Hướng dẫn làm bò khô bằng lò nướng vừa nhanh, vừa đơn giản

Hướng dẫn làm bò khô bằng lò nướng vừa nhanh, vừa đơn giản

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39
1.

Hướng dẫn làm bò khô bằng lò nướng vừa nhanh, vừa đơn giản

Làm bò khô bằng lò nướng tại nhà như thế nào? Có phức tạp không? Cùng MediaMart thực hiện món ăn vặt khoái khẩu này ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu, dụng cụ làm món bò khô

Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó thịt bò khô là món ăn rất được yêu thích. Cách làm món ăn này cũng không hề khó.

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Thịt bò: 500g.

- Sả: 03 nhánh.

- Gừng: 01 củ.

- Tỏi: 01 củ.

- Dầu điều đỏ: 01 thìa cafe.

- Ngũ vị hương: 02 thìa cafe.

- Dầu hào: 01 thìa cafe.

- Muối: 01 thìa cafe.

- Đường: 01 thìa cafe.

- Hạt tiêu: 01 thìa cafe.

- Ớt bột: 02 thìa cafe.

- Tương ớt Hàn Quốc: 01 thìa cafe.

Đây là lượng nguyên liệu để làm phần thịt bò khô cho 04 người. Nếu bạn muốn tăng số khẩu phần ăn, chỉ cần nhân số lượng theo tỉ lệ là được.

Dụng cụ cần thiết:

Lò nướng.

- Chảo, thớt, dao.

- Chày, bát, đĩa.

- V...v...

2. Cách làm bò khô bằng lò nướng thơm ngon thực hiện như sau

Để làm thịt bò khô bằng lò nướng thơm ngon trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu thịt bò như thế nào? Để khi sấy thịt bò khô bằng lò nướng thấy nó đẹp mắt.

2.1. Chọn nguyên liệu

Để làm ra món thịt bò khô ngon, quan trọng nhất là bạn chọn được nguyên liệu chuẩn.

Vậy cách chọn thịt bò làm món bò khô bằng lò nướng như thế nào?

- Nên chọn thịt bò thăn, vai hoặc mông vì chúng có thớ dài.

- Chọn miếng to bản.

- Thịt bò phải tươi, không chọn những miếng: có màu quá sậm, có mùi hôi, mỡ vàng đậm, độ đàn hồi kém.

2.2. Cách thực hiện món bò khô bằng lò nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò:

+ Rửa sạch sau đó lau khô (để ráo).

+ Thái thịt bò thành từng bản to, thái dọc thớ, mỗi miếng dày khoảng 5 ~ 7mm.

Lưu ýCách làm khô bò bằng lò nướng bạn có thể bỏ thịt vào tủ đá khoảng 15 - 20 phút, miếng thịt hơi đông cứng lại sẽ dễ thái hơn.

Các nguyên liệu khác:

+ Sả: rửa sạch, bỏ phần gốc và lá già rồi đem băm nhuyễn.

+ Tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.

+ Gừng: làm sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt bò

+ Cho hỗn hợp gồm sả băm + tỏi băm + gừng băm + 01 thìa cafe hạt tiêu vào bát, trộn đều rồi đem xay nhuyễn.

+ Tiến hành ướp thịt bò với hỗn hợp sả-tỏi-gừng-hạt tiêu + ngũ vị hương + dầu hào + ớt bột + tương ớt Hàn Quốc + muối + đường.

+ Trộn đều và bóp nhẹ để gia vị ngấm vào thịt đều và sâu hơn.

+ Bọc thịt đã ướp bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 7 ~ 8 tiếng để thịt ngấm gia vị, khi chế biến thịt mềm và thơm hơn.

Bước 3: Rim thịt bò

+ Cho 03 thìa dầu ăn vào chảo, đợi tới khi dầu thật sôi thì cho tỏi vào phi thơm.

+ Xếp 01 lớp thịt bò vào chảo, rim với lửa nhỏ trong khoảng 3-5 phút để nước trong thịt ứa ra.

+ Tăng lửa, rim tới khi nước cạn và thịt khô lại, tắt bếp và tiếp tục với những miếng còn lại.

Hoặc các bạn có thể thực hiện cách làm bò khô bằng lò nướng khi rim thịt bò như sau:

+ Cho hết thịt vào xoong, đảo đều như rang thịt.

+ Khi thịt khô lại thì gắp ra đĩa và để nguội.

Bước 4: Cán thịt bò

+ Thịt bò sau khi rim để nguội.

+ Dùng cán nhỏ, nhẹ nhàng cán miếng thịt dẹt ra.

+ Bước này giúp thịt mềm hơn, dễ xé thành từng miếng nhỏ.

Bước 5: Nướng thịt bò bằng lò nướng

+ Cho lò nướng hoạt động trước khoảng 10 phút ở nhiệt độ 100oC.

+ Xếp thịt bò đã được cán mỏng vào khay nướng.

+ Nướng thịt bò ở 100oC trong 10 ~ 15 phút thì lấy ra, lật mặt bên rồi tiếp tục nướng.

+ Khi thịt khô, không ướt là đạt yêu cầu.

Bước 6: Thưởng thức

+ Lấy thịt bò ra khỏi lò, xé nhỏ thành sợi.

+ Vắt thêm chanh/quất tươi, thêm lá chanh thái nhỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn.

+ Thịt bò khô có thể ăn vặt, hoặc ăn cùng cơm/xôi/bánh mì đều được.

3. Làm thịt bò khô bằng lò nướng cần lưu ý điều gì?

Để món thịt bò khô càng đậm đà, trong quá trình chế biến bạn nên lưu ý một số mẹo sau:

- Chọn loại thịt nạc, không mỡ, tươi ngon.

- Thịt bò phải cán mỏng, đều tay để mềm hơn, khi sấy sẽ cho hương vị ngon hơn.

- Cần chú ý bật lò trước 10 phút.

- Phải trở mặt thịt bò để chúng khô đều và không bị sậm màu vì quá lửa.

- Sau khi thịt bò khô nguội hoàn toàn thì mới cho vào lọ thủy tinh.

- Nhớ đậy chặt nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát.

- Ăn kèm thịt bò khô với chút chanh/quất tươi để thêm phần hấp dẫn.

Thịt bò khô là một trong những món ăn vặt nổi tiếng, được nhiều người kể cả trẻ em và người lớn yêu thích. Vị bò đậm đà, mềm mềm dai dai quyện với chút chua ngọt của chanh tạo hương vị vô cùng hấp dẫn. Thịt bò khô được làm tại nhà sẽ đảm bảo vị ngon cũng như độ an toàn.

Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm bò khô bằng lò nướng mà MediaMart vừa cung cấp trên đây. Cảm ơn đã theo dõi!