Vì sao máy giặt không đóng được cửa? Cách khắc phục như nào?

Vì sao máy giặt không đóng được cửa? Cách khắc phục như nào?

Cũng giống như nhiều thiết bị điện tử khác, máy giặt sử dụng sau một thời gian cũng có thể gặp một số lỗi. Trong đó lỗi thường gặp nhất là tình trạng máy giặt không đóng được cửa. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này trong bài viết dưới đây nhé ! 

1.

Dấu hiệu và nguyên nhân khiến máy giặt không đóng được cửa?

1.1. Dấu hiệu nhận biết

Tình trạng quần áo trong lồng giặt bị đầy khiến bạn không đóng được cửa hoặc đã đóng cửa nhưng máy giặt vẫn báo lỗi khóa cửa. Và khi này thì bạn sẽ không thể khởi động máy để giặt giũ được. 


1.2. Nguyên nhân khiến máy giặt không đóng được cửa

Máy giặt không đóng được cửa là lỗi không hề hiếm gặp gây ra bởi một trong những nguyên nhân sau đây: 

  • Cho quá nhiều quần áo trong một lần giặt khiến máy không thể đóng được cửa 

  • Bản lề cửa máy giặt bị xệ, lỏng khiến cho cửa không đóng được hay tay cầm cửa máy giặt bị gãy 

  • Chốt an toàn ở trên công tắc cửa bị bám bẩn hay oxy hóa cũng là nguyên nhân khiến cửa máy giặt không đóng được 

  • Nút lock cánh cửa bị kích hoạt hoặc mạch điều khiển máy giặt gặp trục trặc khiến cho công tắc cửa đóng mở liên tục. 

2.

Tổng hợp 5 cách khắc phục khi không đóng được cửa máy giặt

2.1. Kiểm tra lượng quần áo bỏ vào máy giặt 

Cho quần áo quá nhiều mỗi lần giặt là lý do cơ bản khiến cho cửa máy giặt không đóng được. Do vậy trước tiên bạn cần kiểm tra lượng trang phục bỏ vào máy xem có nhiều hay không? Nếu quá nhiều bạn cần bỏ bớt ra để có thể vận hành máy bình thường. 


2.2. Kiểm tra khóa cửa máy giặt 

Như đã nêu ở trên, nút lock trên khóa cửa bị kích hoạt hoặc công tắc cửa bị hỏng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lỗi này trên máy giặt. Do vậy, bạn cần kiểm tra xem cửa máy giặt có đang bị khóa hay không bằng cách nhấn vào nút lock. Nếu nút lock không bị ấn xuống thì cửa máy giặt đang bị khóa và khi này bạn chỉ cần mở lại nút lock là cửa có thể đóng mở bình thường. 

Trong trường hợp tình trạng này vẫn xảy ra thì cách khắc phục hiệu quả nhất là bạn nên thay mới công tắc khóa. Để đảm bảo bạn nên mua khóa cửa chính hãng tại các cửa hàng uy tín và nhờ các thợ sửa chữa lành nghề hỗ trợ. 

2.3. Kiểm tra bản lề cánh cửa 

Trường hợp bản lề cánh cửa bị sập xệ hoặc gỉ sét khiến cửa máy giặt không đóng được thì cách tốt nhất là bạn nên thay mới cánh cửa để đảm bảo hiệu quả sử dụng


2.4. Thay thế tay nắm cửa máy giặt 

Tay nắm cửa bị gãy cũng là nguyên nhân khiến cho cửa máy giặt không thể đóng kín được. Khi này, cách khắc phục duy nhất là bạn cần thay mới tay nắm cửa để sử dụng. 

2.5. Kiểm tra và thay bo mạch chủ 

Bo mạch chủ là bộ phận quan trọng nhất của máy giặt để xử lý tín hiệu điện tử và đưa ra các lệnh điều khiển cho máy. Nếu như bo mạch chủ bị hỏng cũng khiến cho máy giặt không đóng được cửa nên bạn cần phải sửa chữa hoặc thay mới. Hãy liên hệ các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. 

3.

Một số lưu ý khi sử dụng để hạn chế tình trạng không đóng được cửa

Để hạn chế tình trạng máy giặt không đóng được cửa bạn cần chú ý một số lưu ý sử dụng sau đây: 

  • Chỉ nên cho quần áo cần giặt vào khoảng ⅔ lồng giặt để không khiến máy quá tải, tăng hiệu quả giặt giũ cũng như hạn chế các lỗi không đáng có 

  • Không nên dùng lực quá mạnh mỗi khi đóng mở cửa máy giặt để tránh làm hỏng khóa và tay nắm cửa 

  • Nên đặt máy giặt ở những khô ráo, thoáng mát để tránh tình trạng bị oxy hóa, gỉ sét làm chập cháy các bo mạch điện tử bởi tác động môi trường

  • Chú ý vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt thường xuyên để kéo dài tuổi thọ cho máy 

Như vậy, bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy giặt không đóng được cửa hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn có thể khắc phục lỗi này một cách phù hợp nhất cũng như kéo dài tuổi thọ sản phẩm