Vào bếp học cách làm heo quay chay cúng rằm tháng Bảy
Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 16:13
Nhân ngày rằm tháng Bảy, ngày xá tội vong nhân cũng là lễ Vu lan báo hiếu hãy cùng vào bếp với Mediamart để học cách làm heo quay chay. Heo quay chay hay còn được biết đến là bánh da lợn heo quay là một món chay quen thuộc với cộng đồng người ăn chay. Một món chay dễ làm và độc đáo với công thức như sau:
1.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột năng: 300g
- Bột gạo: 50g
- Đường: 100g
- Nước lọc: 150ml
- Nước cốt dừa: 400ml
- Bột tạo màu da lợn quay: bột củ dền, bột ca cao và bột nghệ
- Khoai môn tươi: 500g
- Bột báng: 10g
2.
Dụng cụ cần thiết
Bếp từ/ hồng ngoại, nồi hấp, khuôn đựng bánh, âu trộn
3.
Hướng dẫn cách làm heo quay chay
Bước 1: Bạn ngâm nở bột báng với nước lạnh để cho mềm. Sau đó bạn vớt bột báng để ráo nước.
Bước 2: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và bạn thực hiện bào khoai môn thành các lát mỏng
Bước 3: Bạn trộn phần bột năng, bột gạo và đường theo định lượng trên trong một âu lớn. Sau đó cho thêm 150ml nước vào trộn đều. Sau đó bạn cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều tới khi hỗn hợp bột mịn
Bước 4: Cho khoai môn đã bào và bạn đổ ½ hỗn hợp bột vào khoai môn để khoai ngâm chìm trong bột
Bước 5: Thực hiện pha bột để tạo màu cho lớp bì: bạn cho 2 thìa bột củ dền, 2 thìa bột ca cao và 1 thìa bột nghệ trộn đều. Tiếp theo bạn cho thêm nước để tạo thành 1 hỗn hợp sệt. Sau đó bạn lấy khoảng 2 muôi hỗn hợp bột năng bột gạo vừa trộn ra bát nhỏ, cho thêm bột báng và pha với hỗn hợp màu vừa tạo, trộn đều.
Bước 6: Chuẩn bị các khuôn hấp bánh, bạn quét đều dầu ăn lên xung quanh khuôn. Sau đó đun sôi nước và cho khuôn vào nồi hấp. Tiếp đó bạn đổ lần lượt bột trắng ( lưu ý đổ thật mỏng và dàn kín đáy khuôn), tiếp theo bạn cho lớp khoai môn lên trên ( lưu ý là đổ ½ lượng khoai môn). Sau đó đậy nắp và hấp khoảng 5p
Bước 7: Tiếp theo bạn cho tiếp một lớp bột trắng và hấp thêm 5 phút để tạo lớp mỡ. Sau khi hấp 5 phút, bạn lại đổ tiếp lượng khoai môn còn lại lên bánh và cũng hấp thêm 5 phút để tạo lớp thịt nạc.
Bước 8: Cuối cùng sau khi đổ các lớp thịt và mỡ xen kẽ nhau để hấp bánh. Bạn sẽ đổ phần bột tạo màu vào hấp cuối cùng để tạo thành lớp bì heo quay. Đậy nắp và hấp bánh tới khi chín thì tắt bếp và để nguội.
4.
Thành phẩm
Bánh da lợn heo quay chay là một món chay khá dễ làm mà thành phẩm thu được sẽ giống như một miếng thịt heo quay thật. Bánh khi ăn khá dẻo, dai dai và thơm mùi cốt dừa cùng vị khoai môn bùi bùi.
5.
Một số lưu ý khi thực hiện món ăn
Khi trộn bột bạn cần sử dụng nước ấm để bột dễ tan. Tuyệt đối không sử dụng nước nóng để trộn bột, sẽ làm bột chín và trở thành khối bột cứng để nặn, không đổ bánh được.
Khoai môn sử dụng trong công thức là khoai tươi, rửa sạch và bào/ thái lát. Sau khi đã thái lát tuyệt đối không rửa lại khoai để bánh không bị tách lớp và khó thành hình.
Để tạo thành nhiều lớp thịt bạn cần đổ nhiều lớp bột chồng lên nhau, với nguyên tắc là đổ 1 lớp, sau đó chờ lớp đó định hình, rồi đổ tiếp lớp khác.
Không nên đợi lớp dưới chín hẳn rồi để tiếp bột. Vì sẽ làm các lớp bánh không kết dính được với nhau, bánh tách lớp không thành hình.
Trong quá trình hấp bánh, tránh tối đa để nước đọng trên vung nồi nhỏ vào giữa các lớp bánh sẽ làm bánh bị nhão và bị tách lớp.
Khi cắt bánh, bạn cần lót thớt bằng màng bọc thực phẩm và dao cũng vậy để dễ cắt bánh hơn mà không bị dính
Trên đây là công thức làm bánh da lợn giả heo quay chay - một món chay khá dễ làm với các nguyên liệu dễ kiếm. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể làm được món chay này để dâng cúng ông bà tổ tiên nhân ngày rằm tháng Bảy. Đừng quên theo dõi các công thức món ăn hấp dẫn với chuyên mục vào bếp cùng Mediamart bạn nhé. Chúc bạn thành công !