Học cách làm món chè trôi tàu nóng hổi cho những ngày miền Bắc trở lạnh

Học cách làm món chè trôi tàu nóng hổi cho những ngày miền Bắc trở lạnh

Biên tập bởi: Nguyễn Đình Huy - Cập nhật ngày 30/12/2022 14:58

Thời tiết miền Bắc chuyển lạnh một bát chè trôi tàu nóng hổi, ngọt dịu pha lẫn chút cay nồng sẽ là một gợi ý tuyệt vời để làm ấm cơ thể. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart để học cách làm món chè trôi tàu này ngay nhé ! 

1.

Nguyên liệu để làm bánh trôi tàu:

  • 150g đỗ đen
  • 30g lạc
  • 50g vừng
  • 1 hộp nhỏ nước cốt dừa
  • 400g bột nếp
  • 450g đường nâu
  • Gừng tươi 


3.

Cách làm chè trôi tàu

  • Bước 1: Ninh đỗ đen 

Đỗ đen bạn rửa sạch và ngâm nở từ 4 - 6h trước khi ninh ( Tốt nhất là nên ngâm qua đêm để đậu đen nhanh chín). Sau đó, đem ninh đỗ đen cùng 5 thìa canh đường trong khoảng 1 tiếng đồng hồ cho nhừ. 

Lưu ý: Bạn có thể ninh đỗ đen bằng nồi cơm điện hoặc nồi hầm ( nếu có) để không phải canh lửa mà đỗ vẫn chín nhừ.  


  • Bước 2: Làm nhân đậu đen 

Đỗ đen sau khi ninh nhừ, bạn cho cho ⅔ lon cốt dừa vào đảo đều. Tiếp đó, cho thêm vừng và trộn đều. ( Vừng nên bớt lại một chút để rắc trang trí lên bánh sau khi đã hoàn thành) 

Tiếp đó, bạn cho phần nhân này lên nồi sên khoảng 5 - 10 phút để keo lại. Tiếp đó, đợi cho phần nhân nguội bớt, bạn cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và chia thành từng viên nhân tròn. 


  • Bước 3: Trộn bột bánh 

Trộn đều 400g bột nếp với khoảng 200 - 250ml nước ấm. Để tránh bột bị nhão, bạn cho từ từ nước ấm vào bột, vừa cho nước vừa trộn thật đều để tránh vón cục. Sau đó nhào bột cho tới khi bột không dính tay là được. 


  • Bước 4: Tạo hình bánh trôi 

Chia bột thành từng phần bằng nhau, vo viên và ấn dẹt bột để cho nhân đậu đen vào. Sau đó bọc lại và vo tròn là được. Làm tương tự cho tới khi hết bột. 


  • Bước 5: Luộc bánh 

Bắc một nồi nước lên bếp để luộc bánh trôi, khi nước sôi bạn thả bánh đã nặn vào nồi và đợi đến khi bánh nổi tức là bánh đã chín thì vớt ra bát nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. 


Lưu ý: Khi thấy nước sôi sủi, bạn hạ nhiệt của bếp xuống để bánh không bị vỡ và dính đáy nồi 

  • Bước 6: Đun nước đường 

Đun sôi khoảng 1,5 lít nước với 80g đường nâu và 1 củ gừng nhỏ đập dập ở mức lửa vừa khoảng 7 - 10 phút thì tắt bếp

Sau đó, bạn cho các viên bột bánh trôi tàu đã luộc vào nồi là hoàn thành. Khi ăn, múc bánh trôi tàu và nước đường vào bát, thêm vừng, lạc rang và dừa nạo là có thể thưởng thức. 


4.

Thành phẩm

Chè trôi tàu ngon nhất là khi thưởng thức nóng, vị ngọt dịu của nước đường hòa cùng vị cay nồng nhẹ của gừng tươi quả thực thật hấp dẫn. Viên bánh trôi tròn đều dẻo mềm kết hợp cùng nhân đậu đen và vừng bùi bùi, thơm ngon đến lạ kỳ. Hãy thử ngay nhé 


Trên đây là hướng dẫn cách làm món chè trôi tàu hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công !