3 công thức làm món ăn ngâm tương kiểu Hàn Quốc mới lạ, hấp dẫn

3 công thức làm món ăn ngâm tương kiểu Hàn Quốc mới lạ, hấp dẫn

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 15:52

Hàn Quốc vốn nổi tiếng với nền ẩm thực đặc sắc, độc đáo. Đặc biệt nhắc đến Hàn Quốc là nhớ ngay đến các món ăn ngâm tương: tôm ngâm tương, ghẹ ngâm tương hay trứng gà ngâm tương… Hãy cùng vào bếp với MediaMart để học cách làm món ngâm tương kiểu Hàn Quốc ngay thôi

1.

Tôm ngâm tương Hàn Quốc

1.1. Nguyên liệu 

  • Tôm : 1kg
  • Gừng : 1 củ
  • Hành tây : nửa củ
  • Táo tàu : 10 quả
  • Nấm đông cô : 3 cái
  • Tảo bẹ : 5 miếng
  • Chanh vàng : 1 quả ( có thể thay bằng chanh xanh nếu không có) 
  • Tỏi : 5 tép
  • Ớt : tùy ý
  • Nước tương : 250ml
  • Đường : 3 thìa
  • Rượu mirin : 250ml
  • Hành Boa rô: 2 nhánh 
  • Nước lọc 


1.2. Dụng cụ chuẩn bị 

Bếp, nồi, dao, thớt, bát ….

1.3. Hướng dẫn cách thực hiện 

  • Bước 1: Sơ chế tôm tươi 

Tôm tươi bạn nên chọn loại tôm sú to, thịt chắc và tươi. Sau khi mua về bạn nên sơ chế tôm thật sạch vì do là món tôm sống ngâm tương nên cần đảm bảo vệ sinh. 


Tôm nên cắt sạch râu, chân và sừng tôm. Rút phần chỉ lưng và sau đó rửa sạch để ráo. Lưu ý: Bạn cũng có thể rửa tôm với muối hoặc rượu sau đó rửa sạch nhiều lần với nước để giảm mùi tanh và hôi của tôm 

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Tảo bẹ và nấm đông cô ngâm nở sau đó rửa sạch. Hành tây, hành boa rô rửa sạch cắt khúc. Tỏi và gừng cũng làm sạch thái lát. Chanh vàng cũng thái lát. 


  • Bước 3: Đun nước tương  

Đun sôi nước tương, nước lọc, đường, rượu mirin, tảo bẹ, hành tây, táo tàu, hành boa rô, gừng khoảng 30 phút. Sau đó tắt bếp và để nguội bớt. 


  • Bước 4: Ngâm tôm với nước tương 

Bạn xếp tôm vào hộp, cho thêm chanh vàng, ớt tươi, tỏi vào xếp cùng. Sau đó cho phần nước tương đã nguội bớt vào ngâm tôm. Nên cho phần nước tương ngập thịt tôm. Tiếp theo đậy kín hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 24h là bạn có thể thưởng thức 


1.4. Thành phẩm 


Tôm ngâm nước tương thành phẩm khá thơm, tôm thơm không có mùi tanh. Thịt trong và thơm mùi tương, thịt tôm dai dẻo hấp dẫn. Nước sốt ngọt dịu có thể dùng chan cơm. 

2.

Ghẹ tươi ngâm tương kiểu Hàn

2.1. Nguyên liệu 

  • Ghẹ tươi: 4 con 
  • Nước lọc: 6 cup  
  • Nước tương: 2 cup 
  • Tảo bẹ nấu nước dùng + 1 nắm cá cơm khô (có thể thay thế bằng túi cá khô, rong khô, chân ghẹ khô của HQ có bán sẵn)
  • Siro gạo: 1 cup
  • Đường thốt nốt/đường phèn: 1/3 cup
  • Táo đỏ khô: 4 - 5 quả 
  • Gừng tươi: 1 nhánh bé 
  • Hành tây: 1 củ vừa
  • Táo đỏ tươi: 1 quả
  • Ớt tươi


2.2. Dụng cụ chuẩn bị 

Bếp, nồi, dao, thớt, bát ….

