Tổng hợp 3 cách nấu chè đậu trắng bở bùi, béo ngậy hấp dẫn

Tổng hợp 3 cách nấu chè đậu trắng bở bùi, béo ngậy hấp dẫn

Cách nấu chè đậu trắng ngọt dịu, bở bở, bùi bùi, béo ngậy hấp dẫn là một công thức được nhiều bạn yêu thích. Đặc biệt đây cũng là một món chè cúng thôi nôi được nhiều gia đình lựa chọn. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

1.

Tổng hợp 3 cách nấu chè đậu trắng bở bùi, béo ngậy hấp dẫn

Cách nấu chè đậu trắng ngọt dịu, bở bở, bùi bùi, béo ngậy hấp dẫn là một công thức được nhiều bạn yêu thích. Đặc biệt đây cũng là một món chè cúng thôi nôi được nhiều gia đình lựa chọn. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

1. Hướng dẫn nấu chè đậu trắng cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng cốt dừa

- 200g đậu trắng (đậu mắt cua)
- 1/2 bát con gạo nếp
- 200ml nước cốt dừa đóng hộp
- 1 thìa nhỏ bột năng, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng.
- Muối, đường

Cách nấu chè đậu trắng cốt dừa
Bước 1: Gạo nếp bạn tiến hành đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối và ngâm qua đêm.

Bước 2: Tiếp theo bạn tiến hành sơ chế đậu trắng bằng cách rửa sạch, lặt bỏ những hạt hỏng, ngâm đậu qua đêm từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Sau thời gian ngâm bạn rửa đậu lại cho thật sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh đến khi đậu mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ninh đậu bằng nồi áp suất. Khi đậu chín, đổ nước luộc đậu đi, đổ đậu ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Tiếp theo bạn tiến hành nấu nước cốt dừa bằng cách hòa tan bột năng với một ít nước lọc. Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 4: Phần gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, đổ gạo nếp vào nồi, thêm vào khoảng hai đốt tay nước lạnh, đun sôi. Thỉnh thoảng bạn dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hạt gạo không bị dính vào đáy nồi, đun đến khi hạt gạo nở bung ra thì thêm đường cát trắng vào nồi, liều lượng đường tùy theo sở thích của bạn ngọt nhiều hay ít.
Bước 5: Để tiếp tục cách nấu chè đậu trắng, bạn cho đậu vào đun cùng, vừa đun vừa khuấy, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường, đun tiếp khoảng từ 15 đến 20 phút, nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, đun đến khi phần gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt bếp.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành chè đậu trắng thôi nôi rồi. Để thưởng thức bạn để nguội cho phần chè đậu sẽ đặc lại, múc ra bát, bên trên chan nước cốt dừa là có thể bắt đầu thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

2. Hướng dẫn nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện
- Đậu trắng bi: 400 g
- Nếp: 200 g
- Đường: 200 g (nếu thích ngọt nhiều thì thêm 50 g)
- Muối: 2 g
- Nước lọc: 1300 g
- Lá dứa: 5 cọng

Với lượng nguyên liệu trên đây bạn sử dụng nồi cơm điện 4 lít. Nếu nồi nhỏ hơn bạn hãy giảm lương nguyên liệu đi nhé.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện
Bước 1: Vo sạch đậu trắng bi rồi cho vào nồi nước nấu đến khi hạt đậu mềm. Sau đó vớt đậu ra xả qua một lần nước cho sạch đậu, nhớ làm nhẹ nhàng để đậu không bị nát.
Bước 2: Nấu chè
- Cho đậu vào nồi cơm điện. Vo sạch nếp rồi cho muối vào, trộn đều rồi rải lên đậu. Tiếp theo cho đường lên lớp nếp.
- Đổ nước vào nồi rồi buộc lá dứa lại thả vô chung, sau đó đóng nắp bắt đầu nấu.
- Gạt nút nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, mở nắp kiểm tra xem hạt nếp đã nhừ tơi chưa, nếu chưa thì gạt nút nấu thêm đến khi nhừ, nếu nước cạn thì các bạn đổ thêm nước xâm xấp mặt chè rồi mới nấu tiếp.

***Lưu ý: 
- Một số nồi cơ được thiết lập thời gian nấu rất ngắn, chưa đủ làm nhừ nếp thì đã chuyển sang chế độ giữ ấm và bạn muốn gạt nút nấu tiếp cũng không được, lúc này để tiếp tục cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện, bạn sẽ dùng một vật gì đó nhỏ nhỏ để chèn vào nút nấu này, mục đích để cố định nút ở vị trí “nấu” và tiếp tục các bước còn lại như hướng dẫn trên.
- Đối với nồi cơm điện tử, các bạn chọn chế độ nấu cháo rồi bắt đầu nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm thì mở nắp, vớt lá dứa ra, đảo sơ nồi chè là xong. Với tính năng nấu cháo này thì cam đoan hạt nếp của chúng ta nhừ ngon tuyệt vời!
Như vậy đến đây món chè đậu trắng nấu bằng nồi cơm điện đã hoàn thành rồi. Món chè này ăn ngon nhất khi ấm ấm, nếu các bạn ăn không hết thì cho vào tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn thì hâm nóng để hạt đậu mềm trở lại.

3. Cách nấu chè đậu trắng khoai môn béo ngậy
Nguyên liệu nấu chè đậu trắng khoai môn

- Khoai môn: 300g
- Đậu trắng: 200g
- Đường: 200g
- Bột năng: 1/2 bát con
- Vani: 1-2 ống
- Nước cốt dừa: 200ml (có thể thay bằng dừa nạo)
- Muối: 1 thìa cà phê

Cách nấu chè đậu trắng với khoai môn
Bước 1: Đậu trắng mua về làm sạch hạt lép, sau đó đem ngâm nước để qua đêm khoảng 6 tiếng cho hạt nở và mềm ra.

Bước 2: Khoai môn gọt vỏ, cắt thành các miếng vuông vừa ăn, sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút để làm sạch vi khuẩn và nhựa trong khoai.
Bước 3: Khoai môn sau khi ngâm xong, vớt ra để cho ráo rồi đem hấp chín.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa, bột năng, một chút đường và muối vào và đun với lửa nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi nước dừa sánh lại là được.
Bước 5: Cho đậu trắng và khoai môn vào cùng một nồi, đổ nước vừa đủ dùng rồi tiến hành ninh cho đến khi đậu và khoai chín nhừ. Thêm đường cho vừa với sở thích ăn ngọt của bạn.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè đậu trắng khoai môn rồi. Để thưởng thức bạn chờ chè nguội bớt rồi múc chè ra bát, cho nước cốt dừa lên trên là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị béo ngậy hấp dẫn rồi.

Với các cách nấu chè đậu trắng ngọt dịu, bở bở, bùi bùi, béo ngậy trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.