Chè khoai dẻo thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt mùa hè hiệu quả là một món ăn được nhiều người yêu thích. Với nguyên liệu đơn giản và quen thuộc, cùng theo dõi các bước thực hiện món chè hấp dẫn, nhiều màu sắc này ngay sau đây bạn nhé!
1. Hướng dẫn làm chè khoai dẻo thập cẩm
Món chè này nổi bật với những viên khoai nhiều màu kết hợp với vô vàn các loại topping hấp dẫn như trân châu, sương sáo, đậu đen, đậu đỏ, thạch rau câu,… Cùng theo dõi cách thực hiện món chè bùi bùi, béo ngậy, hấp dẫn này ngay sau đây bạn nhé!
1.1. Cách làm chè khoai dẻo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Khoai lang trắng: 200g
- Khoai lang vàng: 200g
- Khoai lang tím: 200g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Bột năng: 180g
- Đường cát: 150g
- Đường thốt nốt hoặc đường nâu, đường phèn: 300g
- Gừng: 1 củ
- Lá dứa: 5-7 lá
- Mè trắng: 20g
Các bước làm chè khoai dẻo
Bước 1: Sơ chế khoai
- Khoai lang đầu tiên rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hai phần đầu của củ khoai rồi tiếp tục rửa sạch với nước.
- Tiếp theo, bạn cắt khoai thành từng khoanh dày 3cm, sau đó đem đi hấp khoảng 10-12 phút là chín mềm.
- Cho từng loại khoai vào những chiếc tô riêng rồi bạn dùng thìa nghiền thật nhuyễn.
- Sau đó bạn chia 180g bột năng và 150g đường thành 3 phần bằng nhau rồi cho vào từng tô khoai. Trộn đều các nguyên liệu và dùng tay nhồi đến khi thu được khối bột dẻo mịn, không còn dính tay thì dừng lại.
Bước 2: Cách làm chè khoai dẻo: Luộc các viên khoai
- Lăn bột thành các trụ tròn dài nhỏ, rồi cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 1 cm, vo tròn. Bạn có thể kết hợp các màu với nhau để tạo thành những viên khoai có 2, 3 màu.
- Tiếp theo nấu nước sôi, thả các viên khoai vào nồi để luộc, khi thấy tất cả nổi lên trên mặt nước là khoai chín, tắt bếp và vớt ra cho vào nước lạnh.
- Để các viên khoai dẻo không dính vào nhau và bảo quản lâu hơn thì bạn nên ngâm với chút nước đường hoặc mật ong.
Bước 3: Nấu nước đường và nước cốt dừa cho món chè khoai dẻo
- Bạn nấu đường thốt nốt hoặc đường nâu, đường phèn với 1 lít nước lọc và lá dứa, tùy vào sở thích ngọt nhiều hay ít mà bạn điều chỉnh định lượng cho phù hợp. Thêm vào nồi nước đường vài lát gừng thái mỏng để tạo mùi thơm. Khi nước đường sôi, bạn tắt bếp và để nguội.
- Dùng một chiếc nồi khác để đun sôi nước cốt dừa với 100ml nước lọc, hòa tan 2 muỗng cafe bột năng với nước rồi cho vào nồi, khuấy đều để hỗn hợp sánh lại, sau đó tắt bếp và để nguội.
Đến đây bạn đã gần hoàn thành món chè khoai dẻo thập cẩm rồi. Chè khi đó có vị ngọt thanh của nước đường, mùi thơm đặc trưng của gừng, còn các viên khoai dẻo đủ màu sắc ngọt bùi, dai dai, dẻo dẻo. Để món chè thêm hấp dẫn, tiếp theo hãy cùng đi làm topping ăn kèm bạn nhé!
1.2. Cách làm topping cho chè khoai dẻo
Một số topping mà bạn có thể tham khảo cho món chè thêm hấp dẫn như: bột báng, hạt é, trân châu sợi, thạch sương sáo, các loại đậu hạt,... Mời theo dõi cách thực hiện ngay sau đây.
