Bạn đừng bỏ lỡ 2 cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Bạn đừng bỏ lỡ 2 cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 15/11/2021 09:21

Các chuyên gia tư vấn Siêu thị điện máy HC sẽ hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện nhanh chóng giúp cho các bạn không có nhiều thời gian.

1.

Bạn đừng bỏ lỡ 2 cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Các chuyên gia tư vấn Siêu thị điện máy HC sẽ hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện nhanh chóng giúp cho các bạn không có nhiều thời gian.

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện
- 1 nồi cơm điện, rổ, bát, ....
- 200g đỗ đen.
- 100 - 150g đường.

- 30g bột năng hoặc bột sắn dây.
- 100g bột trân châu đen/trắng.
- Nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô, dầu chuối (nếu muốn).

2. Cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện mềm, thơm ngon
Như vậy để có cách nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện ngon đúng như làm bằng phương pháp truyền thống, các bạn nên làm như sau:
- Bước 1: Ngâm đậu
Đậu đen sau khi mua về nhặt bỏ sạn, hạt lép rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó ngâm đậu đen với nước sạch trong khoảng 1 - 2 giờ để đậu được mềm và nấu chín nhanh hơn. Ngâm xong rửa lại một lần nữa cho sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Luộc đậu

Đổ đậu đen vào ruột nồi cơm điện sạch, đổ nước ngập 2 đốt ngón tay, cho một chút xíu muối là bước đầu tiên để học cách nấu chè đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện. Đậy nắp nồi, ấn chế độ nấu (nút Cook). Ninh trong khoảng 20 - 25 phút, sau đó chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm). Sau khoảng 15 phút thì rút phích cắm và để om trong nồi khoảng 15 phút rồi bật lại chế độ nấu khoảng 5 - 10 phút. Nếm thấy đỗ đã mềm thì tắt bếp.

- Bước 3: Om đỗ với đường
Bạn chắt hết nước đậu đen sang một cái tô to, sau đó đổ 1/2 chỗ đường vào phần đỗ còn lại trong nồi. Đặt ruột nồi vào trong nồi, tiếp tục ấn nút nấu, đảo đều cho đường tan.
Đổ chỗ nước đỗ đã chắt vào nồi, ấn nút nấu, bỏ thêm đường, nêm nếm thêm đường cho vừa khẩu vị.
Hòa 1/2 bát nước với 2 thìa bột năng đổ tiếp vào và khuấy đều cho nước chè hơi sánh lại rồi tắt bếp.

- Bước 4: Làm trân châu

Trút bột trân châu vào trong một cái bát to, thêm một chút nước nóng rồi trộn đều đến khi tạo thành khối bột mềm mịn, không bị vón cục. Sau đó, viên bột thành những viên trân châu có kích thước bằng đầu ngón tay. Sau khi bạn học cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện xong.

- Bước 5: Luộc trân châu
Đặt một nồi nước lên bếp, bật lửa đun đến khi nước sôi thì cho các viên trân châu vào luộc. Dùng đũa khuấy đều đến khi thấy trân châu nổi lên trên mặt nước, dùng muôi lỗ vớt trân châu ra và cho ngay vào một tô nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp trân châu co lại, dẻo dai hơn và đặc biệt là không bị dính với nhau thành chùm.

- Bước 6: Thành phẩm thưởng thức

Múc chè đậu đen ra bát/cốc, thêm trân châu vừa nấu vào, có thể rưới một chút nước cốt dừa, dầu chuối và rắc dừa nạo lên trên cho thơm ngon, đẹp mắt.

2. Nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện có ngon không?
Không ít người cảm thấy e ngại và thắc mắc liệu nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện có được không? Có ngon không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể làm được. Nấu chè đỗ đen bằng nồi cơm điện thậm chí còn chín mềm và đều hơn so với việc bạn nấu bằng nồi thông thường. Đương nhiên là so với việc ninh hầm bằng nồi áp suất thì không thể so sánh nhưng với chức năng nấu khá nhanh chóng, việc nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện được đánh giá nhanh hơn nhiều và đỡ tốn công so với việc nấu trên bất cứ loại nồi nào.

Không những thế, hiện nay, các nhà sản xuất còn cho ra nhiều mẫu nồi cơm điện kiểu mới đa chức năng, tích hợp công nghệ hiện đại, có thể hỗ trợ việc nấu nướng trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều, nổi bật nhất là các loại nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần .... Bạn có thể nấu được nhiều món ăn khác không riêng gì cơm hoặc chè đậu đen như các món hấp, luộc, súp, cháo, canh, .…

3. Tác dụng của chè đỗ đen
- Thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể: Trong mỗi bát chè đậu đen, sẽ có tới 170% hàm lượng khoáng chất molypden - một khoáng chất đóng vai trò cho quá trình chuyển hóa protein và chất béo của cơ thể.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Ăn chè đậu đen thường xuyên giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe hơn, hạn chế bị bệnh táo bón, các chứng bệnh khó tiêu và rối loạn tiêu hóa thông thường.
- Tốt cho người bệnh tiểu đường: Ngỡ tưởng chè đậu đen sẽ không tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không hẳn là vậy. Khi ăn chè đậu đen, người bệnh hoàn toàn không bị tăng đường huyết vì đậu đen sẽ rất tốt cho quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể của những người bệnh bị đái tháo đường. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng ít đường hơn hoặc không cho đường sẽ tốt hơn.
- Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ: Hàm lượng chất xơ, magie và folate trong đậu đen có tác dụng làm giảm homocysteine - một loại acid amino gây hại đến hệ tiêu hóa và quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, nếu như chúng tăng lên sẽ dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim.
- Làm đẹp, chống lão hóa: Hợp chất mang tên anthocyanins trong hạt đậu đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giảm cholesterol xấu, kháng viêm, tăng sức bền thành mạch máu… đồng thời giúp hạn chế lão hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa rụng tóc.

Như vậy chúng tôi đã hoàn thành xong cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình thực hiện nấu chè.