2.1. Nguyên liệu
- Ghẹ tươi: 4 con
- Nước lọc: 6 cup
- Nước tương: 2 cup
- Tảo bẹ nấu nước dùng + 1 nắm cá cơm khô (có thể thay thế bằng túi cá khô, rong khô, chân ghẹ khô của HQ có bán sẵn)
- Siro gạo: 1 cup
- Đường thốt nốt/đường phèn: 1/3 cup
- Táo đỏ khô: 4 - 5 quả
- Gừng tươi: 1 nhánh bé
- Hành tây: 1 củ vừa
- Táo đỏ tươi: 1 quả
- Ớt tươi
2.2. Dụng cụ chuẩn bị
Bếp, nồi, dao, thớt, bát ….
2.3. Hướng dẫn cách thực hiện
Ghẹ tươi chính là linh hồn của món ăn, do đó bạn nên chọn loại ghẹ tươi sống có nhiều gạch sẽ càng ngon.
Sau khi loại bỏ yếm, bóc phần mai ghẹ và thân rời ra. Đưa kéo vào giữa đường mắt để lấy "tim" ghẹ ra. Sau đó loại bỏ bớt phần giáp mắt đi cho gọn gàng để làm sạch phần mai của ghẹ.
Thân ghẹ cắt những đầu càng nhỏ, bỏ phổi và cắt những cái xương gờ lên ở dưới phổi. Làm điều này khi ta ăn bóp thịt ra dễ hơn mà đỡ bị vướng những xương nát. Dùng cọ, bàn chải rửa sạch đất ở thân, chân, rìa mai ghẹ để khi ăn cho vệ sinh.
Đun sôi hỗn hợp nước dùng gồm nước lọc, nước tương, hành tây, táo, đường, tảo bẹ, cá khô, ớt đã chuẩn bị. Sau khi sôi hạ lửa vừa đun 45-60’. Tiếp đó bạn chắt lấy nước cốt và bỏ phần nguyên liệu.
Xếp ghẹ vào hộp bỏ thêm ớt tươi, vài lát gừng và cho phần nước tương đã đun vào ngập mặt ghẹ. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể lấy ra ăn
2.4. Thành phẩm
Ghẹ ngâm tương là món ăn khá nổi tiếng bên Hàn Quốc. Ghẹ sau khi ngâm tương 1 ngày phần thịt dai, giòn như thạch không bị tanh. Món ghẹ ngâm tương ăn cùng cơm nóng, rong biển sấy và kim chi “ngon bá cháy”