Tuyệt chiêu làm tôm sốt Thái cay cay, chua ngọt chuẩn vị

Tuyệt chiêu làm tôm sốt Thái cay cay, chua ngọt chuẩn vị

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 01/07/2022 11:58

Chẳng cần phải đi Thái mới có thể thưởng thức ẩm thực đất nước Chùa Vàng.  Hãy xắn tay vào bếp cùng MediaMart để học cách làm Tôm sốt Thái chua ngọt cay nồng ngay thôi ! 

1.

Nguyên liệu

  • Tôm sú tươi: 500 gram  
  • Hành tím: 4 củ
  • Sả tươi:  1 cây
  • Tỏi : 3 tép
  • Gừng: 5 lát
  • Ớt sừng: 4 trái
  • Ớt hiểm: 6 trái
  • Tương ớt: 4 muỗng canh
  • Ớt bột: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 6 muỗng canh
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Chanh: 5 quả
  • Mù tạt: ½ muỗng cà phê
  • Bột bắp/bột tẩm khô chiên giòn: 1 muỗng canh
  • Rau sống, xoài sống: tùy sở thích
  • Đá lạnh 


3.

Cách làm món Tôm sốt Thái

Bước 1: Sơ chế tôm

  • Tôm sú mua về bạn rửa sạch. Sau đó dùng kéo tách đầu tôm và thân tôm. Đầu tôm làm sạch và rửa sạch lại với nước muối loãng. 


  • Phần thân tôm bạn bóc vỏ và để lại một khấc nhỏ ở đuôi tôm. Sau đó, bỏ phần chỉ lưng. Rửa sạch lại thịt tôm với một chút muối và nước cốt chanh. Tôm sau khi rửa thì bạn ngâm vào trong nước đá lạnh để tạo độ giòn.
  • Tiếp theo, cho phần đầu tôm tẩm ướp với 1 thìa bột bắp hoặc bột chiên giòn. 


  •  Bắc chảo lên bếp cho nóng già rồi chiên vàng đầu tôm

Bước 2: Nhúng tôm vào nước cốt chanh và mù tạt

Bạn chuẩn bị một bát con hỗn hợp 3 thìa nước cốt chanh và ½ thìa mù tạt. Sau đó cho phần thịt tôm vào nhúng ngập qua hỗn hợp này và xếp lên đĩa.


Bước 3: Chuẩn bị nước sốt

  • Sả bóc vỏ, rửa sạch và cắt khúc. Hành tím, tỏi bóc vỏ và thái nhỏ. Ớt hiểm và ớt sừng bạn cũng rửa sạch, bỏ hạt và cuống. Vắt lấy 2 quả chanh lấy nước cốt
  • Cho phần sả, hành, tỏi, ớt và đường vào cối xay sinh tố để xay nhỏ

  • Tiếp theo cho phần phần sả, hành, tỏi vừa xay vào bát. Cho thêm 4 thìa nước mắm, 4 thìa tương ớt, 2 thìa đường, 2 thìa bột ớt và nước cốt chanh khuấy đều.

Bước 4: Làm tôm sốt Thái

Cho phần sốt thái rưới đều lên phần thịt tôm đã xếp lúc nãy. Bạn có thể cho thêm một chút rau mùi lên trên để trang trí. 


4.

Thành phẩm

Tôm sốt Thái có vị chua ngọt, cay nồng đậm đà kết hợp với thịt tôm sống tươi ngon hấp dẫn. Món tôm sốt Thái này khá thích hợp với những buổi liên hoan, tụ họp cuối tuần cùng bạn bè và đồng nghiệp.

 

5.

Cách chọn và sơ chế tôm ngon cho món ăn

Để món tôm sốt Thái chua ngọt ngon bạn cần phải biết cách chọn mua tôm chuẩn:

  • Tôm chọn loại tôm có vỏ trong suốt, còn nhảy là loại tôm tươi sống.
  • Không nên chọn những con tôm khi sờ bị nhầy nhớt và thịt mềm nhũn.
  • Đầu tôm tươi thường dính chắc vào thân, thân hơi cong và thịt chắc.
  • Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn nên chọn loại tôm sú to, thịt nhiều và chắc.

Lưu ý khi sơ chế tôm:

  • Vì là món gỏi ăn sống nên bạn cần cực kỳ chú ý làm sạch tôm. Cần loại bỏ hết các chất bẩn ở đầu tôm và chỉ lưng. Rửa tôm với nước sạch nhiều lần.
  • Để làm sạch mùi tanh, bạn có thể khử bằng rượu, gừng, bia ... trước khi ngâm tôm với nước chanh muối ở bước 1
  • Ngoài ra, Gỏi tôm sốt Thái là món ăn tươi sống cần ăn ngay và không nên để qua đêm để tránh đau bụng.

Trên đây là công thức làm tôm sốt Thái cay tê chua ngọt đúng chuẩn hương vị Thái. Cũng như một số lưu ý trong cách chọn tôm, sơ chế món ăn hấp dẫn này. Hãy tham khảo thêm cách làm các món ngon với chuyên mục Vào bếp cùng MediaMart bạn nhé