Hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thanh mát mùa hè

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thanh mát mùa hè

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Chè đậu đỏ hạt sen là một món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều bạn yêu thích. Với nguyên liệu gần gũi, cách thực hiện đơn giản, mời bạn theo dõi cách nấu chè hạt sen đậu đỏ ngay sau đây nhé!

1.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thanh mát mùa hè

Chè đậu đỏ hạt sen là một món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều bạn yêu thích. Với nguyên liệu gần gũi, cách thực hiện đơn giản, mời bạn theo dõi cách nấu chè hạt sen đậu đỏ ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu làm chè đậu đỏ và hạt sen
- 150gr hạt sen khô hoặc tươi
- 100gr đậu đỏ (để chè thơm ngon, mang vị bùi bùi bạn nên chọn đậu đỏ có hạt to, bóng mẩy)
- 2 thìa bột sắn dây (nếu không có bột sắn dây bạn có thể thay thế bằng bột năng)
- Đường cát trắng, nước cốt dừa

2. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen giải nhiệt mùa hè
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn tiến hành rửa sạch đậu đỏ và hạt sen. Sau đó ngâm riêng 2 loại vào nước lạnh trong khoảng 6 - 8 tiếng cho đậu và hạt sen được mềm thì vớt ra để ráo.
- Bạn có thể ngâm nguyên liệu vào đêm hôm trước để ngày hôm sau chế biến sẽ tiết kiệm thời gian rất nhiểu.
- Nếu là hạt sen tươi bạn không cần ngâm mà chỉ cần lấy tâm sen cho chè không bị đắng là có thể dùng để nấu chè luôn.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 10 phút, sau đó cho đậu đỏ vào ninh cùng trong 20 phút nữa rồi cho đường vào (tùy theo khẩu vị bạn muốn dùng ít ngọt, ngọt vừa hay ngọt đậm thì thêm đường cho phù hợp) ninh tiếp 10 phút nữa cho đến khi thấy hạt đậu đỏ và hạt sen mềm nhừ, nứt đôi ra.

Bước 3: Tiếp tục cách nấu chè đậu đỏ hạt sen, bạn cho 2 thìa bột sắn dây đã hòa cùng 2 thìa nước vào nồi và khuấy đều thật nhanh tay đến khi bột sắn dây chín, trong và sóng sánh là được.
- Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu đẻ hạt sen rồi, tắt bếp và múc chè ra ly là có thể thưởng thức bạn nhé.
- Món chè đậu đỏ nấu với hạt sen ngon hơn khi thưởng thức lúc còn hơi ấm, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm thanh nhẹ quyện cùng vị bùi bùi của đậu đỏ, dẻo ngon của sắn dây và ngọt mát của hạt sen. Có thể cho thêm cốt dừa vào để tăng hương vị bạn nhé.

3. Những lưu ý khi chọn nguyên liệu nấu chè
Cách chọn mua hạt sen tươi
- Bạn nên mua sen vừa được hái. Khi ấy hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng.
- Hạt sen già nấu chè đậu đỏ hạt sen sẽ ngon hơn. Điểm nhận biết là hạt sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
- Để hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Hạt sen sau khi mua về bạn mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
- Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.

Cách chọn mua hạt sen khô
- Bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
- Đối với hạt sen khô đã làm thành phẩm, nên chọn mua loại được chế biến thủ công và có thể dùng tay bóc được. Loại này không chứa chất bảo quản nên hương vị vẫn còn nguyên vẹn, khi nấu ăn sẽ giữ được hương sen trong các món ăn.
- Hạt sen khô dùng để nấu chè đậu đỏ hạt sen ngon cần đảm bảo thường có xuất xứ rõ ràng, thường là từ các tỉnh thành miền Bắc như Hưng Yên, Hà Tây, Hà Nam,... miền Tây như Đồng Tháp và miền Trung là Huế.

Cách chọn đậu đỏ

- Nên chọn hạt đậu vừa phải, đừng ham hạt to vì hạt to ăn không ngon như bạn nghĩ đâu. Nhớ lưu ý lựa hạt mới, tránh chọn phải hạt cũ để lâu.
- Đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt, không hư hỏng và không có mùi khó chịu chính là những hạt đậu thích hợp nhất để nấu được một nồi chè ngon.

4. Chè hạt sen đậu đỏ có tác dụng gì?
- Theo Đông y, đậu đỏ được xem là một trong những vị thuốc bài thuốc tuyệt vời. Đậu đỏ có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu.
- Chè đậu đỏ hạt sen có chứa vitamin B12 giúp bổ máu, làm thúc đẩy vòng tuần hoàn máu được thuận lợi.
- Đậu đỏ hỗ trợ giảm cân, tốt cho tiêu hóa và thận. Ngoài ra đậu đỏ cũng giúp bảo vệ tim mạch và ổn định huyết áp.

- Sắn dây trong chè hạt sen đậu đỏ là loại thực phẩm phổ biến ở nhiều gia đình người Việt. Nó có tính trung, ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, thông đại tiểu tiện, giải độc mát gan nên được sử dụng để chữa cảm sốt do cảm nắng.
- Trong khi đó hạt sen giúp điều hòa cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị mất ngủ, giảm lượng đường trong máu, kháng viêm, điều hoa kinh nguyệt,...
Với rất nhiều tác dụng tuyệt với đến sức khỏe trên đây, chè hạt sen đậu đỏ là một món ăn bổ dưỡng bạn nên thêm vào thực đơn mỗi ngày của gia đình.
Với hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ hạt sen trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.