Mộc nhĩ ngâm nở trong nước lạnh khoảng 6 tiếng sau đó thái chỉ. Bột khoai, bột báng cho vào chậu ngâm với khoảng 500ml nước cho nở trong khoảng 1 tiếng
Bí đỏ, khoai lang và khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn và ngâm. Chuối lột vỏ và rửa sạch.
Dừa nạo vắt lấy nước cốt để riêng. Sau đó cho tiếp 2 -3 chén nước vắt lấy nước dảo lần 2. Đậu xanh và lạc ngâm nở và vo sạch để ráo
Bạn cho phần nước dảo dừa vừa lọc và lạc, đậu xanh nấu sôi và tiếp tục ninh khoảng 20 - 30 phút cho lạc và đậu xanh nhừ tơi.
Sau khi lạc nhừ, bạn cho tiếp khoai môn, khoai lang vào nấu mềm. Bí đỏ nhanh chín nên khi khoai môn vừa mềm thì bạn cho bí đỏ vào nấu cho tới khi khoai môn, khoai lang và bí đỏ nhừ. Tiếp tục cho đường và nước cốt dừa vào khuấy đều
Để cho món chè không bị nở và hấp dẫn hơn, bạn sẽ cho bột khoai, bột báng, mộc nhĩ và chuối vào sau cùng. Đun khoảng 7 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này chè còn nóng và tầm khoảng 10-15 phút là vừa chín tới. Bằng cách này vừa giữ được độ dai dai sực sực của bột khoai và chuối cũng không bị quá chín.