Hướng dẫn cách nấu chè nếp đậu đen bùi bùi, thơm thơm, béo ngậy

Hướng dẫn cách nấu chè nếp đậu đen bùi bùi, thơm thơm, béo ngậy

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Cách nấu chè nếp đậu đen bùi bùi, thơm thơm, béo ngậy là một món ăn sáng ngon miệng được nhiều người yêu thích. Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu gần gũi, hãy cùng theo dõi cách thực hiện ngay sau đây bạn nhé!

1.

Hướng dẫn cách nấu chè nếp đậu đen bùi bùi, thơm thơm, béo ngậy

Cách nấu chè nếp đậu đen bùi bùi, thơm thơm, béo ngậy là một món ăn sáng ngon miệng được nhiều người yêu thích. Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu gần gũi, hãy cùng theo dõi cách thực hiện ngay sau đây bạn nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè nếp đậu đen
- Gạo nếp ngon: 300g
- Đậu đen: 200g
- Đường kính: 200g

- Một ít nước cốt dừa
- Bột vanilla
- Một củ gừng non nhỏ

2. Cách nấu chè nếp đậu đen thơm bùi, béo ngậy
Bước 1: Chế biến các nguyên liệu
- Đậu đen các bạn chọn những hạt mẩy cho vào nước lạnh ngâm trong vòng từ 1 đến 2 tiếng (Nếu bạn không có thời gian, hãy ngâm đậu từ đêm hôm trước để hôm sau nấu đậu nhanh mềm nhé).
- Gạo nếp ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nếp thấm đủ nước, vo sạch nếp rồi cho vào nồi

Bước 2: Nấu đỗ đen và gạo nếp 
- Đậu đen sau khi sơ chế bạn tiến hành vo sạch đậu cho vào nồi, cho nước ngập gấp đôi đậu và ninh đến khi đậu đen nứt vỏ rồi thử thấy mềm rồi thì tắt bếp. Tiếp tục vớt đậu ra một nồi khác cho 1/2 lượng đường vào trộn đều sào cho đường và ngấm đều. Bạn lưu ý là cho lửa nhỏ để không bị khét nhé.
- Gạo nếp sau khi cho vào nồi, bạn cho thêm nước cốt dừa vào (nếu nước chưa đủ các bạn cho thêm nước ấm vào ước chừng vừa đủ cho gạo nếp nở đều rồi đun lửa vừa vừa cho nếp chín mềm)

Bước 3: Cách nấu chè nếp đậu đen: Nấu gạo nếp với đậu đen
- Khi gạo nếp nở to thì cho 1/2 lượng đường còn lại cùng với nước đậu đen vào nấu cùng chừng 10 phút.
- Tiếp tục ninh đến khi bạn thử gạo nếp đã nhừ thì cho đậu đen đã rim đường, gừng non bào sợi khuấy nhẹ tay vào nồi chè hòa quyện vào nhau đun khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành nấu chè nếp đậu đen rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra bát để bớt nóng khi ăn các bạn cảm nhận được hương thơm béo ngậy của nếp và nươc cốt dừa, hương vị của gừng non thật hấp dẫn.

3. Cách chọn nguyên liệu nấu chè nếp đậu đen
Để cách nấu chè nếp đậu đen thành công, chuẩn vị, bùi bùi béo ngậy, bạn cần chọn được nguyên liệu ngon. Sau đây là một số chú ý bạn có thể tham khảo.

Cách chọn mua nếp trắng ngon

- Gạo nếp ngon sẽ có màu trắng đục, hạt to, tròn đều, khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ.
- Nếp ngon khi bấm gãy hạt bạn có thể gửi được mùi thơm ngọt dịu thoang thoảng đặc trưng.
- Không chọn mua những hạt nếp có mùi lạ, bị gãy, bị mùn, đổ lông và chuyển sang màu vàng. Vì đây là nếp đã được bảo quản lâu, ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua đậu đen mẩy, ngon

- Đậu đen ngon có hình dạng hạt giống quả thận, kích thước hạt nhỏ, chỉ bằng một nửa đậu đen hạt lớn, gấp đôi hạt đậu xanh.
- Nên lựa hạt đậu có màu sắc vỏ hạt màu đen, láng đẹp, ruột bên trong màu xanh lục.
- Đậu đen ngon có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hoặc không có mùi.
- Tránh chọn hạt bị sứt mẻ, sâu mọt hay có mùi mốc.

Với cách nấu chè nếp đậu đen bùi bùi, thơm thơm, béo ngậy trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.