Hướng dẫn cách nấu chè sương sáo mát lạnh, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Hướng dẫn cách nấu chè sương sáo mát lạnh, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Chè sương sáo là một món ăn quen thuộc với nhiều tên gọi khác nhau, mỗi nơi mỗi khác. Nếu như người miền Bắc gọi là thạch đen, người miền Nam gọi là sương sáo thì người miền Trung là gọi là đường khoảnh. Tuy chúng có tên gọi khác nhau như đều chỉ một món ăn dai dai, vị nhẫn nhẫn nhưng thơm lừng được kết hợp cùng nước cốt dừa béo thơm, giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

1.

Hướng dẫn cách nấu chè sương sáo mát lạnh, giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Chè sương sáo là một món ăn quen thuộc với nhiều tên gọi khác nhau, mỗi nơi mỗi khác. Nếu như người miền Bắc gọi là thạch đen, người miền Nam gọi là sương sáo thì người miền Trung là gọi là đường khoảnh. Tuy chúng có tên gọi khác nhau như đều chỉ một món ăn dai dai, vị nhẫn nhẫn nhưng thơm lừng được kết hợp cùng nước cốt dừa béo thơm, giải nhiệt mùa hè hiệu quả. 

Nếu bạn chưa biết cách nấu chè sương sáo hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu nấu chè thạch đen/sương sáo
Nguyên liệu làm sương sáo bao gồm:

- 60gr bột sương sáo đen
- 100gr đường cát
- 1 lít nước lọc
- 30ml nước đường phèn

Nguyên liệu làm nước cốt dừa bao gồm:

- 200ml nước
- 70gr đường
- 10gr bột năng
- 500ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi
- 3gr muối
- Dụng cụ pha chế: nồi, muỗng khuấy, khay nhựa, ly thủy tinh, muỗng…

2. Cách nấu chè sương sáo giải nhiệt mùa hè
Bước 1: Làm sương sáo
- Cho bột sương sáo đen đã chuẩn bị vào một cái tô nhỏ, thêm vào 100gr đường, đảo đều. Việc trộn đường vào bột sương sáo là bí quyết để giúp bột sương sáo hòa tan với nước tốt hơn, không bị vón cục.
- Tiếp theo, cho vào nồi sạch 1 lít nước lọc rồi thêm hỗn hợp bột sương sáo vào nồi, khuấy đều cho bột và đường tan thì để bột nghỉ khoảng 10 phút.

- Sau 10 phút, bạn đặt nồi trên bếp và nấu sôi với lửa vừa.
- Sau khi hỗn hợp sôi, bạn dùng muỗng khuấy và cảm nhận được hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
- Cuối cùng bạn cho sương sáo đã nấu ra khuôn, để nguội và đặt trong ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông.

Bước 2: Cách nấu chè sương sáo: Làm nước cốt dừa
- Đặt nồi lên bếp, bật lửa nấu đến khi nước sôi lăn tăn thì bạn cho vào 70gr đường cát, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn thì thêm 10gr bột năng đã hòa tan với nước chuẩn bị trước đó vào.
- Tiếp theo, bạn nấu đến khi bột năng chuyển sang trong suốt thì cho 500ml nước cốt dừa vào, khuấy một lát thì cho thêm 200ml sữa tươi, 3gr muối và nấu sôi với lửa liu riu. Đến khi thấy nước cốt dừa hơi sánh lại thì bạn hãy tắt bếp nhé.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè thạch đen sương sáo rồi. Với món ăn này bạn có thể ăn kèm với hạt chia, trân châu hay thạch dừa,... giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. 
Để thưởng thức chè sương sáo bạn cho đã đã đập nhuyễn vào cốc thủy tinh, sương sáo đã cắt thành miếng nhỏ vừa ăn cùng với 30,l nước đường (tùy khẩu vị) rồi rưới nước cốt dừa lên trên là có thể ăn được rồi.

3. Chè thạch đen sương sáo có tốt không?
- Theo Đông Y, sương sáo có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả.
- Sương sáo còn giúp mát gan, giảm huyết áp, hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường, trị cảm mạo, đau cơ, viêm khớp,... là một thức ăn vặt rất tốt và bổ dưỡng với sức khỏe.
- Nếu ăn món chè này, bạn cũng không cần lo lắng sẽ tăng cân vì 1 ly sương sáo nước cốt dừa 240gr chỉ chứa khoảng 96 calories, có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức.

- Tuy sương sáo tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều có thể gây khó chịu, đầy bụng và khó tiêu. Mỗi ngày tốt nhất nên bạn nên sử dụng một chén chè sương sáo.  
- Thời điểm tốt nhất dùng sương sáo là vào buổi trưa vào lúc thời tiết nóng bức, sẽ cảm thấy mát lạnh giải toả cơn khát ngay từ bên trong cơ thể. Không nên uống vào buổi tối hoặc sáng sớm sẽ không tốt cho hệ tiêu hoá.

Với cách nấu chè sương sáo dai dai, thơm ngon béo ngậy, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.