Những cách nấu canh chuối xanh với sườn, cá lóc và tôm thơm ngon thanh mát

Những cách nấu canh chuối xanh với sườn, cá lóc và tôm thơm ngon thanh mát

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Có thể nói rằng, cho dù nền ẩm thực nước ta có đổi mới đến đâu đi chăng nữa thì duy nhất...

1.

Những cách nấu canh chuối xanh với sườn, cá lóc và tôm thơm ngon thanh mát

Có thể nói rằng, cho dù nền ẩm thực nước ta có đổi mới đến đâu đi chăng nữa thì duy nhất chỉ có món canh là vị thế vẫn vẹn nguyên trên mỗi mâm cơm. Hãy vào bếp để thực hiện ngay 3 cách nấu canh chuối xanh siêu hấp dẫn này thôi nhé!


Canh chuối xanh nấu sườn



Nguyên liệu làm Canh chuối xanh nấu sườn cho 2 người

Sườn heo 400 gr

Chuối xanh 2 quả

Cà chua 1 trái

Hành tím 4 củ

Đậu hũ chiên 2 miếng(loại cắt nhỏ thành khối vuông chiên sẵn)

Lá tía tô 1 ít

Lá lốt 1 ít

Hành lá 1 ít

Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Dấm bỗng 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh


Cách chọn mua sườn heo tươi ngon
Chọn mua sườn heo tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương nhỏ và dẹt bởi vì loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ bởi nếu cọng sườn nhỏ chắc chắn được lấy từ heo nhỏ, ăn sẽ không ngon và đảm bảo chất lượng (có nhiều trường hợp heo chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh).
Để làm món canh sườn ngon miệng, bạn nên chọn sườn vừa có nạc vừa có mỡ để khi ăn sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.

Dấm bỗng là gì?
Dấm bỗng là loại gia vị phổ biến ở miền Bắc tương tự như cơm mẻ ở miền Nam và được lên men tự nhiên từ hèm rượu.
Được lên men từ hèm rượu, ít cồn nên dấm bỗng giúp khử mùi tanh của các loại thủy hải sản, gia cầm,... vô cùng hiệu quả. Do đó nó được dùng để sơ chế và chế biến các loại thịt để tăng sự thơm ngon cho món ăn.
Bạn có thể mua dấm bỗng tại các chợ, cửa hàng bán giấm, rượu.
Nếu không có dấm bỗng, bạn cũng có thể thay thế bằng cơm mẻ nhé!


Cách chế biến Canh chuối xanh nấu sườn

Sơ chế chuối xanh
Chuối xanh rửa sạch, có thể bỏ lớp vỏ, gọt sơ lớp vỏ bên ngoài hoặc để nguyên vỏ tùy thích. Cắt thành từng khúc khoảng 2 lóng tay.
Bắc nồi lên bếp với nửa lít nước lọc, đợi sôi thì đem chuối đi chần sơ rồi vớt ra.

Sơ chế sườn
Bắc nồi lên bếp, cho 1 ít nước vào đun cho sôi. Chần sơ sườn qua nước sôi hoặc luộc sườn trong vòng 3 phút.
Sau đó rửa sạch bằng nước lạnh, như vậy sườn sẽ không bị hôi khi nấu.
Sau đó hầm nhừ sườn với 1.5 lít nước lọc khoảng 30 phút đến khi sườn mềm thì vớt ra. Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất để nấu cho sườn nhanh mềm hơn.
Phần nước hầm sườn giữ lại để làm nước dùng nấu canh.

Xào các nguyên liệu
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau thành 6 hoặc 8 phần tùy theo kích thước trái cà chua. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bắc nồi lên bếp, đun nóng. Sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cho đến khi dầu nóng già thì cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm.
Khi hành tím đã dậy mùi, cho tiếp cà chua và chuối xanh vào xào đều tay cho chín.
Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và đảo đều tay. Sau đó cho phần sườn đã ninh mềm vào, tiếp tục xào. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn.


Nấu canh
Sau khi hỗn hợp đã thấm đều gia vị, cho phần nước hầm sườn bên trên vào và đun sôi.
Tiếp theo đó, cho thêm đậu hũ chiên vào, hầm trong 20 phút. Cho thêm 1 muỗng canh dấm bỗng vào.
Lá tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt chỉ. Hành lá làm sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Cho lá tía tô, lá lốt và hành lá vào nồi canh rồi tắt bếp là hoàn thành.


