Giắt túi bí quyết xử lý quần áo bị dính lông khi giặt bằng máy giặt

Giắt túi bí quyết xử lý quần áo bị dính lông khi giặt bằng máy giặt

Nếu như giặt tay tốn khá nhiều thời gian và công sức của các chị em nội trợ thì giặt bằng máy lại mang lại nhiều tiện ích hơn cả. Tuy nhiên, giặt máy khiến cho quần áo dễ bị dính lông khá mất thẩm mỹ. Hãy cùng Mediamart tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách xử lý khi quần áo giặt bằng máy giặt bị dính lông trong bài viết dưới đây: 

1.

4 Nguyên nhân khiến áo quần dễ dính lông khi giặt bằng máy giặt

1.1. Do bộ lọc bị bám cặn bẩn 

Đúng như tên gọi, bộ lọc máy giặt có chức năng lọc các cặn bẩn, vải thừa … rơi ra từ quần áo trong quá trình giặt. Tuy nhiên, nếu như không vệ sinh bộ phận này thường xuyên, các cặn bẩn bị tích tụ lâu ngày dần dần sẽ khiến các chất bẩn này quay trở lại lồng giặt và làm bẩn áo quần. 


1.2. Giặt quần áo mà lẫn khăn giấy bên trong 

Do thói quen mà nhiều người hay mang theo khăn giấy trong túi áo quần để có thể sử dụng khi cần thiết. Nhưng nếu quên khăn giấy mà không bỏ ra khi đem giặt lại là nguyên nhân khiến cho quần áo của bạn bị dính vụn giấy, gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt là những vụn giấy bị thấm nước khi bám vào quần áo lại rất khó làm sạch, nhất là quần áo tối màu. 


1.3. Lông thú cưng bám lên quần áo 

Với những người yêu động vật hoặc nhà có nuôi thú cưng thì không thể tránh khỏi tình trạng lông thú cưng dính lên quần áo. Lông động vật thường dễ dàng bám lên bề mặt vải mỗi khi bạn ôm chúng. Và khi lông thú cưng bám lên bề mặt quần áo sẽ rất khó làm sạch bởi chúng sẽ bám vào các khe hở nhỏ giữa các sợi vải. 


1.4. Do áo quần bị rụng lông 

Sau một thời gian sử dụng, quần áo sẽ dễ bị xù lông hoặc rụng lông, đặc biệt là các loại quần áo len, cotton, dạ, nỉ … Tình trạng quần áo bị xù lông là do các sợi vải bị xoắn lại với nhau, tạo thành hạt sợi vải bám trên bề mặt vải. Khi giặt các hạt sợi này bị vón lại thành cục do ma sát. Hoặc nếu giặt sai cách, chà mạnh áo quần hoặc chọn chế độ giặt không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến quần áo dễ bị xù lông. 

2.

Những cách khắc phục tình trạng quần áo bị dính lông khi giặt máy

2.1. Vệ sinh bộ lọc máy giặt 

Vệ sinh bộ lọc máy giặt thường xuyên là một trong những cách cần thiết và đem lại hiệu quả cao giúp quần áo của bạn không bị xù lông sau mỗi lần giặt. Thông thường, bạn nên vệ sinh bộ lọc định kỳ hàng tháng. Trường hợp sử dụng máy giặt liên tục, bạn nên vệ sinh ít nhất 2 - 3 lần/ tháng để tránh ứ đọng quá nhiều cặn bẩn. 


Hướng dẫn cách vệ sinh bộ lọc: 

  • Bước 1: Tháo bộ lọc trong máy giặt ra, gỡ hết rác, vải vụn … có trong tấm lọc 

  • Bước 2: Xả hết nước trong ống dẫn nước và dùng bàn chải đánh răng để làm sạch bằng cách chà nhẹ màng lọc

  • Bước 3: Làm khô màng lọc bằng cách đặt ở nơi thông gió và lắp lại vào vị trí cũ. 

2.2. Kiểm tra quần áo trước khi giặt 

Trước khi giặt máy, bạn nên kiểm tra kỹ các túi áo quần xem còn có khăn giấy hoặc các đồ dùng khác không. Không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho máy giặt, bảo vệ tài sản của bạn mà còn giúp cho quần áo được sạch sẽ sau khi giặt. 

2.3. Nên phân loại quần áo 

Bạn cũng nên tạo thói quen phân loại quần áo theo màu sắc và chất liệu để giặt theo cùng một chế độ. Đối với các loại trang phục len, dạ … bạn nên giặt riêng bằng chế độ giặt nhẹ hoặc có thể giặt bằng tay để tránh bị xù lông. Hoặc các loại trang phục trắng nên giặt riêng để tránh bị phai màu từ các trang phục khác. 


2.4. Sử dụng túi giặt 

Bạn cũng có thể sử dụng túi giặt để để giặt riêng quần áo dễ bị xù lông và quần áo không bị xù lông. Bạn chỉ cần cho một trong hai loại quần áo vào túi giặt, kéo khóa và chọn chế độ giặt bình thường

2.5. Vệ sinh lồng giặt định kỳ 

Ngoài vệ sinh lưới lọc, bạn cũng cần vệ sinh lồng giặt để loại bỏ các lông, xơ vải bám lại lồng trong quá trình giặt máy. 


Cách vệ sinh lồng giặt mà bạn có thể tham khảo: 

  • Bước 1: Với máy giặt cửa ngang: Bạn có một chút bột baking soda vào lòng giặt và cho nước ấm khoảng 40 - 50 độ C. Còn với máy giặt cửa trên, bạn cho nước ấm vào lồng giặt trước rồi mới cho thêm bột baking soda. 

  • Bước 2: Khởi động chế độ giặt ngâm hoặc chế độ vệ sinh lồng giặt tùy thuộc vào từng dòng máy giặt 

  • Bước 3: Xả hết nước trong máy và dùng khăn khô thấm nước còn đọng lại. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng quần áo bị dính lông khi giặt bằng máy để bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách loại bỏ các xơ vải, vụn giấy … bám trên quần áo một cách dễ dàng hơn.