Chuối thái miếng nhỏ sau đó đem nghiền nhỏ. Nếu sử dụng chuối khô, bạn cần thái chuối khô ra thành từng miếng nhỏ. Dứa bạn cũng đem nghiền nhỏ, gừng cắt sợi. Lạc và vừng rang chín.
Đầu tiên cho dứa và đường vào chảo nấu cho tới khi đường chảy ra. Sau đó cho tiếp gừng thái sợi vào trộn đều. Tiếp tục đun cho tới gừng và dứa chín tạo thành hỗn hợp sệt thì bạn đổ tiếp nước cốt chanh vào trộn đều.
Sau đó bạn hạ lửa cho tiếp chuối đã nghiền vào trộn đều là sên cho tới khi nước đã cạn và có thể kéo sợi tơ đường.
Cuối cùng hạ lửa nhỏ, cho đậu phộng rang vào sên đến khi hỗn hợp sẫm hơn, dẻo thành khối, không dính tay là được.
Lưu ý: Khi sên không được phép ngừng tay và sên vừa đủ độ. Không nên sên kẹo chuyển sang màu quá đen, quá kẹo thì kẹo sẽ bị cứng khi ăn.
Chuẩn bị một chiếc khuôn nhôm đã lót giấy nến (hoặc cái mâm), sau đó cho vừng rang đều lên khuôn và cho kẹo từ chảo vào.
Dùng một cái muỗng (đã thoa dầu ăn) tráng kẹo đều ra khuôn. Cuối cùng, cho mè đều lên bề mặt kẹo và dùng giấy nến đậy lên mặt kẹo, sau đó dùng cán bột để cán bằng ra.
Sau khi kẹo nguội, bạn dùng dao cắt kẹo thành từng viên vừa ăn theo ý thích. Có thể dùng giấy gạo hoặc túi ni lông nhỏ gói kẹo để có thể bảo quản được tốt hơn