Hướng dẫn cách làm chè bơ thơm ngon, béo ngậy, giải nhiệt mùa hè

Hướng dẫn cách làm chè bơ thơm ngon, béo ngậy, giải nhiệt mùa hè

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Chè bơ là một món ăn còn khá xa lạ với nhiều bạn. Tuy nhiên đây là là một món chè thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà nếu bạn từng thưởng thức chắc chắn sẽ rất yêu thích. Cùng tham khảo cách làm món chè này ngay sau đây bạn nhé!

1.

Hướng dẫn cách làm chè bơ thơm ngon, béo ngậy, giải nhiệt mùa hè

Chè bơ là một món ăn còn khá xa lạ với nhiều bạn. Tuy nhiên đây là là một món chè thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt mùa hè hiệu quả mà nếu bạn từng thưởng thức chắc chắn sẽ rất yêu thích. Cùng tham khảo cách làm món chè này ngay sau đây bạn nhé!

1. Hướng dẫn làm món chè bơ nước cốt dừa 
Nguyên liệu chuẩn bị

- 3 trái bơ sáp
- Bột gelatin 20 g
- Sữa tươi có đường 400 ml
- 2 muỗng canh sữa đặc
- Nước cốt dừa 400 ml
- Đường 100g
- Cơm dừa
- Trân châu

Cách làm chè bơ nước cốt dừa
Bước 1: Lột bỏ vỏ bơ rồi dùng dao cắt bơ thành nhiều miếng nhỏ. Cho bơ đã cắt vào máy xay, thêm vào 200ml sữa tươi có đường, 90g đường, 2 muỗng canh sữa đặc và nước cốt dừa rồi xay ở mức nhanh. Đến khi hỗn hợp thật mịn thì đổ ra bát.

Bước 2: Ngâm gelatin với một gáo nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm ra. Tiếp theo, vớt gelatin ra và hấp cách thủy đến khi tan hết thành dạng lỏng như nước. Sau đó tiếp tục đun gelatin trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi gelatin tan ra.
Bước 3: Để tiếp tục cách làm chè bơ, bạn đổ gelatin đã hấp cách thủy vào hỗn hợp xay được ở trên. Sau đó, liên tục đảo đều tay cho gelatin quyện đều cùng bơ, sữa.

Bước 4: Cho hỗn hợp gelatin cùng bơ, sữa ra một chiếc bát tô to, đậy nắp rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3-4 tiếng để hỗn hợp đông lại.
Bước 5: Cho 200ml sữa tươi với khoảng 200ml nước cốt dừa và 10g đường vào nồi rồi đun nhỏ lửa. Chú ý đảo đều tay để không bị bén đáy nồi.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách làm chè bơ rồi. Khi chè để trong ngăn mát tủ lạnh đã đông lại, lấy ra, cho ra đĩa, thêm nước cốt dừa, trân châu, cơm dừa vào là bạn đã có thể bắt đầu cảm nhận hương vị của món ăn hấp dẫn này rồi.

Một số lưu ý khi thực hiện làm chè từ quả bơ
- Cách chọn bơ: Để làm chè bơ ngon, bạn cần chọn loại bơ dẻo, màu xanh nhiều, ít hoặc không có xơ. Nên sử dụng quả bơ dài vì hột bơ nhỏ, lại có thêm phần cơm dày phía cuống bơ. Chọn những trái bơ già có phần cuống đã hơi khô, nhỏ lại. Bơ già ăn sẽ ngon hơn.
- Nếu không ăn hết ngay thì cho chè vào tô đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 ngày.

2. Cách nấu chè từ bơ và bột rau câu
Nguyên liệu làm chè bơ bằng bột rau câu

- Bơ tươi: 1 trái (hoặc 200 gram thịt bơ trái)
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 3 muỗng canh
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Sữa đặc: 3 muỗng canh
- Bột rau câu loại dẻo hoặc thường: 1 muỗng cà phê

Các bước làm chè bơ bằng bột rau câu
Bước 1: Trộn đều 1 muỗng bột rau câu loại dẻo với nửa muỗng cà phê đường, tiếp đó để qua một bên. Nếu dùng loại bột rau câu thường thì chế nước cho nở ra.
Bước 2: Bơ chẻ đôi nửa trái, bỏ hột, nạo lấy phần thịt cho vào máy xay sinh tố cùng với 100 ml sữa tươi, nước cốt dừa, nước cốt chanh, sữa đặc và đường. Sau đó, nhấn nút xay nhuyễn hỗn hợp.

Bước 3: Để tiếp tục cách làm chè bơ bằng bột rau câu, bạn cho 100 ml sữa vào 1 nồi nhỏ rồi bắc lên bếp đến khi sữa vừa sôi lăn tăn thì cho rau câu vào hoà tan. Tiếp theo cho hỗn hợp này vào chung với hỗn hợp bơ đã xay bước vừa rồi, sau đó khuấy thật đều tay hỗn hợp.
Bước 4: Cho hỗn hợp bơ vào khuôn đựng tuỳ thích. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn bơ. Nếu sử dụng khuôn có sẵn nắp đậy thì đậy kín nắp. Cho vào ngăn mát tủ lạnh và để trong thời gian khoảng 5 tiếng là bạ đã hoàn thành cách làm chè bơ bằng bột rau câu rồi.

Để thưởng thức bạn cho bơ khuôn ra dĩa, đập nhuyễn đá cục trộn thêm một ít nước cốt dừa và thạch pha lên là có thể bắt đầu thưởng thức rồi.

Với hướng dẫn cách làm chè bơ thơm mgon, béo ngậy, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.