Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát, bổ dưỡng

Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát, bổ dưỡng

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát, giải nhiệt mùa hè là công thức được nhiều người yêu thích và quan tâm. Với cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng, đừng bỏ qua hướng dẫn làm món ăn hấp dẫn này ngay sau đây nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát, bổ dưỡng

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát, giải nhiệt mùa hè là công thức được nhiều người yêu thích và quan tâm. Với cách thực hiện đơn giản và nhanh chóng, đừng bỏ qua hướng dẫn làm món ăn hấp dẫn này ngay sau đây nhé!

1. Phổ tai là gì?
- Phổ tai chắc hẳn là một tên gọi khiến nhiều bạn băn khoăn đây là nguyên liệu gì? Tuy nhiên nó chính là một loại rong biển được phơi khô.
- Khi còn tươi, phổ tai có dạng lá mỏng lớn màu xanh lá đậm, bề ngang lớn hơn 50cm và chiều dài lên đến vài mét.

- Khi được phơi khô, chúng được thái sợi trước chuyển sang màu nâu, vì thế bạn chỉ cần ngâm chúng vào nước thì phổ tai sẽ lại nở ra và có màu xanh nâu trước khi dùng.
- Phổ tai có vị ngọt, tính mát và giòn, dễ dàng thu hoạch ở bất kì vùng biển nào và phơi khô để tiện sử dụng quanh năm. Dù được phơi khô nhưng phổ tai vẫn giữ lại mùi hương rong biển rất đặc trưng.

2. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh phổ tai
- Đậu xanh hạt còn nguyên vỏ: 200g
- Phổ tai: 20g
- Đường trắng: 100g
- Muối: 1/2 thìa

Cách làm chè đậu xanh phổ tai
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Rửa sạch nhiều lần cho đến khi nước trong và không bị đục rồi vớt ra.
- Ngâm đậu xanh bằng cách cho nước vào ngập đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên, rửa cho đến khi sạch cát và bụi bẩn.
- Ngâm đậu trong nước từ 2-3h cho đậu mềm để khi nấu nhanh hơn, nếu không có thời gian thì bạn có thể nấu ngay cũng được. Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt như thế này sẽ ngon hơn đó.

Bước 2: Cách nấu chè đậu xanh phổ tai: Sơ chế phổ tai
- Phổ tai cũng rửa sạch và ngâm cho nở mềm trước khi nấu.
- Sau khi ngâm phổ tai cho nở ra thì bạn rửa lại qua nhiều lần nước cho phổ tai hết nhớt và mùi tanh, rồi vớt ra để ráo.
- Cắt phổ tai theo ý thích sao cho vừa ăn.

Bước 3: Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị cho nước vào đậu và bắt lên bếp nấu với lửa lớn, lúc đậu sôi bùng lên vớt bọt bỏ đi rồi hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi đậu mềm nhừ.
Bước 4: Khi thấy hạt đậu xanh nở ra và đã mềm thì cho phổ tai vào nấu chung. Khi phổ tai chín thì bạn cho đường vào và nêm vừa ăn. Nếu có bọt nổi lên thì bạn nhớ vớt ra nhé. Chú ý là cho đường vào khi đậu xanh đã chín mềm, nếu cho vào sớm thì sẽ rất lâu chín.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh phổ tai thanh mát, giải nhiệt mùa hè rồi.

Ngoài cách nấu trên, bạn cũng có thể thêm thêm bột báng - Là một biến tấu hấp dẫn khác. Bạn chỉ cần cho bột báng vào trước phổ tai một chút là được, bột báng bạn cũng nên ngâm trước khi cho vào nấu nhé. 
Món chè đậu xanh này nếu bạn thích ăn lạnh thì có thể để ngăn mát tủ lạnh để sử dụng thì sẽ ngon miệng hơn.

3. Tác dụng của món chè đậu xanh phổ tai với sức khỏe

Phổ tai có một số công dụng như:
- Phòng ngừa và cải thiện một số loại bệnh: viêm khớp, rối loạn thần kinh, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, phong thấp, dị ứng,….
- Làm giảm mỡ và chất nhầy trong cơ thể khi dùng quá nhiều sữa, thịt và đường.
- Thanh lọc cơ thể khi có khả năng loại bỏ các axit có hại.
- Lợi tiểu, có tác dụng cầm máu (nhờ phổ tai chứa chất algin).
- Có thể làm đen tóc và cải thiện tuổi thọ.
- Phù hợp cho người ăn kiêng dưỡng sinh. Khi đó cách nấu chè đậu xanh phổ tai là một trong những món ăn bạn có thể khảo.

Đậu xanh có những công dụng như:

- Chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính
- Ngăn ngừa độ quỵ
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp làm giảm huyết áp
- Hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân,....
Chè đậu xanh phổ tai kết hợp hai nguyên liệu là đậu xanh và phổ tai chắc chắn mang đến bạn và gia đình một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Với hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh phổ tai hấp dẫn, thanh mát, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.