Cách nấu chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy, giải nhiệt mùa hè là một công thức được nhiều bạn quan tầm. Đặc biệt bí quyết nấu chè bưởi ngon, chuẩn vị, không bị đắng là yếu tố rất quan trọng. Sau đây là cách thực hiện món chè hấp dẫn này, nếu bạn chưa biết cách làm, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!
1. Nguyên liệu làm chè bưởi đậu xanh
- 1 quả bưởi ngon
- 200g đậu xanh
- Bột năng
- 500ml nước cốt dừa
- 1 ít muối trắng
- 500g đường vàng hoặc đường thốt nốt
- 1,5 lít nước lọc
- 1 âu nước đá
2. Cách nấu chè bưởi ngon
Bước 1: Chế biến phần đỗ xanh
- Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt lép, hỏng, sau đó ngâm vào nước lạnh trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở, mềm.
- Sau thời gian ngâm, bạn cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đỗ xanh, cho thêm 1 nhúm muối nhỏ rồi đun, đến khi đỗ chín mềm thì vớt ra để ráo nước.
- Ngoài ninh đỗ xanh mềm, bạn cũng có thể hấp mềm đỗ bằng cách xóc thật ráo nước, hấp lửa nhỏ và để nước sôi liu riu trong 10-15 phút đến khi đậu xanh chín, bở tơi.
Bước 2: Chế biến phần cùi bưởi
- Rửa sạch bưởi, gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần xơ sát múi bưởi để cùi được giòn hơn và không bị đắng.
- Để tiếp tục cách nấu chè bưởi bạn cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út). Nếu cắt cùi bưởi quá to thì dễ bị sống sượng, còn cắt quá nhỏ sẽ làm mất độ giòn của cùi bưởi.
- Trộn cùi bưởi đã thái nhỏ với một ít muối, bóp kỹ và đều tay trong khoảng 3-4 phút. Sau đó, vớt cùi bưởi vào khăn mỏng, vắt khô rồi xả dưới vòi nước, bóp cùi bưởi, rồi lại vắt khô. Lặp lại 5-6 lần như vậy cho đến khi ăn thử miếng cùi bưởi không còn đắng và bưởi hết tinh dầu là được.
- Đun sôi nửa lít nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối, đến khi nước sôi thì thả cùi bưởi vào. Đợi khi nước sôi lại thì vớt ra và xả nước lạnh, dùng tay vò và vắt cho ráo nước. Bước này lặp lại 2-3 lần để cùi bưởi hết the, đắng.
Bước 3: Sên cùi bưởi
- Trộn cùi bưởi đã ráo nước với 2 thìa cà phê đường và bóp đều, để khoảng 2 tiếng cho đường tan và ngấm vào cùi bưởi. Tiếp theo cách nấu chè bưởi
đậu xanh, bạn cho cùi bưởi vào chảo để sên. Khi sên cùi bưởi nên đảo đều tay, thỉnh thoảng cho thêm 1 chút nước để cùi bưởi luôn mọng, khi thấy cùi bưởi trong là được.
- Khi cùi bưởi vừa sên xong đang còn nóng thì lấy ra và đổ bột năng vào, xóc đều. Lưu ý là phải đổ bột năng lúc cùi bưởi còn nóng, bưởi mới giòn.
Bước 4: Hoàn thành cùi bưởi
Đun nước sôi và cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên trên thì vớt ra, thả vào âu nước đá.
Bước 5: Cách nấu chè bưởi: Nấu chè
- Lấy một nồi khác, đun nước cốt dừa với đường và nêm nếm cho vừa khẩu vị. Có thể hòa 1 chút bột năng với nước cho vào nếu thích nước cốt dừa cũng có độ sệt.
- Khi nước chè đã được nấu kỹ và đủ độ sánh đặc, vớt cùi bưởi trong âu nước đá, xóc thật ráo rồi thả cùi vào nồi chè. Từ từ cho đậu xanh đã hấp chín, quấy đều.
- Để lửa nhỏ. Hòa tan 35g bột năng trong 65ml nước rồi từ từ đổ vào nồi chè. Quấy đến khi chè bắt đầu sánh lại. Giữ lửa nhỏ, khuấy đều tay một lúc là có thể tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành món chè bưởi rồi. Để thưởng thức, bạn múc chè bưởi ra bát hoặc cốc, thêm một chút nước cốt dừa lên trên, nếu muốn ăn mát có thể thêm chút đá là có một cốc chè bưởi giòn thơm, ngọt mát rồi.
3. Một số lưu ý với món chè bưởi
Để cách nấu chè bưởi giòn, ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý những điểm lưu ý sau:
- Chè bưởi là một món chè khá đơn giản nhưng điểm chú ý quan trọng nhất là bạn cần chế biến đúng cách để tránh món chè này sẽ bị đắng, cứng, không được giòn ngon.
- Nếu muốn chè bưởi ngon thì bạn nên chọn mua loại bưởi ngon, không thối hay dập vỏ, còn tươi, nếu bưởi héo thì chè bưởi sẽ không giòn nữa.
- Nên thêm 1 chút tinh dầu bưởi hoặc vani để hương vị của món chè bưởi thêm hấp dẫn.
- Nếu thích ăn lạnh thì có thể thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh
khoảng 2 giờ trước khi ăn.
- Trong trường hợp để lâu mới ăn thì tốt nhất là bảo quản chè bưởi trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách nấu chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.