Tụ máy giặt là gì? Cách khắc phục tụ máy giặt hỏng

Tụ máy giặt là gì? Cách khắc phục tụ máy giặt hỏng

Tụ máy giặt là một trong những bộ phận quan trọng của máy giặt. Để hiểu rõ tụ máy giặt là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục khi tụ máy giặt hỏng ra sao? Mời bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của MediaMart để có được câu trả lời nhé !

1.

Tụ máy giặt là gì?

Tụ máy giặt là một trong những linh kiện quan trọng trong kết cấu bo mạch của máy giặt. Bộ phận này giúp cho máy giặt có thể khởi động và hoạt động như một đòn bẩy năng lượng để nhận nguồn điện áp. Đồng thời sẽ kích cho động cơ của máy giặt vận hành. Hay nói cách khác, tụ máy giặt là bộ phận thực hiện cung cấp năng lượng giúp cho motor có thể hoạt động 

Tụ máy giặt là gì?
2.

Các dấu hiệu cho thấy tụ máy giặt hỏng

Vậy khi nào thì tụ máy giặt hỏng? Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân cơ bản thường gặp khi tụ máy giặt hỏng: 

  • Máy giặt giặt lâu hơn bình thường: khi tụ máy giặt bị hỏng, điện áp sẽ không cung cấp đủ cho động cơ. Do đó mà động cơ không thể hoạt động đúng tốc độ và thời gian giặt sẽ bị lâu hơn. 
  • Quần áo vắt nhưng không khô: đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy tụ điện máy giặt bị hỏng. Bởi khi này lồng giặt bị giảm khả năng quay, tốc độ quay nên khiến cho quần áo được vắt không khô. 
Các dấu hiệu cho thấy tụ máy giặt hỏng
  • Lồng giặt quay yếu: Một dấu hiệu rất đáng chú ý cho thấy tụ điện bị hỏng chính là lồng giặt quay yếu hay tốc độ quay thấp bởi khi này motor không đủ mạnh và kém ổn định. 
3.

Cách xử lý khi tụ máy giặt hỏng

Tụ máy giặt hỏng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau chẳng hạn như nguồn điện áp kém ổn định, điện áp không đúng quy chuẩn của nhà sản xuất hoặc do sử dụng máy giặt lâu ngày cũng có thể gây ra…. 

Tuy nhiên, nhìn chung thì khi tụ điện bị hỏng, cách sửa chữa tốt nhất là bạn cần thay tụ điện mới cho máy giặt. Đồng thời, việc thay tụ điện đòi hỏi bạn cần có chuyên môn kỹ thuật về sửa chữa. Nếu không, bạn cần liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.  

Cách xử lý khi tụ máy giặt hỏng
4.

Một số lưu ý giúp hạn chế tình trạng tụ máy giặt hỏng

Một số lưu ý khi sử dụng máy giặt đúng cách cũng góp phần quan trọng trong việc giúp hạn chế tối đa các sự cố hỏng hóc cũng như tăng độ bền cho tụ máy giặt, cụ thể: 

  • Cần đảm bảo duy trì nguồn điện phù hợp với tụ bằng cách sử dụng thêm thiết bị ổn áp. 
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy giặt định kỳ ít nhất là 1 tuần/ 1 lần để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định 
  • Những sự cố hỏng hóc liên quan tới điện, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành, sửa chữa đến kiểm tra và khắc phục. Tuyệt đối không nên tự ý sửa chữa, thay thế linh kiện tại nhà 

Trên đây là những giải đáp của MediaMart về linh kiện tụ máy giặt. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về máy giặt và những sự cố thường gặp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi !