Bật mí cách làm sấu ngâm đường gừng giòn sật, không bị nổi váng

Bật mí cách làm sấu ngâm đường gừng giòn sật, không bị nổi váng

Nước sấu ngâm đường là thức uống đặc sản của người Hà Nội. Vị chua ngọt dịu dịu của sấu ngâm đường mang tới một thức uống xua tan cái nắng oi bức của ngày hè. Bài viết sau đây, MediaMart xin hướng dẫn bạn làm sấu ngâm đường chuẩn vị Hà Thành. Hãy cùng theo dõi

1. Nguyên liệu

  • Sấu tươi: 1 kg

  • Đường vàng: 1 - 1,3 kg 

  • Gừng: 2 củ 

  • Vôi trắng: 5 gram 

  • Nước lọc


3. Hướng dẫn cách làm nước sấu ngâm đường

  • Bước 1: Làm sạch vỏ sấu 

Sấu sau khi mua về, bạn đem rửa sơ với nước để làm sạch cát bụi bám trên sấu. Sau đó dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài. 


Sấu sau khi cạo vỏ, bạn đem ngâm ngay trong chậu nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút thì vớt ra. Ngâm sấu trong nước muối loãng sẽ giúp sấu khi ngâm không bị thâm vỏ. 


  • Bước 2: Khía vỏ sấu 

Sau khi cạo sạch vỏ và ngâm qua bằng nước muối loãng, bạn đem khía sấu để khi ngâm đường sẽ ngấm đều vào thịt sấu. 


Bạn có thể khía sấu thành 1 đường vòng tròn xoắn ốc quanh quả sấu hoặc khía 4 đường dọc thân quả. 

  • Bước 3: Ngâm nước vôi trong 

Bạn pha loãng 5 gram vôi với khoảng 1.5 lít nước, khuấy đều và để yên khoảng 30 phút. Sau đó bạn chắt lấy phần nước vôi trong ra một chậu mới và cho sấu đã khía vỏ vào ngâm từ 1 -2 tiếng. 


Sau khi ngâm, bạn vớt sấu và rửa lại với nước lạnh vài lần để loại bỏ hết mùi vôi. 

  • Bước 4: Chần sấu 

Ở bước nàu, bạn bắc nồi nước lọc lên bếp và đun ở mức lửa lớn. Tới khi nước đã sôi già thì cho sấu vào chần sơ khoảng 1 phút. Khi thấy sấu vừa ngả vàng thì vớt ra chậu nước lạnh để sấu giòn. Tiếp theo là vớt sấu ra rổ và để sấu ráo nước. 


  • Bước 5: Nấu nước đường gừng và ngâm sấu 

Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch và thái chỉ. Tiếp theo đó, bạn chuẩn bị nồi nước gồm 1 lít nước hòa tan với lượng đường đã chuẩn bị. Sau đó, bạn bắc nồi nước lên bếp đun sôi, thả gừng vào đun tiếp khoảng 3- 5 phút thì tắt bếp. 


Để nước đường thật nguội thì bạn cho sấu vào trong lọ thủy tinh và tiếp theo cho nước đường vào ngâm. Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chờ sau 1 ngày để sấu ngấm nước đường là bạn đã có thể lấy ra dùng. Sấu ngâm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 tháng. 


4. Thành phẩm

Sấu sau khi ngâm đường gừng cần đạt: 

  • Quả sấu giòn sật, ngọt vừa, thơm mùi gừng. 

  • Nước sấu sánh, chua dịu thanh thanh, thơm mùi gừng 


Khi dùng, bạn múc 2 thìa nước sấu hòa tan với nước lọc. Sau đó bỏ thêm đá và một vài quả sấu ngâm là đã có ly nước sấu ngâm mát lạnh, giải khát trong thời tiết nóng nực. 


5. Mẹo để chọn sấu ngon

Sấu là loại quả đặc trưng của miền Bắc và thường mùa sấu chỉ có vào mùa hè. Do đó mà khi tới mùa sấu về, gia đình nào cũng làm một hũ sấu ngâm để làm thức uống giải khát mùa hè. Một số mẹo chọn sấu dưới đây sẽ giúp bạn làm những hũ sấu ngâm đường ngon, giòn, không bị váng: 

  • Nên chọn những quả sấu tươi mới hái, phần cuống thường còn nguyên nhựa. Quả có màu xanh tươi và không bị thâm. 

  • Sấu ngâm nên chọn quả to, đều. Nên chọn loại sấu bánh tẻ bởi thịt dày, hạt nhỏ. Sấu không quá non và quá già khi ngâm ăn ngon, giòn hơn.

  • Không chọn quả hư, dập nát để tránh làm sấu ngâm nhanh hỏng, nổi báng. 

  • Trong quá trình làm, bạn nên sơ chế thật kỹ, gọt sạch vỏ để không bị chát. 

  • Nên bảo quản sấu ngâm đường gừng ở trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. 


Trên đây, MediaMart đã chia sẻ bạn cách làm sấu ngâm đường gừng giải khát mùa hè. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có những hũ sấu ngâm đường giải khát tuyệt ngon, không lo bị hỏng.