Cách nấu chè trứng gà đen tàu độc đáo, lạ miệng chuẩn vị Hoa

Cách nấu chè trứng gà đen tàu độc đáo, lạ miệng chuẩn vị Hoa

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 22/06/2022 11:40

Chè trứng gà hay chè hột gà trà đen là một món ăn vặt của người Hoa và khá được ưa chuộng tại Miền Nam. Không những vậy, món chè này còn có tác dụng an thận, bổ phổi và làm đẹp da. Hãy cùng tham khảo cách nấu chè hột gà cùng MediaMart để chiêu đãi cả nhà bạn nhé! 

1.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu 

  • Trứng gà: 5 quả 

  • Đường phèn: 80 gram

  • Trà đen: 20 gram 

  • Nước: 1,5 lít 

  • Táo tàu: 30 gram 

  • Kỷ tử: 20 gram 

  • Long nhãn: 30 gram 



Dụng cụ 

2.

Hướng dẫn cách nấu chè trứng gà trà đen

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Táo tàu, kỷ tử, long nhãn bạn rửa sạch để loại bỏ các bụi bẩn trước khi nấu chè. 


  • Bước 2: Luộc chín trứng gà 

Bạn tiến hành luộc chín trứng gà trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt trứng gà vào trong chậu nước lạnh cho nguội để bóc vỏ.


  • Bước 3: Nấu trà đen 

Bạn cho 1,5 lít nước lọc vào nồi và đun thật sôi. Sau đó cho vào nồi 20 gram trà đen và đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bạn tiếp tục ủ trà khoảng 20 phút để trà được đậm vị. 


  • Bước 4: Lọc trà 

Sau khi ủ trà xong, bạn dùng rây để lọc bã trà ( hoặc trước khi luộc bạn có thể cho bã trà vào trong 1 túi vải hoặc dụng cụ lọc bã trà bằng inox thì sẽ không cần phải lọc lại bã trà) 

  • Bước 5: Nấu chè trứng gà trà đen 

Cho phần nước trà đã lọc sang một nồi mới, tiếp theo bạn cho thêm lượng đường phèn đã chuẩn bị vào khuấy cho tan. Sau đó cho thêm 5 quả trứng gà đã được bóc vỏ và đun trong khoảng 1 tiếng ở mức nhiệt thấp 


Sau 1 tiếng đun, bạn sẽ thấy trứng gà chuyển sang màu nâu đen thì tiếp tục cho thêm 30gr long nhãn, 30gr táo tàu và 20gr hạt kỷ tử. Sau đó, đậy nắp đun thêm 30 phút ở mức nhiệt thấp (140 độ) thì tắt bếp và món chè đã hoàn thành. 

3.

Thành phẩm

Chè trứng gà trà tàu sau khi hoàn thành có màu sắc khá bắt mắt, trứng gà được nhuộm màu nâu đen của trà. Chè trứng gà trà tàu khi ăn không có vị tanh của trứng, thơm vị trà và các nguyên liệu táo tàu, kỷ tử, ngọt dịu của đường phèn và long nhãn. Bạn có thể thưởng thức chè khi còn nóng hoặc dùng thêm đá. Hãy thử trổ tài vào bếp để chế biến món chè thơm ngon, tốt cho sức khỏe này bạn nhé.



4.

Một vài lưu ý nhỏ để chè hột gà trà tàu được thơm ngon

Trứng gà và trà đen là hai nguyên liệu chính của món chè hột gà trà đen. Do đó, với hai nguyên liệu này bạn cần lưu ý chọn lựa như sau: 

  • Trứng gà: bạn nên chọn loại trứng gà ta mới đẻ hoặc có thể chọn trứng gà công nghiệp. Loại trứng gà này thường có màu màu trắng phớt hồng, vỏ trứng nhẵn bóng. 

  • Trứng gà không nên chọn quả mà vỏ quá nhẵn bóng thường là loại đã được bảo quản khá lâu trước khi bán. 

  • Chọn trà đen chất lượng: bạn nên chọn loại trà ít lá già, ít cọng và ít vụn. Trà có màu nâu đen đều, hương thơm tỏa nhẹ, dễ chịu khi ngửi. 

Trên đây là công thức nấu chè hột gà trà đen mà MediaMart chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công. Hãy theo dõi thêm các công thức nấu ăn ngon cùng chuyên mục Vào bếp cùng chúng tôi bạn nhé.