Làm thế nào để sử dụng máy giặt vừa tốt lại vừa bền?

Làm thế nào để sử dụng máy giặt vừa tốt lại vừa bền?

Máy giặt là đồ điện quen thuộc trong mọi gia đình, nhưng bạn có chắc chắn rằng mình đang sử dụng máy giặt đúng cách?

1. Làm thế nào để sử dụng máy giặt vừa tốt lại vừa bền?

Máy giặt là đồ điện quen thuộc trong mọi gia đình, nhưng bạn có chắc chắn rằng mình đang sử dụng máy giặt đúng cách?

Là thiết bị gia dụng phổ biến chỉ sau bếp ga/bếp từ trong các gia đình Việt, thế nhưng nhiều người lại vẫn không thực sự hiểu được nguyên lý sử dụng máy giặt sao cho vừa tiết kiệm điện, vừa bền máy giặt mà quần áo luôn được sạch sẽ, không bị bai dão, phai màu. Và dưới đây là 7 sai lầm phổ biến của mọi người khi dùng máy giặt:

1. Không phân loại đúng cách
Ngoài việc chia quần áo màu với quần áo trắng/be (các tông màu pastel nhạt), tránh giặt chung với nhau ra, bạn cũng cần chú ý tới chất liệu của quần áo. Ví dụ, nếu đó là đồ dạ, bạn nên giặt riêng với quần áo làm bằng sợi tổng hợp kẻo vừa không sạch lại vừa dễ khiến lông của đồ dạ dính vào quần áo khác. Hoặc với quần áo lót, tất chân... bạn nên cho chúng vào túi giặt nếu giặt chung bới quần áo thường ngày để tránh sức nước trong quá trình giặt khiến chúng bị bai dão.

Ảnh minh hoạ.

2. Giặt quần áo bơi trong máy giặt
Quần áo bơi thường được làm bằng vải elastane và spandex, những loại vải này có tính thấm hút mồ hôi tốt nhưng lại không thể chịu được việc "quay cuồng" trong máy giặt. Nếu không muốn chúng bị bai dão, rách, hay mủn vải hãy cố gắng giặt bằng tay, giặt bằng nước mát hoặc ít nhất hãy bỏ chúng vào túi giặt đồ nếu muốn giặt chung với quần áo thường.

3. Sử dụng chỉ một chu kỳ khi giặt gối và chăn
Việc giặt chăn, vỏ gối thường xuyên là điều nên làm để tránh virus, vi khuẩn và bụi bẩn, bảo vệ làn da và hệ hô hấp của cả nhà. Thế nhưng nếu bạn giặt chăn lông và gối lông vũ trong máy giặt thì hãy nhớ đặt hai chu kỳ giặt liên tiếp. Bởi cả chăn lông và gối lông vũ đều rất ''giữ'' bọt và nếu không được làm sạch với nhiều nước, chúng sẽ lưu giữ lại rất nhiều cặn xà phòng bên trong.

Ảnh minh hoạ.

4. Sử dụng sai bột giặt
Hãy phân biệt rõ các loại bột giặt/ nước giặt trước khi mua. Đừng tùy tiện chọn theo giá tiền hoặc sở thích mà hãy chọn loại phù hợp với máy giặt nhà bạn. Không dùng bột giặt tay cho giặt máy, bột giặt cho máy cửa trên với máy cửa trước, bởi vì độ tạo bọt của chúng rất khác nhau, nếu bạn sử dụng bừa bãi có thể khiến máy giặt bị trào bọt, làm hư hỏng các bộ phận của máy giặt. Quá trình xả quần áo cũng vất vả hơn vì cần dùng nhiều nước mới sạch bọt, nếu không chúng sẽ bám dính trên quần áo và gây ngứa ngáy khó chịu cho người mặc.

5. Quên kiểm tra quần áo trước khi cho vào giặt
Hãy luôn bỏ ra vài phút để phân loại, bỏ những quần áo cần cho vào túi giặt trước khi bật máy giặt để đảm bảo quần áo dễ phai màu không giặt cùng một mẻ, quần áo có chất liệu mỏng, co dãn nhiều không bị bỏ ngoài lồng giặt, hay các vật dụng như chìa khóa, khuy cài ngực, cúc cổ tay... không vô tình rớt lại trong máy. Những vật dụng sắc nhọn, bằng kim loại cứng có thể làm hỏng phần lồng quay của bạn trong khi giặt đấy.

6. Giặt quần áo với khối lượng không phù hợp
Việc giặt quần áo với một mẻ đầy không giúp bạn tiết kiệm điện nước hay công sức hơn mà chỉ khiến chiếc máy giặt nhà bạn nhanh hỏng và quần áo thì không được sạch sẽ thôi. Giặt quá tải trọng cho phép của máy khiến máy giặt nhà bạn bị ''vắt kiệt'' sức lao động, các bộ phận nhanh hỏng hóc hơn. Quần áo cũng dễ cuốn thành một cục, khó để bột giặt, dòng nước đánh sâu vào từng sợi vải đánh bật các vết bẩn trên quần áo. Khi đó, quần áo của bạn vừa không sạch vừa dễ có mùi hôi khó chịu vì lượng nước được cài đặt và lượng bột giặt trong máy sẽ không đủ để giặt sạch hết mẻ đồ này.

Ảnh minh hoạ.

Việc giặt quá ít cũng được khuyến cáo là không nên bởi chúng vừa lãng phí điện nước vừa dễ khiến quần áo dồn về một phía của lồng giặt, khiến lồng giặt mất cân đối và khó vắt, sấy, dễ tạo lỗi mất cân bằng cho nội bộ máy, lâu dần sẽ làm hỏng máy. Tốt nhất hãy giặt đồ khi quần áo đầy 2/3 máy giặt là lý tưởng nhất.

7. Giặt với nước quá nóng
Việc giặt bằng nước nóng không giúp quần áo sạch sẽ hơn như ta vẫn nghĩ mà nó còn có nguy cơ làm hỏng đồ của bạn đấy. Muốn giữ được form dáng và màu sắc bền nhất, hãy giặt với nước mát, còn lại chỉ dùng nước nóng ở nhiệt độ cao (80-90 độ C) cho các loại trang phục bằng vải linen hoặc khăn tắm. Tuy nhiên, nếu bạn có một chiếc máy giặt tốt và sử dụng bột giặt phù hợp, nước ấm hay lạnh không còn là vấn đề phải suy nghĩ nữa./.

Theo vov