Cách làm kẹo chuối dân dã, ngọt bùi đón Tết về

Cách làm kẹo chuối dân dã, ngọt bùi đón Tết về

Kẹo chuối - loại kẹo dân dã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người và cũng là loại bánh mứt kẹo đặc trưng có trong ngày Tết. Giống như tên gọi, kẹo chuối được làm chủ yếu từ chuối chín kết hợp cùng với vị bùi của lạc và vừng cùng vị cay nhẹ của gừng và thơm mùi dứa. Hãy học cách làm kẹo chuối dân dã chỉ siêu đơn giản với hướng dẫn dưới đây của Mediamart nhé

1.

Nguyên liệu

  • 1 kg chuối khô hoặc bạn có thể sử dụng chuối sứ chín 
  • 500g đường 
  • 100 ml đường mạch nha 
  • 200g dứa (thơm) băm nhuyễn
  • 100g gừng thái sợi
  • 150g Lạc rang
  • 50g Vừng rang
  • 100g Dừa sợi sấy
  • Nước cốt chanh


3.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Chuối thái miếng nhỏ sau đó đem nghiền nhỏ. Nếu sử dụng chuối khô, bạn cần thái chuối khô ra thành từng miếng nhỏ. Dứa bạn cũng đem nghiền nhỏ, gừng cắt sợi. Lạc và vừng rang chín. 


  • Bước 2: Sên kẹo

Đầu tiên cho dứa và đường vào chảo nấu cho tới khi đường chảy ra. Sau đó cho tiếp gừng thái sợi vào trộn đều. Tiếp tục đun cho tới gừng và dứa chín tạo thành hỗn hợp sệt thì bạn đổ tiếp nước cốt chanh vào trộn đều. 


Sau đó bạn hạ lửa cho tiếp chuối đã nghiền vào trộn đều là sên cho tới khi nước đã cạn và có thể kéo sợi tơ đường. 

Cuối cùng hạ lửa nhỏ, cho đậu phộng rang vào sên đến khi hỗn hợp sẫm hơn, dẻo thành khối, không dính tay là được.


Lưu ý: Khi sên không được phép ngừng tay và sên vừa đủ độ. Không nên sên kẹo chuyển sang màu quá đen, quá kẹo thì kẹo sẽ bị cứng khi ăn. 

  • Bước 3: Cho kẹo vào khuôn

Chuẩn bị một chiếc khuôn nhôm đã lót giấy nến  (hoặc cái mâm), sau đó cho vừng rang đều lên khuôn và cho kẹo từ chảo vào.


Dùng một cái muỗng (đã thoa dầu ăn) tráng kẹo đều ra khuôn. Cuối cùng, cho mè đều lên bề mặt kẹo và dùng giấy nến đậy lên mặt kẹo, sau đó dùng cán bột để cán bằng ra. 

  • Bước 4: Cắt và gói kẹo

Sau khi kẹo nguội, bạn dùng dao cắt kẹo thành từng viên vừa ăn theo ý thích. Có thể dùng giấy gạo hoặc túi ni lông nhỏ gói kẹo để có thể bảo quản được tốt hơn


4.

Thành phẩm

Kẹo chuối khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của lạc và vừng rang, thơm mùi dứa và chuối. Kẹo khi ăn không quá cứng mà có độ dẻo nhất định. Thưởng thức kẹo chuối nhâm nhi cùng một ly trà nóng sẽ là một gợi ý tuyệt vời để bạn đãi khách trong dịp Tết này. Hãy thử ngay nhé 


Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể tự làm được món kẹo chuối dân dã cho ngày Tết này. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công với hướng dẫn trên đây của MediaMart nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !