Nấu canh bề bề lạ miệng ngọt ngon cho bữa cơm cả gia đình

Nấu canh bề bề lạ miệng ngọt ngon cho bữa cơm cả gia đình

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Bề bề thường được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp hay rang. Thịt bề bề chắc và...

1.

Nấu canh bề bề lạ miệng ngọt ngon cho bữa cơm cả gia đình

Bề bề thường được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp hay rang. Thịt bề bề chắc và ngọt hơn tôm, vậy nên cũng rất thích hợp để nấu món canh đấy. 

Nguyên liệu làm Canh bề bề (canh tôm tít) cho 4 người
Bề bề 300 gr(tôm tít)
Rau ngót 500 gr Tỏi 1 tép(băm nhuyễn)
Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 ít

Gia vị thông dụng 1 ít(bột ngọt/ hạt nêm/ muối)



Cách chọn mua bề bề (tôm tít) tươi ngon


Bạn nên chọn những con bề bề còn sống, bơi khỏe, di chuyển nhanh và cầm chắc tay.
Khi lật ngửa bề bề lên, nếu thấy phần đuôi có màu hồng đỏ là bề bề có trứng, sau khi nấu sẽ có vị béo bùi.
Nếu chọn mua loại bề bề đông lạnh, bạn cần mua ở những nơi uy tín, đảm bảo bao bị được đóng gói nguyên vẹn, còn hạn sử dụng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng nhé!

Cách chọn mua rau ngót tươi ngon
Rau ngót sạch là rau có lá mỏng nhưng cứng, có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục.
Bạn nên tránh mua rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.


Cách chế biến Canh bề bề (canh tôm tít)

Sơ chế bề bề
Cách nhanh nhất để bóc vỏ bề bề là dùng kéo cắt. Đầu tiên, bạn dùng kéo cắt sạch chân bề bề và cắt bỏ đầu bề bề đi.
Sau đó, bạn dùng kéo xuyên vào đốt vỏ cuối cùng gần phần đuôi, cắm vào chính giữa lưng bề bề rồi cắt dọc lên đầu.
Tiếp theo, bạn dùng tay tách vỏ bề bề ra hai bên và lấy thịt bề bề ra khỏi vỏ bằng cách dùng tay bóc dọc sát phần thịt bề bề.

Sơ chế các nguyên liệu khác
Lặt rau ngót bằng cách dùng tay tước rau ngót khỏi thân, sau đó bạn rửa rau sạch với nước.
Tiếp theo, bạn ngâm rau ngót với nước muối trong khoảng 5 phút, sau đó dùng tay bóp nhẹ để rau bớt đắng và dai. Cuối cùng, vớt rau ra rổ và để ráo nước.
Mách nhỏ: Bạn có thể lặt rau ngót nhanh hơn bằng một cái rổ có lỗ nhỏ. Đầu tiên, bạn nhét từng cành cây vào lỗ nhỏ của rổ. Sau đó, bạn kéo từ đầu tới cuối cành, toàn bộ rau sẽ rơi vào trong rổ.

Nấu canh
Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước, đun sôi. Khi nước sôi mạnh thì cho rau ngót vào, như vậy rau sẽ giữ được màu xanh.
Nêm nếm nước canh với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, đậy nắp và nấu thêm 5 phút để rau chín mềm.
Trong lúc đó, ướp bề bề với tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, bắc nồi khác lên bếp rồi cho bề bề vào xào ở lửa lớn đến khi bề bề chín thì tắt bếp.
Múc canh ra tô và cho bề bề lên trên là hoàn tất.
Lưu ý:
Bạn cũng có thể xào trực tiếp thịt bề bề trong nồi nấu canh, khi thịt bề bề hơi chín thì đổ nước sôi vào, sau đó cho rau vào nấu chín và nêm nếm để giúp nước canh ngọt thanh, hấp dẫn hơn nhé!


Thành phẩm
Bề bề dai ngon, ngọt thịt, được xào vừa chín tới, nấu cùng với rau ngót xanh mát thì quả là món canh đưa cơm lạ miệng. Canh sau khi nấu vẫn giữ được màu xanh tươi của rau ngót thanh mát, ăn kèm với cơm trắng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa chứ!