Cách nấu chè nha đam đậu xanh ngọt thành, giòn giòn mát lạnh, giải nhiệt mùa hè. Là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, nếu bạn chưa biết cách làm món chè hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!
1. Cách nấu chè đậu xanh nha đam cốt dừa thanh mát, ngọt bùi
Chè đậu xanh nha đam với vị nổi bật của đậu xanh bùi bùi, nha đam giòn ngon và nước cốt dừa ngọt lịm, chắc hẳn là một món ăn bổ dưỡng bạn nên tham khảo cho thực đơn tráng miệng của gia đình. Cùng tham khảo cách làm ngay sau đây bạn nhé!
1.1. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam cốt dừa
- Nha đam: 1.2 kg
- Đậu xanh bóc vỏ: 400 gr
- Đường: 510 gr
- Bột sắn dây: 100 gr
- Dừa nạo: 500 gr
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Muối: 1 ít
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè nha đam đậu xanh cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nha đam
- Rửa sạch nha đam với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam (phần xanh) rồi cắt thành những khối vuông với độ dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Pha một thau nước có pha với 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh muối rồi ngâm phần thịt nha đam đã cắt trong khoảng 1 tiếng để loại bỏ phần nhớt.
- Tiếp đó rửa sạch phần nha đam với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi trần sơ trong khoảng 3 phút.
- Vớt nha đam ra và để ráo rồi ướp với 200gr đường trong khoảng 1 - 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp nha đam được thấm đường và giòn hơn.
Bước 2: Sơ chế đậu xanh
- Ngâm đậu xanh với nước nóng trong 1 - 2 tiếng rồi cho vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 10 phút rồi chắt bỏ nước.
- Tiếp tục cho nước sạch vào nồi với lượng nước xâm xấp đậu, nấu đến khi đậu nở mềm. Trong quá trình này, nếu bạn thấy có bọt nhớ vớt ra cho nước trong nhé.
- Sau khi đậu đã mềm ra thì cho vào 300gr đường cùng 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều lên.
Bước 3: Cách nấu chè nha đam đậu xanh: Nấu chè
- Tiến hành hòa tan 50gr bột sắn dây với nước lạnh rồi bạn cho từ từ vào nồi đậu xanh và khuấy đều tay.
- Cho thêm phần nha đam đã sơ chế vào nồi đậu xanh và đảo đều hỗn hợp cho đến khi chè sôi lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
- Cho vào 500gr dừa nạo thêm 1 ít nước ấm vào rồi nhồi kỹ, sau đó vắt lấy nước cốt.
- Tiếp đó bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước cốt dừa cùng 1 muỗng cà phê muối và 10gr đường (khoảng 1 muỗng canh) rồi khuấy cho tan.
- Cho vào nồi 50gr bột sắn dây pha với nước rồi khuấy đều hỗn hợp lên rồi tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè nha đam đậu xanh rồi. Hãy múc chè đậu xanh nha đam ra bát con, thêm nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức cùng bạn bè và gia đình rồi.
1.3. Những lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu nấu chè
Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon
- Bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu bóc vỏ và còn nguyên vỏ. Nếu chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, chị em cần lưu ý chọn hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.
- Nếu chọn hạt đậu xanh bóc vỏ thì loại có màu vàng đẹp mặt, các nửa hạt đậu xanh chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.
Cách chọn mua nha đam tươi ngon
- Bạn hãy chọn mua những cây có nhánh nhỏ và màu xanh đều. Đặc điểm nữa là có đốm trắng và có nhớt chảy ra vết cắt là những nhánh còn tươi.
- Không mua nha đam đã héo với nhận dạng có màu xanh ngả về phía rìa gai.
- Không nên chọn những cây nhánh lớn và xanh tím dù bắt mắt nhưng lại không có nhiều dưỡng chất như loại nhỏ.
2. Hướng dẫn cách nấu chè nha đam đậu xanh phổ tai
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam phổ tai
- Đậu xanh hạt: 150gr
- Nha đam: 400gr
- Phổ tai: 10gr
- Đường phèn: 150-200gr
- 1 trái chanh, muối.
Cách nấu chè đậu xanh nha đam phổ tai
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm nước lạnh khoảng 3h.
Bước 2: Sơ chế nha đam
- Dùng dao cắt 2 đường viền bên bẹ nha đam, sau đó dùng dao bào tách hết phần vỏ xanh, xắt hạt lựu, ngâm vào trong nước.
- Để nha đam không đắng bạn cần phải làm sạch lớp vỏ xanh kể cả những sợi xơ màu xanh phía bên trong nha đam.
- Sau đó bóp nha đam với muối và nước cốt chanh cho hết đắng và nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh đến khi không còn nhớt, vớt ra rổ cho ráo.
Bước 3: Để tiếp tục cách nấu chè nha đam đậu xanh, bạn bắc nồi nước sôi, cho nha đam vào trụng sơ khoảng 1 phút, vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh rồi cho ra bát, ướp với 50gr đường phèn trên, cho vào tủ lạnh cho mát.
Bước 4: Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi chứa 500ml nước. Ninh cho đến khi đậu xanh nhừ thì cho phần đường phèn còn lại vào nồi, khuấy nhẹ cho đường tan.
- Trong quá trình đun đậu xanh, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt này đi để nước chè sạch và trong hơn.
- Lượng đường có thể tăng giảm tuỳ theo độ ngọt bạn thích.
Bước 5: Phổ tai đem rửa sạch, ngâm với nước cho nở mềm rồi cho vào nồi chè. Nếm lại vị ngọt cho vừa khẩu vị ăn của gia đình.
Bước 6: Múc chè ra bát, thêm nha đam đã ướp đường vào là được. Có thể thêm vài viên đá lạnh hoặc cho để vào tủ lạnh cho mát.
Như vậy bạn đã có được món chè đậu xanh nha đam phổ tai thơm ngon, bổ dưỡng cho ngày hè oi bức rồi
Với hướng dẫn cách nấu chè nha đam đậu xanh thanh mát, ngọt bùi, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có bữa ăn ngon miệng bên gia đình.