- Cách làm bột báng, hạt é: Bạn ngâm bột báng, hạt é vào nước khoảng 15-30 phút cho nở đều, riêng bột báng bạn luộc thêm khoảng 5 phút để loại bỏ vị chua. Khi chưa dùng đến, bạn nên dùng màng bọc để bọc kín lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
- Cách làm trân châu sợi: Bạn cho 200-300g bột năng trộn đều với 100ml nước sôi rồi dùng tay nhồi bột mịn. Bạn đem khối bột cắt thành đoạn ngắn hoặc se thành sợi rồi luộc chín và ướp vào nước đường. Bạn có thể tạo màu cho trân châu sợi bằng bột matcha, bột củ dền, bột cacao,…
- Cách làm trân châu đen: Ngoài 2 topping trên, chè khoai dẻo có thể ăn cùng trân châu đen. Để tiết kiệm thời gian, bạn sử dụng trân châu đóng gói, chỉ cần luộc chín với nước sôi rồi ướp với nước đường hoặc mật ong là hoàn thành.
- Các loại hạt: Bạn rửa sạch và ngâm các nguyên liệu đậu, hạt như: đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng, hạt sen,… Sau đó, bạn nấu với lửa nhỏ để các loại đậu, hạt chín mềm từ từ, tránh khuấy mạnh tay làm nát, lượng đường cho vào tùy theo khẩu vị của bản thân. Lưu ý, bạn cho nước xâm xấp đậu, không nấu lỏng như chè.
Như vậy đến đây bạn đã hòa thành cách làm chè khoai dẻo thập cẩm rồi. Để thưởng thức bạn cho các viên khoai dẻo cùng lượng nước đường vừa đủ vào ly, trang trí thêm một chút nước cốt dừa và mè trắng rang lên trên bề mặt. Thêm các topping đã chuẩn bị rồi thêm chút đá nếu thích ăn lạnh. Cùng cảm nhận hương vị thành thành nào.
2. Những lưu ý khi nấu chè khoai
Để thực hiện món chè khoai dẻo thành công bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Khi sơ chế khoai bạn nên bỏ 2 đầu vì phần này có nhiều xơ khiến thành phẩm không đẹp.
- Nếu bạn thích các viên khoai dẻo và dai hơn thì tăng lượng bột năng trong công thức.
- Bạn có thể dùng nước dừa thay cho nước lọc để nấu nước đường, giúp món chè thanh mát hơn.
- Các viên khoai và topping được làm từ bột nên được bảo quản trong nước đường hoặc mật ong và để ở nhiệt độ phòng, bạn không nên cho vào tủ lạnh vì khiến chúng bị cứng, không còn dai và dẻo nữa.
- Món chè này có sử dụng đến nước cốt dừa nên mau hư vì vậy bạn chỉ làm vừa đủ ăn, tránh để qua đêm.
- Để món chè khoai dẻo thành công, bạn cần chọn mua khoai ngon. Một số thông tin bạn có tham khảo như:
+ Đối với khoai lang vàng bạn nên chọn mua những củ có vỏ ngoài hơi nâu đỏ, khoai lang tím thì chọn củ có lớp vỏ màu tím, hơi xám nhạt.
+ Khoai ngon dáng sẽ tròn hoặc trông thon dài, ở phần eo không bị lõm vào. Ngoài ra những củ ít xơ, nhiều bột đặc biệt là có vị ngọt bùi thì nên chọn khoai khi ấn vào cảm giác không quá cứng.
+ Bên cạnh đó các củ ngọt và bở thông thường luôn có lớp phấn hay đất còn bám trên vỏ.
+ Hạn chế mua các củ có bề ngoài không lành lặn, sứt mẻ và bị nứt quá nhiều bởi đó đều là các dấu hiệu cho thấy khoai không ngon.
+ Tránh mua khoai có màu đen hoặc bị rỗ vì đó là khoai đã hỏng không sử dụng được nữa.
Với cách làm chè khoai dẻo thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.