Tại sao nên dùng chế độ vệ sinh lồng máy giặt thường xuyên

Tại sao nên dùng chế độ vệ sinh lồng máy giặt thường xuyên

Việc vệ sinh lồng máy giặt không chỉ loại bỏ vi khuẩn, cặn, xơ vải gây hại, mà còn đảm bảo tuổi thọ và độ bền của máy.

1. Tại sao nên dùng chế độ vệ sinh lồng máy giặt thường xuyên

Việc vệ sinh lồng máy giặt không chỉ loại bỏ vi khuẩn, cặn, xơ vải gây hại, mà còn đảm bảo tuổi thọ và độ bền của máy.

Lồng giặt trong máy giặt gồm hai lớp: lớp trong cùng bằng thép không gỉ, có các lỗ nhỏ, là nơi chứa quần áo và lớp ngoài bao quanh bằng nhựa. Khi hoạt động, cả hai đều bị ướt nước. Kết thúc quá trình giặt, lớp bằng thép được làm khô do quá trình xoay ly tâm với tốc độ cao và nước thoát qua các lỗ. Vách nhựa phía ngoài vẫn ướt. Bụi bẩn, cặn bột giặt, xơ vải, lông, tóc... sẽ chảy xuống phần bộ lọc, nhưng một số vẫn bám trong lồng giặt cũng như một số chi tiết khác như khay đựng bột giặt, nước xả vải. Theo thời gian, chúng tích tụ thành mảng bám, hình thành các loại vi khuẩn gây hại, khiến quần áo giặt xỉn màu, có mùi khó chịu, thậm chí gây ngứa và dị ứng cho da người.

Chế độ Làm sạch lồng giặt được khuyến cáo sử dụng mỗi tháng một lần. Ảnh: Bảo Lâm.

Chế độ vệ sinh lồng máy giặt sẽ loại bỏ các vết bẩn, mảng bám. Thông thường, nhiều máy giặt cửa trước sẽ được trang bị tính năng này do cấu tạo máy không cho phép thùng giặt chứa đầy nước, nghĩa là luôn luôn có những phần không được nhúng ngập trong nước, khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi.

Chế độ làm sạch lồng giặt hoạt động thế nào
Khi kích hoạt chế độ này, máy giặt sẽ điều khiển lồng giặt quay ở tốc độ cao, đẩy nước lên mức lớn với áp lực mạnh nhằm rửa sạch các vết bẩn, mảng bám trên thành lồng giặt. Chất bẩn sau đó được xả trôi theo dòng nước ra ống xả. Với nhiều model cao cấp thế hệ mới, nhà sản xuất còn đưa vào chức năng dùng nước nóng 60 - 100 độ C để tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây hại.
Để tăng độ hiệu quả, các chuyên gia c rằng người dùng có thể sử dụng các viên thuốc hoặc bột hỗ trợ vệ sinh máy giặt. Tuy vậy, chúng thực tế chỉ có tác dụng hạn chế như khử mùi, hỗ trợ làm sạch khi kết hợp với những thao tác vệ sinh máy giặt thường xuyên. Còn với các mẫu máy giặt cũ, ít hoặc lâu không dọn dẹp, viên này không phát huy nhiều tác dụng.
Đối với các máy không có chế độ này, chủ yếu là máy giặt cửa trên, người dùng vẫn có thể sử dụng chức năng ngâm để thay thế, bằng cách thiết lập mực nước cao nhất, nguồn nước và nhiệt độ phù hợp, sau đó giặt theo cách thông thường.
Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên kích hoạt chế độ làm sạch lồng giặt trên máy giặt mỗi tháng một lần để phát huy hiệu quả, nên bật vào những ngày nghỉ, ngày cuối tuần do thời gian vận hành lâu (hơn 2 tiếng). Ngoài ra, người dùng kết hợp thường xuyên lau chùi cửa máy giặt, nhất là gioăng cao su, cũng như vệ sinh các khay đựng chất tẩy rửa để tăng hiệu quả.

Theo vnexpress.net