Hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngọt bùi, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngọt bùi, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm, giải nhiệt mùa hè hiệu quả là một công thức được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách thực món chè hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn ngay sau đây bạn nhé!

1.

Hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngọt bùi, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm, giải nhiệt mùa hè hiệu quả là một công thức được nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách thực món chè hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn ngay sau đây bạn nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm
Để nấu chè bí đỏ đậu đen thơm ngon dành cho khẩu phần ăn gồm 2 đến 3 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu theo công thức chuẩn như sau:
- Bí đỏ: 300g
- Đỗ đen (đậu đen): 150g
- Lạc (đậu phộng) : 100g
- Gạo nếp: 1/4 bát con
- Đường

Tùy theo từng khẩu phần ăn của mỗi gia đình, cũng như khẩu vị ăn ngọt khác nhau, bạn hãy tăng chỉnh các nguyên liệu và lượng đường để nấu chè bí đỏ đậu đen cho phù hợp nhé.

2. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm
Bước 1: Sơ chế đậu đen
- Đậu đen sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, trong khi rửa lưu ý nhặt sạch những hạt bị hư và sau đó đãi sạch để loại bỏ sạn và cát.
- Sau đó bạn tiến hành ngâm đậu với nước lạnh trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm (giúp cho đậu nhanh mềm khi nấu) rồi vớt ra.
- Rửa đậu lại một lần nữa rồi vớt đậu ra rổ.

Bước 2: Sơ chế bí đỏ
- Bí đỏ mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa lại với nước và thái thành những lát mỏng vừa ăn. Việc thái bí mỏng giúp khi nấu chè mất ít thời gian và nhiên liệu hơn cũng như để bí có thể mềm nhừ hơn.

Bước 3: Nấu đậu đen
- Cho đậu đen và đậu phộng vào trong nồi bắc lên bếp, đổ nước ngập hơn bề mặt đậu khoảng 2 đến 3 cm, đậy nắp nồi rồi bật lửa ninh đến khi thấy mùi thơm, bạn mở nắp ra và múc đậu lên kiểm tra đã mềm chưa.
- Thông thường sau khi ngâm đậu bạn chỉ cần ninh với thời gian tầm 20 đến 30 phút là đã chín rồi.

Bước 4: Cách nấu chè bí đỏ đậu đen:
Nấu gạo nếp
- Gạo nếp bạn vo sạch với nước hai lần rồi để ráo. Khi nồi chè đã chín bạn cho gạo vào trong nồi rồi giảm lửa nhỏ và ninh đến khi gạo nhuyễn là được.
- Lưu ý: Nếu như trong quá trình nấu bạn thấy nước bị hụt, chè hơi đặc thì hãy châm thêm một chút để vừa ăn hơn.

Bước 5: Nấu bí đỏ
- Khi nếp đã nhuyễn bạn cho bí đỏ vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút để bí mềm là được.
- Tiếp đó cho đường vào nồi, đảo đều đến khi đường tan hết hoặc đun thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm vị ngọt rồi tắt bếp.

- Lưu ý: 
+ Không nên cho đường vào nồi chè khi các nguyên liệu còn chưa chín đúng chuẩn vì nếu không sẽ làm chúng bị sượng.
+ Khi cho bí đỏ vào nấu chín bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm bí bị nát và không đẹp mắt, cũng không nên để bí chưa chín hẳn mà khi ăn sẽ cảm thấy hơi sựt sựt sẽ mất độ bùi và béo ngọt dẫn đến không ngon.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm, giải nhiệt mùa hè. Để thưởng thức bạn chờ chè nguội bớt rồi múc ra bát ngay khi còn nóng. Nếu bạn thích ăn mát có thể thêm đá hoặc để vào tủ lạnh một lúc là có thể ăn rồi.

3. Lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu chè đậu đen bí đỏ
Chè bí đỏ đậu đen là một món chè kết hợp tuyệt vời giữa hai nguyên liệu tốt cho cơ thể. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt và giải mát cơ thể bằng đậu mà bí đỏ còn bổ trợ cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Để thực hiện cách nấu chè đậu đen bí đỏ thành công, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu tốt với những lưu ý sau đây. Mời theo dõi.
- Lưu ý chọn bí đỏ:

+ Nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, không héo, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo hoặc có vết hư hỏng. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn quả có phần đế lõm vào và ít ruột.
+ Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2 - 2.5 cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
- Lưu ý chọn đậu đen: Đậu đen bạn nên chọn hạt có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to, vì quá nhỏ nấu sẽ nhanh mềm và nát, còn quá to sẽ nấu rất lâu và tốn nhiều thời gian. Lựa đậu còn tươi và mới, ít cát bụi và sạn lẫn vào.

Với hướng dẫn cách nấu chè bí đỏ đậu đen ngon mềm, mát lạnh, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.