Cách nấu chè Sago đậu đỏ ngọt bùi giải ế nhân ngày Thất tịch

Cách nấu chè Sago đậu đỏ ngọt bùi giải ế nhân ngày Thất tịch

Chè đậu đỏ không chỉ là món tráng miệng bổ dưỡng thanh nhiệt cho những ngày hè nóng bức. Món chè đậu đỏ cũng được hội “team ế thâm niên” truyền tai nhau ăn vào ngày Thất tịch để mong có người yêu. Hãy cùng vào bếp tự tay làm món chè Sago đậu đỏ hay chè đậu đỏ bột báng ngọt bùi cùng Mediamart bạn nhé

1.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ bột báng

  • Đậu đỏ: 200 gram 
  • Bột báng: 50 gram 
  • Nước cốt dừa: 100 ml 
  • Đường thốt nốt: 100 gram 
  • Đường trắng: 30 gram 
  • Bột năng: 10 gram
  • Lá dứa: 2 nhánh
  • Trân châu dừa , thạch đen, dừa nạo, lạc rang ( ăn kèm nếu thích)
  • Đá viên 

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ bột báng

3.

Hướng dẫn cách nấu chè sago đậu đỏ:

  • Bước 1: Đậu đỏ ngâm nở khoảng 6 - 8 tiếng. Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm đậu đỏ khoảng 2 - 3 giờ trước khi ninh đậu để đậu nhanh mềm. Sau khi ngâm, bạn đem đậu đỏ rửa sạch và để ráo 

    Hướng dẫn cách nấu chè sago đậu đỏ:

  • Bước 2: Bột báng bạn đem ngâm nở khoảng 30 phút trước khi nấu để bột báng được dẻo mềm. Sau khi ngâm, bạn vớt bột báng ra rổ để ráo nước 

    Hướng dẫn cách nấu chè sago đậu đỏ:

  • Bước 3: Đậu đỏ sau khi ngâm, bạn đem luộc qua khoảng 5 - 7 phút để giảm độ chát. Sau đó đem đậu đi rửa sạch, phần nước bỏ đi. 

    Hướng dẫn cách nấu chè sago đậu đỏ:

  • Bước 4: Tiếp tục cho đậu đỏ vào nồi và cho khoảng 1,5 lít nước lọc để ninh khoảng 30 phút cho đậu nhừ. Khi đậu đã chín mềm, bạn chắt phần nước để riêng, phần đậu giữ lại để sên đường. 

    Hướng dẫn cách nấu chè sago đậu đỏ:

Cho 30 gram đường trắng vào nồi đậu để sên đậu tầm 5 phút. Công đoạn này giúp đậu được ngọt hơn khi ăn. Sau 5 phút, bạn cho phần nước đã chắt vào đun. Lúc này bạn cho lá dứa, bột báng và đường phèn vào đun tiếp khoảng 10 phút cho tới khi bột báng chuyển trong. Lúc này bạn hòa 10 gram bột năng với nước sau đó vừa cho bột năng vào đun vừa khuấy đều để chè được sánh. Nấu thêm khoảng 2 -3 phút trước khi tắt bếp. 

4.

Thành phẩm

Chè đậu đỏ bột báng sau khi nấu có độ sánh vừa phải, có màu nâu đỏ đẹp mắt.  Đậu đỏ khi ăn chín mềm, ngọt vừa, hạt đậu căng tròn và không bị vỡ. Chè đậu đỏ bột báng sẽ ngon hơn khi bạn cho thêm nước cốt dừa, thạch đen, lạc rang giã nhỏ và dừa nạo. Tất cả hòa quyện tạo nên một món chè thơm ngon, hấp dẫn, ngọt bùi. Bạn có thể ăn chè khi nóng hoặc có thể bỏ đá lạnh đều ngon 

Thành phẩm

5.

Một số lưu ý khi nấu chè sago đậu đỏ hấp dẫn

  • Đậu đỏ có 2 loại là hạt to và hạt bé, bạn có thể tùy ý lựa chọn loại đậu theo sở thích. Khi chọn mua đậu đỏ, nên chọn loại hạt đều, màu đỏ sáng bóng và còn thơm là loại đậu ngon. 

  • Nếu không có lá dứa để tạo độ thơm, bạn có thể thay thế bằng vani. Tương tự bạn cũng có thể sử dụng đường phèn hoặc đường cát vàng nếu như không mua được đường thốt nốt 

  • Để tạo độ sáng, ngoài cách sử dụng bột năng, bạn có thể sử dụng bột sắn thay thế. Và khi cho bột năng/ bột sắn vào bạn có thể điều chỉnh độ sánh của chè theo sở thích của bạn. 

Như vậy là chỉ với một vài bước đơn giản, bạn cũng có thể tự tay nấu chè đậu đỏ bột báng thơm ngon cho ngày lễ Thất tịch (mùng 7 tháng 7 âm lịch) này. Hy vọng với công thức này  bạn sẽ thực hiện thành công món chè này. Đừng quên cập nhật những công thức nấu ăn ngon cùng chuyên mục Vào bếp với Mediamart bạn nhé !