Để bữa cơm gia đình thơm ngon trọn vị thì món canh là món không thể thiếu. Cùng vào bếp để thực hiện ngay món ăn để chiêu đãi gia đình mình nha!
Nguyên liệu làm Canh cải ngọt thịt viên cho 3 người
Thịt heo xay 100 gr
Cải ngọt 1 bó(khoảng 300gr)
Hành tím băm 1 củ
Dầu hào 1/4 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chọn mua thịt heo ngon, an toàn
Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.
Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua xong nhờ người bán xay luôn nhé.
Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, khi mua thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua cải ngọt tươi ngon
Chọn những cây cải có lá màu xanh đậm, dày lá, lá trơn mượt, thân lá có độ mềm là cải ngọt còn non.
Không nên mua nếu thấy cải đã phát triển nhiều cọng, cọng cứng, lá ngả vàng là cải già.
Tránh chọn mua cải có màu xanh nhạt, trên thân hoặc lá có xuất hiện vết đen, lá bị héo úa.
Cách chọn mua nấm mèo an toàn, chất lượng
Nấm mèo có 2 loại: nấm mèo tươi và nấm mèo khô, bạn nên chọn mua nấm mèo khô để an toàn hơn và hạn chế gây dị ứng nhé!
Nấm mèo khô sẽ có mặt trên nấm màu hổ phách, mặt dưới có màu nâu sữa, khi mua bạn ưu tiên chọn mua những nấm mèo có tai nấm to, dày, ít nấm con mọc ở phần gốc.
Tránh chọn những cây nấm mèo có màu sắc quá đen bất thường, những cây nấm này sau khi ngâm sẽ dễ bị nhũn nát và không còn giòn ngon nữa.
Cách chế biến Canh cải ngọt thịt viên
Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo ngâm nước lạnh cho mềm khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch nhiều nước rồi băm nhuyễn.
Cải ngọt cắt gốc, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay, để lá riêng thân riêng, rửa sạch với nước và để ráo.
Mách nhỏ: Để lá cải không bị rục khi nấu canh, bạn hãy tách riêng thân cải và lá cải nhé!
Ướp nhân thịt
Cho nấm mèo băm nhuyễn vào tô thịt heo xay thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê dầu hào, 1 củ hành tím băm nhuyễn trộn đều, chờ khoảng 5 phút cho thịt và nấm thấm gia vị.
Bắt đầu vo tròn thịt thành các viên thịt tròn kích thước tùy theo sở thích nhưng đừng quá to sẽ bị ngấy và lâu chín. Lần lượt vo tròn đến khi hết số nhân thịt.
Nấu canh cải ngọt thịt viên
Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi bắc lên bếp bật lửa lớn nấu sôi.
Nước sôi cho thịt vo viên vào nhẹ nhàng tránh nát vụn, lúc này hạ lửa vừa.
Sau khi thịt viên đã định hình nhẹ nhàng cho thân cải vào. Khi cọng cải chuyển sang màu xanh đậm hơn thì cho lá cải ngọt vào.
Nêm nếm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, bạn nếm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.
Vì cải sẽ còn chín tiếp nên đừng để cải quá chín mới tắt bếp, cải sẽ bị rục. Nên tắt bếp khi cải vừa chuyển sang màu xanh đậm hơn.
Thành phẩm
Canh cải ngọt thịt viên màu xanh bắt mắt của sợi cải, nước canh trong veo. Thịt viên thấm gia vị vừa ăn kết hợp nấm mèo không gây ngấy, rau cải ngọt vừa chín tới không bị rục.
Canh ngon hơn khi ăn nóng và ăn kèm cơm trắng, món canh đơn giản những sẽ làm cả mình thích lắm nha!