2.3. Hướng dẫn cách thực hiện 

  • Bước 1: Làm sạch ghẹ 

Ghẹ tươi chính là linh hồn của món ăn, do đó bạn nên chọn loại ghẹ tươi sống có nhiều gạch sẽ càng ngon. 

Sau khi loại bỏ yếm, bóc phần mai ghẹ và thân rời ra. Đưa kéo vào giữa đường mắt để lấy "tim" ghẹ ra. Sau đó loại bỏ bớt phần giáp mắt đi cho gọn gàng để làm sạch phần mai của ghẹ.

 

Thân ghẹ cắt những đầu càng nhỏ, bỏ phổi và cắt những cái xương gờ lên ở dưới phổi. Làm điều này khi ta ăn bóp thịt ra dễ hơn mà đỡ bị vướng những xương nát. Dùng cọ, bàn chải rửa sạch đất ở thân, chân, rìa mai ghẹ để khi ăn cho vệ sinh. 

  • Bước 2: Đun nước tương 

Đun sôi hỗn hợp nước dùng gồm nước lọc, nước tương, hành tây, táo, đường, tảo bẹ, cá khô, ớt đã chuẩn bị. Sau khi sôi hạ lửa vừa đun 45-60’. Tiếp đó bạn chắt lấy nước cốt và bỏ phần nguyên liệu. 


  • Bước 3: Ngâm ghẹ với nước tương 

Xếp ghẹ vào hộp bỏ thêm ớt tươi, vài lát gừng và cho phần nước tương đã đun vào ngập mặt ghẹ. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể lấy ra ăn 


2.4. Thành phẩm 

Ghẹ ngâm tương là món ăn khá nổi tiếng bên Hàn Quốc. Ghẹ sau khi ngâm tương 1 ngày phần thịt dai, giòn như thạch không bị tanh. Món ghẹ ngâm tương ăn cùng cơm nóng, rong biển sấy và kim chi “ngon bá cháy”


3.

Trứng gà ngâm tương

3.1. Nguyên liệu 

  • Trứng gà: 8-10 quả 
  • Nước tương: 200ml
  • Rượu mirin/rượu trắng: 1 thìa canh (table spoon)
  • Đường nâu/maple syrup: 2 thìa canh
  • Hành boa ro hoặc hành tây/hành củ/hành lá
  • Vừng trắng rang: 10 gram 
  • Ớt tươi: 2 - 3 quả ( có thể điều chỉnh theo khẩu vị) 


3.2. Dụng cụ chuẩn bị 

Bếp, nồi, dao, thớt, bát ….


3.3. Hướng dẫn cách thực hiện 

  • Bước 1: Luộc trứng 

Để luộc trứng ngon, trước tiên bạn cần đun sôi nước sau đó hạ nhỏ lửa và cho trứng vào luộc trong 8 phút để có lòng đào. Luộc xong bạn cho trứng ngâm ngay vào nước lạnh để dễ bóc vỏ. 


  • Bước 2: Đun nước tương ngâm 

Bạn cho các nguyên liệu: nước tương, hành tây thái nhỏ, hành tím thái lát, ớt tươi, rượu trắng và nước lọc vào đun sôi khoảng 30 phút thì tắt bếp để nguội. 


  • Bước 3: Ngâm trứng với nước tương 

Trứng gà sau khi bóc vỏ bạn cho vào hộp, sau đó cho hỗn hợp nước tương vừa đun vào ngập mặt trứng. Bạn có thể cho thêm hành lá thái nhỏ và vừng rang chín vàng, một chút dầu mè cho thơm để ngâm. Đậy nắp hộp và cất vào ngăn mát tủ lạnh ngâm khoảng 6 tiếng là ăn được. Để ngon hơn bạn nên ngâm từ 12 - 24 tiếng cho trứng ngấm. 


3.4. Thành phẩm 

Thành phẩm trứng ngâm tương thơm mùi tương, trứng gà lòng đào chín vừa keo dẻo, hấp dẫn. Phần nước tương ngọt thanh, không quá mặn có thể rưới ăn cùng cơm rất ngon. 



Trên đây MediaMart đã chia sẻ với bạn 3 công thức làm món ngâm tương kiểu Hàn Quốc. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi những công thức món ăn ngon với chuyên mục Vào bếp cùng MediaMart bạn nhé !