Thành phẩm
Cho canh ra tô, ăn nóng, vị béo bùi của sườn heo cùng vị của chuối xanh hòa quyện tạo nên một hương vị ngon khó tả. Canh chuối nấu sườn nếu được thưởng thức khi trời mưa, thời tiết trở lạnh thì "hao mồi" số 1 đấy.

Canh chuối xanh nấu cá lóc

Nguyên liệu làm Canh chuối xanh nấu cá lóc cho 3 người

Cá lóc 700 gr

Chuối xanh 4 trái

Nước dùng xương 1 lít(1 tô)
Lá xương sông 1 ít

Lá tía tô 1 ít

Lá lốt 1 ít

Hành tím 5 củ

Nghệ bột 2 muỗng cà phê

Mẻ 2 muỗng canh

Muối hột 1 ít

Dầu ăn 7 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm/tiêu)


Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
Cá lóc ngon là những con cá còn sống, có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay.
Nếu cá không còn sống hoặc đã được sơ chế đơn giản, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ. Nếu hậu môn cá lóc nở to thì đó là những con cá sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.

Lá xương sông là lá gì?
Cây xương sông (còn gọi là hoạt lộc thảo), là cây mọc hoang dại và được dùng như một loại gia vị, rất tốt cho sức khỏe.
Lá xương sông có vị đắng, cay, thơm, tính ấm, tác dụng trừ tanh hôi, hỗ trợ tiêu hóa. Lá xương sông dùng để trộn gỏi cá, gỏi thịt và để chống dị ứng rất tốt với những loại thức ăn tanh như lươn, ốc, cá.
Bạn có thể tìm mua lá xương sông tại các chợ, cửa hàng. Nếu không có, bạn có thể chỉ sử dụng lá lốt và lá tía tô thôi cũng được nhé!


Cách chế biến Canh chuối xanh nấu cá lóc

Sơ chế cá lóc
Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá, cắt sạch phần vây và đuôi cá.
Tiếp theo là bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong. Lưu ý bỏ đi sợi gân trắng sát bên sườn cá để món ăn không bị tanh hôi sau khi nấu.
Sau đó, bạn hãy loại bỏ sạch sẽ phần mang cá và cắt gọn phần đầu. Chà xát cá lóc cùng với 1 ít muối hột rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ lớp nhầy trên thân cá và khử mùi hôi.
Cắt cá thành từng khúc vừa ăn, cỡ 2 lóng ngón tay.


Ướp cá
Sau khi cắt khúc cá, bạn nên khứa nhẹ theo chiều ngang vào phần thịt cá để cá dễ thấm gia vị hơn.
Ướp cá với 2 củ hành tím băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê ít muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu.
Trộn đều và đợi khoảng 15 phút để cá thấm đều gia vị.

Sơ chế chuối xanh
Chuẩn bị một tô nước sạch có hòa tan 1 chút muối.
Cắt bỏ cuống, đuôi trái chuối, có thể tước bỏ vỏ, bỏ một phần vỏ hoặc giữ lại nguyên vỏ xanh của trái chuối.
Sau khi tước vỏ thì ngâm chuối vào thau nước muối loãng.
Mách nhỏ: Dùng nước pha muối loãng để ngâm chuối sẽ giúp chuối không bị thâm đen.
Cắt chuối thành những lát khoàng 1/3 lóng tay, tiếp tục ngâm chuối trong nước muối cho đến khi nấu mà không vớt ra trước để chuối không bị đen.

Chiên sơ cá
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho 1 củ hành tím cắt lát mỏng vào phi thơm.
Sau đó, cho cá lóc đã ướp vào chiên sơ cho đến khi cá ngả màu hơi vàng.
Mách nhỏ: Chiên cá sẽ giúp cá săn lại, món cá sẽ dai ngon hơn và khi nấu không bị tanh.

Xào chuối xanh
Bắc nồi lên bếp, đun nóng. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun. Sau đó cho 2 củ hành tím vào phi thơm.
Vớt chuối ra khỏi nước ngâm và cho vào xào.
Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ vào. Xào chuối trong khoảng 2 - 3 phút để chuối chín đều.
Cho phần nước mẻ đã chuẩn bị vào chuối xào. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh độ chua cho vừa phải (vì nước mẻ có vị chua đặc trưng).

Nấu canh
Sau khi chuối đã chín, cho phần cá đã chiên sơ vào nấu. Đảo nhẹ tay.
Cho phần nước dùng xương đã chuẩn bị vào (bạn có thể dùng nước lọc nhưng dùng nước dùng xương thì món ăn sẽ đậm đà và ngọt hơn), đổ ngập chuối và cá.
Đun trên lửa vừa đến khi chuối chín mềm.
Nêm nếm vừa ăn và cho phần lá xương sống, lá tía tô và lá lốt xắt nhỏ vào rồi tắt bếp.


