Cách làm mận lắc muối ớt đơn giản, ngon không cưỡng nổi

Cách làm mận lắc muối ớt đơn giản, ngon không cưỡng nổi

Mận lắc muối ớt có vị chua chua, cay cay, mằn mặn, là món ăn vặt hấp dẫn trong mùa hè này.  Cùng MediaMart khám phá 2 cách làm mận lắc đơn giản, nhanh chóng, siêu ngon ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1.

Cách làm mận lắc muối ớt đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mận lắc 500 gram
  • Đường nâu 80 gram
  • Muối ớt 10 gram
  • Ớt bột 5 gram


Cách làm mận lắc muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mận mua về bạn rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rồi để ráo. Tiếp đến, dùng dao khía đôi quả mận, xoay 2 nửa quả mận theo chiều ngược nhau để tách đôi mận một cách dễ dàng hơn. Cho mận đã tách hạt vào hộp hoặc lọ có nắp đậy.

- Chuẩn bị phần muối ớt: cho 3 thìa muối ớt cùng 80 gram đường nâu vào cối rồi giã nhuyễn.


Bước 2: Lắc mận

Cho lần lượt hỗn hợp muối ớt đường, 1 – 2 thìa bột ớt vào phần mận vừa mới sơ chế vào bát rồi sau đó trộn thật đều tay để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Sau khoảng 5 – 10 phút mận đã ngấm hết nguyên liệu là bạn có thể thưởng thức ngay. Có thể để mận trong ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn đấy.


Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể cho thêm muối hoặc đường.  

Bước 3: Thành phẩm

Mận lắc muối có màu sắc hấp dẫn, giòn, ngon, vị chua chua của mận hòa quyện với vị cay cay của ớt chắc chắn sẽ là món ăn vặt yêu thích của nhiều người trong mùa hè này.


2.

Cách làm mận lắc muối tôm Tây Ninh, nước mắm siêu ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500 g mận
  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 6 muỗng cà phê muối tôm Tây Ninh
  • 4 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê ớt bột


Cách làm mận lắc muối tôm Tây Ninh và nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch mận, ngâm với nước muối loãng. Sau khoảng 15 phút vớt ra, để ráo. Tách đôi mận, bỏ hạt, cho phần mận đã cắt vào hộp hoặc bát.

- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm 2 muỗng cà phê nước mắm, 6 muỗng cà phê muối tôm Tây Ninh, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê ớt bột vào bát rồi trộn đều lên.


Bước 2: Trộn mận với nguyên liệu

Cho hỗn hợp nguyên liệu đã chuẩn bị xong ở bước 1 đổ vào bát đựng mận rồi trộn đều lên trong khoảng 2 – 3 phút. Sau đó, để khoảng 15 phút cho mận ngấm gia vị là bạn có thể thưởng thức.


Bước 3: Thành phẩm

Mận giòn ngon, chua chua, hòa quyện cùng với hương vị mằn mặn của nước mắm, ngòn ngọt của đường, cay cay của muối tôm, ớt bột mang đến hương vị vô cùng hấp dẫn. Nếu không ăn hết trong 1 lần bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi thưởng thức thì trộn lên lại lần nữa là có thể thưởng thức.


3.

Cách chọn mua mận ngon để làm món mận lắc


- Bạn nên chọn mận có màu đỏ hoặc đỏ tía, có lớp phấn mỏng phủ trắng ngoài vỏ (là những quả mận tươi, mới hái trên cây). Còn những quả mận có màu xanh hoặc nửa chín nửa xanh thì bạn không nên chọn vì sẽ có vị rất chua.

- Không nên chọn những quả mận dùng tay ấn vào mà quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn, bị dập nát, có đốm thâm đen, chảy nước.

Trên đây là 2 cách làm món mận lắc giòn ngon, hấp dẫn, đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với công thức mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn làm thành công món ăn vặt này cực đỉnh này để chiêu đãi người thân và bạn bè nhé.