Cách nấu chè bà ba dẻo ngon, thơm bùi đúng chuẩn Nam Bộ

Cách nấu chè bà ba dẻo ngon, thơm bùi đúng chuẩn Nam Bộ

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 15:53

Với bất kỳ người dân Nam Bộ nào, chè bà ba hay chè thưng trở thành một ăn quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ. Sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu dân dã: khoai lang, đậu xanh, mộc nhĩ, lạc … mang đến một hương vị hấp dẫn, lạ mà quen với bất kỳ ai thưởng thức nó. Hãy cùng vào bếp với MediaMart để học cách nấu chè bà ba đậm chất Nam Bộ trong bài viết dưới đây

1.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đỏ: 200 gram 
  • Khoai môn: 200 gram
  • Khoai lang nhật : 300 gram 
  • Chuối sứ: 4 trái 
  • Bột khoai: 50 gram 
  • Bột báng: 50 gram 
  • Mộc nhĩ: 10 gram
  • Cơm dừa nạo: 500 gram
  • Đậu phộng ( lạc):  100 gram
  • Đường phèn ( đường trắng): 500 gram ( có thể điều chỉnh theo khẩu vị) 
  • Vani: 1 ống nhỏ 
  • Muối: 1/2 thìa cafe


3.

Hướng dẫn cách nấu chè bà ba

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Mộc nhĩ ngâm nở trong nước lạnh khoảng 6 tiếng sau đó thái chỉ. Bột khoai, bột báng cho vào chậu ngâm với khoảng 500ml nước cho nở trong khoảng 1 tiếng 


Bí đỏ, khoai lang và khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn và ngâm. Chuối lột vỏ và rửa sạch. 


Dừa nạo vắt lấy nước cốt để riêng. Sau đó cho tiếp 2 -3 chén nước vắt lấy nước dảo lần 2. Đậu xanh và lạc ngâm nở và vo sạch để ráo 


  • Bước 2: Nấu lạc, đậu xanh với cốt dừa 

Bạn cho phần nước dảo dừa vừa lọc và lạc, đậu xanh nấu sôi và tiếp tục ninh khoảng 20 - 30 phút cho lạc và đậu xanh nhừ tơi. 


  • Bước 3: Ninh khoai lang, khoai môn, bí đỏ

Sau khi lạc nhừ, bạn cho tiếp khoai môn, khoai lang vào nấu mềm. Bí đỏ nhanh chín nên khi khoai môn vừa mềm thì bạn cho bí đỏ vào nấu cho tới khi khoai môn, khoai lang và bí đỏ nhừ. Tiếp tục cho đường và nước cốt dừa vào khuấy đều


  • Bước 4: Cho mộc nhĩ, bột báng, bột khoai 

Để cho món chè không bị nở và hấp dẫn hơn, bạn sẽ cho bột khoai, bột báng, mộc nhĩ và chuối vào sau cùng. Đun khoảng 7 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này chè còn nóng và tầm khoảng 10-15 phút là vừa chín tới. Bằng cách này vừa giữ được độ dai dai sực sực của bột khoai và chuối cũng không bị quá chín.

4.

Thành phẩm

Chè bà ba hay chè thưng sau khi nấu chín có mùi thơm nhẹ nhàng, khi ăn có vị béo của nước cốt dừa, vị bùi của đậu xanh, lạc. Giòn sật của bột khoai hòa quyện cùng khoai lang, khoai môn và chuối sứ mềm, dẻo mang đến một hương vị khó quên.



5.

Nguồn gốc chè bà ba

Chè bà ba hay còn được biết đến với tên gọi chè thưng. Với người dân Nam Bộ, chè bà ba trở thành món ăn gần gũi, quen thuộc. Thậm chí có thời gian món chè này trở thành món ăn dành riêng cho giới thượng lưu xưa. 


Được chế biến từ nhiều nguyên liệu: khoai, đậu xanh, khoai môn, lạc, mộc nhĩ … với cách nấu khéo léo mang đến món chè hấp dẫn làm biết bao người say đắm.

6.

Một số lưu ý khi nấu chè bà ba

  • Chè bà ba đặc biệt ở chỗ bạn có thể tùy chỉnh nguyên liệu: chuối, bí đỏ, khoai hay hạt sen, bột báng … theo sở thích mà không cần theo một công thức nhất định. 

  • Chè bà ba ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon và bạn có thể cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần khoảng 1 -2 ngày 

  • Đối với đậu xanh, bạn nên chọn đậu đã cà vỏ, hạt đậu sáng bóng và có màu vàng tươi. Không nên chọn loại đậu xanh xỉn màu, hạt không đều và có lẫn nhiều hạt đen 

  • Khoai lang nên chọn củ tròn hoặc củ dài, không có eo, lành lặn là những củ ít xơ, nhiều bột và khi ăn sẽ ngọt hơn. 

Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè bà ba thơm ngon, đậm chất hương vị Nam Bộ. Hi vọng với công thức này, chị em nội trợ có thể học thêm một công thức nấu chè ngon miệng để chiêu đãi người thân và bạn bè. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trong chuyên trang Vào Bếp với MediaMart để học cách nấu bạn nhé ! Chúc bạn thực hiện thành công !