Thành phẩm
Hương vị của cá lóc, kết hợp vị béo bùi của chuối nấu chín mềm hòa quyện cùng nước dùng ngon ngọt và các loại lá gia vị tạo nên một sức hút "khó cưỡng" cho món canh chuối xanh nấu cá lóc.
Đây là một món ăn lạ miệng nhưng lại cực dễ nấu, bạn có thể thử để làm tăng sự phong phú cho bữa cơm gia đình nhé!



 Canh chuối xanh nấu tôm

Nguyên liệu làm Canh chuối xanh nấu tômCho 3
Tôm 150 gr

Chuối xanh 5 trái

Lá lốt 50 gr

Hành tím băm 3 muỗng cà phê

Tỏi băm 3 muỗng cà phê

Ớt hiểm 1 trái

Dầu điều 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu xay)
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Tôm tươi sẽ có lớp vỏ trong suốt, ngược lại những con có vỏ tối màu hoặc không đều màu đều là tôm đã chết, không còn ngon nữa.
Cầm lên cảm thấy tôm có lực, khỏe, búng đi được xa là tôm tươi, các khớp vỏ linh hoạt, phần đầu và thân tôm dính chặt lại với nhau, không bị tách rời.
Còn có thể nhận ra tôm tươi bằng cách nhìn vào phần đuôi sẽ xếp lại với nhau, nhưng nếu đuôi bị xòe ra thì tôm có thể đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước cho tôm trở nên mập mạp hơn.
Nếu sờ vào thấy nhớt, thân hình uốn cong tròn, chân tôm không còn bám chặt vào phần thân, ấn vào vỏ tôm thấy mềm nhũn thì tuyệt đối không nên mua.


Cách chế biến Canh chuối xanh nấu tôm

Sơ chế và ướp tôm
Đầu tiên, tôm mua về đem rửa sơ với nước rồi dùng kéo cắt bỏ phần đầu. Kế đến, lấy dao sắc, nhỏ hoặc kéo luồn vào bên trong phần lưng tôm cắt 1 đường dọc, sau đó lột phần vỏ và đuôi đi. Tiếp tục dùng dao khứa nhẹ ngay lưng tôm và kéo phần chỉ đen ra rồi cho tôm vào chén.
Cũng với cái chén đó, tiến hành ướp tôm cùng 1 muỗng cà phê dầu điều, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 trái ớt hiểm cắt xéo, trộn đều lên để tôm thấm gia vị trong vòng 15 phút.


Sơ chế chuối xanh
Đối với chuối xanh bạn bỏ đầu và lột vỏ, sau đó cắt thành từng khoanh vừa ăn, rồi đem rửa sạch, để ráo.
Mách nhỏ: Tránh làm chuối xanh sẽ bị thâm đen, đồng thời giảm bớt độ chát bạn nên ngâm chuối cùng hỗn hợp có pha 1 ít chanh và muối khoảng 10 - 15 phút. Tiếp theo, rửa lại với nước sạch là được.


Nấu canh
Bắc 1 cái nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành tím và 1 muỗng cà phê tỏi băm còn lại vào, phi thơm với lửa vừa.
Sau đó, cho toàn bộ phần tôm đã được ướp vào xào sơ để tôm săn lại khoảng 3 - 5 phút. Kế đến, thêm 3 lít nước, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào, khuấy nhẹ tay rồi nấu trong vòng 15 - 20 phút.
Nước sôi, thì bạn cho 5 trái chuối xanh đã cắt vào nấu thêm 7 - 10 phút. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm nốt 50gr lá lốt rửa sạch, cắt sợi vào nữa thì tắt bếp cho ra tô.
Mách nhỏ: Để hương vị món canh được đậm đà hơn bạn có thể nêm thêm 1 ít ruốc pha loãng, nhưng lưu ý nên cho vào khi canh vẫn chưa sôi nhé!


Thành phẩm
Thế là món canh chuối xanh nấu tôm nóng hổi, thơm ngon đã ra lò rồi! Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, màu sắc bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng đã khiến chúng ta không thể làm ngơ.
Nước canh đậm đà gia vị, quyện với tôm tươi ngon săn chắc thịt, đã thế còn chuối xanh chát nhẹ. Có thêm bát cơm trắng nữa là hết chỗ chê luôn đó nha!