Cách làm chè khúc bạch phô mai thơm mát, mềm mịn, ngậy béo, tan trong miệng là công thức được yêu thích của nhiều chị em. Với nguyên liệu không quá phức tạp, các bước thực hiện nhanh chóng, đừng bỏ qua hướng dẫn cách làm ngay sau đây bạn nhé!
1. Nguyên liệu nấu chè khúc bạch phô mai
Để bắt tay vào làm chè khúc bạch phô mai bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Whipping cream : 200ml
- Sữa tươi: 200ml
- Phô mai con bò cười: 1 – 2 miếng tùy ý
- Gelatin: 10g
- Vải tươi: 20 trái
- Đường: 150g
- Bột trà xanh: 5g
- Hạnh nhân lát: 20g
- Nước lọc
2. Cách làm chè khúc bạch phô mai
Bước 1: Hòa tan bột gelatin với khoảng 20ml nước lọc, để trong 5 phút cho gelatin nở.
Bước 2: Bạn chuẩn bị một cái nồi lớn và đổ 200ml sữa tươi và 200ml whipping cream vào nồi. Tiếp đó bạn bóc vỏ phô mai con bò cười, cho vào một chén nhỏ dầm thật mịn rồi cho vào cùng với hỗn hợp trên, thêm 60g đường. Sau đó khuấy đều tất cả với nhau.
Bước 3: Bắc nồi hỗn hợp vừa trộn gồm sữa + whipping cream + phô mai + đường lên bếp đun với lửa nhỏ. Không đun sôi hỗn hợp sữa nhé vì sẽ khiến khúc bạch không ngon.
Bước 4: Sau 5 phút, bạn vớt cho gelatin vào nồi, khuấy đều tay cho tan hết rồi tắt bếp.
Bước 5: Dùng khuôn hình chữ nhật để làm khuôn thạch
- Cho 1/2 hỗn hợp sữa đã nấu vào khuôn, phần sữa này làm khúc bạch vị thường.
- Cho 1/2 hỗn hợp sữa đã nấu còn lại hòa với hỗn hợp 5g bột trà xanh hòa tan với khoảng 15ml nước ấm để làm khúc bạch vị trà xanh, hỗn hợp này cũng cho vào khuôn hình chữ nhật.
Bằng cách này, bạn có thể tạo ra nhiều loại khúc bạch có hương vị và màu sắc khác nhau theo ý thích
Bước 6: Để tiếp tục cách làm chè khúc bạch phô mai, bạn chờ cho hai khuôn khúc bạch nguội hẳn thì đem cất vào tủ lạnh 2 – 3h để khúc bạch đông lại.
Bước 7: Hạnh nhân bạn đem rang cho đến khi hạnh nhân vàng giòn đẹp mắt.
Bước 8: Thắng nước đường
- Đun sôi khoảng 250 ml với lượng đường còn lại cho tới khi đường tan hết, đặc và nước đường ngả màu cánh gián.
- Bắc nồi ra để nước đường nguội hẳn.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách làm chè khúc bạch phô mai rồi. Để thưởng thức bạn dùng dao nhỏ cắt khúc bạch thành những miếng vừa ăn, có thể dùng các dụng cụ tạo hình để khúc bạch trông hấp dẫn hơn, cho thêm vải, nước đường và lượng đá vừa đủ rồi rắc hạnh nhân rang vàng lên trên là có thể thưởng thức hương vị của món ăn rồi.
3. Những lưu ý khi làm chè khúc bạch phô mai
- Bạn có thể sử dụng bột rau câu thay cho gelatin.
- Có thể dùng đường phèn thay cho đường cát để thắng nước đường.
- Có thể dùng nhãn thay vải.
- Ngoài các nguyên liệu trên, có thể thêm các loại trái cây tùy ý vào món chè như: dâu tây, thanh long, mít,... tùy theo sở thích. Như vậy bạn đã có thể biến tấu chè khúc bạch phô mai với nhiều màu sắc khác nhau.
Với cách làm chè khúc bạch phô mai thơm mát, mềm mịn, ngậy béo, tan trong miệng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.