Cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa chay cúng rằm tháng Bảy

Cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa chay cúng rằm tháng Bảy

Tháng 7 âm lịch trong văn hóa của người Việt là tháng cô hồn cũng là mùa Vu lan báo hiếu. Vào ngày rằm tháng 7, nhiều gia đình thường dâng mâm cỗ chay để thắp hương với mong muốn cầu bình an và hướng tới những điều thiện lành. Nhân dịp này, Mediamart sẽ chia sẻ bạn cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa - một món chay hấp dẫn với cách làm nhanh, đơn giản. Hãy cùng theo dõi 

1. Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Tàu hũ ky (váng đậu/phù trúc): 2-3 lá
  • Nấm rơm: 200g 
  • Nấm hương: 2 - 3 cái
  • Hành lá: 1 nắm ( bạn có thể thay thế bằng bông hẹ) 
  • Tỏi tây (hành boa-rô): 1 cây
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Nước cốt dừa: 50ml 
  • Nước tương: 5 muỗng canh 
  • Muối tiêu 


3. Hướng dẫn cách làm tàu hũ ky khìa nước dừa

  • Bước 1: Nấm hương ngâm nở, rửa sạch và thái hạt lựu. Nấm rơm rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành boa-rô thái nhỏ. 

  • Bước 2: Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đem chiên vàng rồi để ráo.


  • Bước 3: Đem phi thơm hành boa-rô và cho nấm hương, nấm rơm vào xào thơm, thêm nước tương và hạt tiêu cho vừa ăn.

    Sau đó rạch miếng đậu vừa chiên và bỏ bớt phần ruột và nhồi nấm đã xào vào 


  • Bước 4: Tàu hũ ky ( váng đậu/ phù trúc) bạn rửa qua nước cho mềm và để thật ráo. Sau đó cắt thành từng miếng cho vừa với số lượng đậu phụ đã chiên. Tiếp theo cuộn chặt đậu phụ đã nhồi với tàu hũ ky và dùng hành lá chần sơ cho mềm buộc lại 


  • Bước 5: Làm nóng chảo dầu và đem chiên vàng đậu hũ đã cuốn. Sau đó, bạn hòa tan nước cốt dừa, nước tương, muối tiêu và nước dừa tươi vào đun cùng đậu hũ đã chiên. Đun nhỏ lửa khoảng 7 phút cho ngấm đều gia vị. 



  • Cuối cùng bạn xếp đậu ra đìa và rưới nước sốt lên trên. 

4. Thành phẩm

Món tàu hũ ky khìa nước dừa là một món chay lạ miệng mà hấp dẫn. Váng đậu dai thơm cuộn ngoài đậu phụ chiên vàng cùng phần nhân nấm thơm đậm vị. Mang đến một món chay ngon tuyệt. Bạn có thể dùng kèm cơm nóng hoặc là món lai rai khá ngon. 


5. Tàu hũ ky là gì?

Tàu hũ ky hay còn được biết đến với nhiều tên gọi: phù trúc, váng đậu, váng đậu nành. Tàu hũ ky là lớp đậu mỏng chứa đạm và chất béo được hình thành trên bề mặt trong quá trình nấu sữa đậu. Sau khi phơi khô lớp váng này sẽ thu được thành phẩm là tàu hũ ky hay váng đậu. 


Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong tàu hũ ky có chứa đến 45% protein, khoảng 22% lipid và 22 % carbohydrate và còn lại là nước. Chính vì vậy, váng đậu còn được xem là “ông vua dinh dưỡng” mang lại nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe: 

  • Ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, gia tăng tốc độ đào thải cholesterol trong máu 

  • Hỗ trợ tốt cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh: giảm ham muốn, giảm khó chịu, cáu gắt

  • Váng đậu cũng giúp xương được chắc khỏe, chống lại quá trình loãng xương 

  • Hỗ trợ tiêu hóa nhanh, giảm mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa một số bệnh về tiêu hóa, tim mạch 

  • Ngoài ra, tàu hũ ky cũng là thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố và hỗ trợ rất tốt trong quá trình tăng vòng 1 hiệu quả, an toàn 

6. Một số lưu ý khi làm tàu hũ ky khìa nước dừa

Để món ăn được thơm ngon, bạn nên lưu ý một số mẹo sau đây cùng MediaMart: 

  • Tàu hũ ky nên chọn những miếng có màu vàng sáng, thơm và không tiết dầu hôi. 

  • Tàu hũ ky bạn không chọn mua những miếng bị vỡ sẽ khó cuốn hơn 

  • Chỉ nên rửa qua váng đậu để khi cuốn được mềm. Không nên ngâm tàu hũ ky quá lâu trong nước. Bạn cũng nên để tàu hũ thật khô trước khi đem rán để không bị bắn dầu 

  • Thời gian “khìa’ đậu với nước dừa rất quan trọng, nhanh quá sẽ không ngấm, lâu quá đậu sẽ bở không ngon. Nên hòa tan hỗn hợp nước khìa trước khi khìa đậu sẽ thấm đều và ngon hơn.


Trên đây Mediamart đã chia sẻ với bạn công thức làm món tàu hũ ky khìa nước dừa - một món chay đơn giản, giàu dinh dưỡng mà thơm ngon. Hi vọng với công thức này bạn có thể thực hiện thành công món ăn này.