Đỗ đen bạn rửa sạch và ngâm nở từ 4 - 6h trước khi ninh ( Tốt nhất là nên ngâm qua đêm để đậu đen nhanh chín). Sau đó, đem ninh đỗ đen cùng 5 thìa canh đường trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nhừ.
Lưu ý: Bạn có thể ninh đỗ đen bằng nồi cơm điện hoặc nồi hầm ( nếu có) để không phải canh lửa mà đỗ vẫn chín nhừ.
Đỗ đen sau khi ninh nhừ, bạn cho cho ⅔ lon cốt dừa vào đảo đều. Tiếp đó, cho thêm vừng và trộn đều. ( Vừng nên bớt lại một chút để rắc trang trí lên bánh sau khi đã hoàn thành)
Tiếp đó, bạn cho phần nhân này lên nồi sên khoảng 5 - 10 phút để keo lại. Tiếp đó, đợi cho phần nhân nguội bớt, bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và chia thành từng viên nhân tròn.
Trộn đều 400g bột nếp với khoảng 200 - 250ml nước ấm. Để tránh bột bị nhão, bạn cho từ từ nước ấm vào bột, vừa cho nước vừa trộn thật đều để tránh vón cục. Sau đó nhào bột cho tới khi bột không dính tay là được.
Chia bột thành từng phần bằng nhau, vo viên và ấn dẹt bột để cho nhân đậu đen vào. Sau đó bọc lại và vo tròn là được. Làm tương tự cho tới khi hết bột.
Bắc một nồi nước lên bếp để luộc bánh trôi, khi nước sôi bạn thả bánh đã nặn vào nồi và đợi đến khi bánh nổi tức là bánh đã chín thì vớt ra bát nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau.
Lưu ý: Khi thấy nước sôi sủi, bạn hạ nhiệt của bếp xuống để bánh không bị vỡ và dính đáy nồi
Đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 80g đường nâu và 1 củ gừng nhỏ đập dập ở mức lửa vừa khoảng 7 - 10 phút thì tắt bếp
Sau đó, bạn cho các viên bột bánh trôi tàu đã luộc vào nồi là hoàn thành. Khi ăn, múc bánh trôi tàu và nước đường vào bát, thêm vừng, lạc rang và dừa nạo là có thể thưởng thức.