người dùng hít phải sẽ gây nên chóng mặt, buồn nôn, đau đầu làm làn da bị kích ứng, rối loạn chức năng hoạt động của thận, gan gây khó thở.

2.

Nước xả vải có độc hại hay không?

Các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu đã đưa ra kết luận nước xả vải càng thơm sẽ càng có nhiều hóa chất độc hại trong thành phần. Các thành phần chủ yếu tạo nên hương thơm cho nước xả vải đó là tolue, dầu mỏ, aceton, metylen, clorua, benzen. Hiện nay trên thị trường nhiều nhãn hàng dùng chất thơm an toàn nhất là những nhãn hàng không có tên tuổi hiện đang trôi nổi trên thị trường.


Những hóa chất độc hại này làm tăng nguy cơ da bị kích ứng, gây ảnh hưởng đến khí quản, đường hô hấp cũng như các cơ quan, hệ thần kinh khác. Trong trường hợp người dùng sử dụng quá nhiều nước xả vải mùi thơm nồng có thể khiến chúng ngấm vào da gây kích ứng.

Nhất là đối với trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu, làn da mỏng manh, tiếp xúc với hóa chất dễ bị kích ứng. Số lượng chất thơm bên trong nước xả vải không quyết định nồng độ mùi hương mà tùy thuộc vào loại chất thơm. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên dùng nước xả vải hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.