Cách nấu chè dưỡng nhan bổ dưỡng, siêu ngon mà đơn giản tại nhà là thông tin được nhiều người dùng quan tâm. Với những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, đừng bỏ qua cách nấu món chè hấp dẫn này tại nhà ngay sau đây bạn nhé!
1. Hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan tuyết yến siêu ngon, bổ dưỡng
Sự kết hợp khéo léo giữa các loại nguyên liệu trong món chè dưỡng nhan mang đến người dùng những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cùng theo dõi cách thực hiện ngay sau đây bạn nhé!
1.1. Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
- Tuyết yến: 10g
- Nhựa đào: 10g
- Táo đỏ khô: 100g
- Kỷ tử: 20g
- Tuyết liên tử (bồ mễ): 10g
- Long nhãn: 30g
- Hạt sen tươi: 50g
- Hạt chia hoặc hạt é: 10g
- Đường phèn nâu: 300g
- Lá dứa: 4 – 5 lá.
1.2. Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yếnBước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tuyết yến, nhựa đào đem ngâm trong nước lọc qua đêm cho nở bung hoặc khi thấy lõi tuyết yến không còn cứng là được. Lưu ý là ngâm mỗi thứ trong từng chén riêng để dễ sơ chế. Sau khi tuyết yến và nhựa đào nở mềm, bạn nhặt bỏ tạp chất (nếu có). Bạn có thể đổ nhựa đào, tuyết yến vào rây và xả dưới vòi nước cho sạch bụi bẩn.
- Táo đỏ: Bỏ cuống táo, rửa sạch, ngâm nước cho táo nở. Để nguyên quả hoặc cắt nhỏ tùy bạn.
- Hạt sen: Nhặt bỏ tim, rửa sạch. Nếu dùng hạt sen khô, bạn nên ngâm trước khi nấu. Kinh nghiệm là bạn nên dùng hạt sen khô để nấu chè dưỡng nhan tuyết yến để chè không bị đục.
- Bồ mễ ngâm 5 phút.
- Hạt é hoặc hạt chia, bỏ vào rây, xả dưới vòi nước sạch rồi đổ vào chén ngâm khoảng 3 – 5 phút cho nở.
- Kỷ tử, long nhãn đem rửa sạch.
Bước 2: Thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
- Hạt sen cho vào nồi cùng với khoảng 1,5 lít nước nấu với lửa vừa. Khi nấu nhớ hớt bọt, hạt sen gần mềm, bạn cho táo đỏ, bồ mễ vào nấu tiếp trong khoảng 10 – 15 phút.
- Tiếp theo, bạn cho kỷ tử, long nhãn, đường phèn đập nhỏ, lá dứa vào tiếp tục nấu khoảng 3 phút. Lưu ý là bạn nên căn chỉnh lửa để nồi chè không sôi bùng lên trào ra ngoài. Khi nấu cần hớt bọt, vớt chỉ trong đường (nếu có).
- Cuối cùng bạn vớt lá dứa ra, cho tuyết yến, nhựa đào, hạt chia hoặc hạt é vào nấu cho sôi đều trở lại thì tắt bếp.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè dưỡng nhan tuyết yến bổ dưỡng rồi.
2. Hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan 12 vị ngon nức nở
Ngoài cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến trên đây, bạn có thể tham khảo thêm món chè dưỡng nhan 12 vị hấp dẫn và bổ dưỡng không kém ngay sau đây. Mời theo dõi.
2.1. Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 12 vị
- 10g tuyết yến.
- 10g nhựa đào
- 10g tuyết liên tử
- 5g hạt chia
- 5g quế hoa khô
- 15g táo đỏ
- 15g hạt sen
- 10g long nhãn
- 2 tai nấm tuyết
- 10g kỷ tử
- 10g đông trùng hạ thảo
- 10g bạch quả tươi.
- 100g đường phèn.
2.2. Hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan 12 vị trong 5 bước
Bước 1: Đem ngâm tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử, hạt sen, nấm tuyết qua đêm cho nở rồi vớt ra. Để bạch quả khi nấu không bị đắng, bạn hãy tách bỏ tim quả, các dược liệu khác chỉ cần rửa sạch.
Bước 2: Cho vào nồi 2 lít nước rồi thêm đường phèn, hạt sen vào hầm trong 10 phút
Bước 3: Sau đó, cho tuyết liên tử, táo đỏ vào hầm. Kế đến cho hạt chia, bạch quả, nấm đông trùng, kỷ tử, nấm tuyết vào hầm thêm 15 phút.
Bước 4: Tiếp theo cho nhựa đào, tuyết yến vào, khuấy liên tục để nở đều, đun khoảng 5 phút nữa. Lưu ý cả 2 đều nở rất nhanh và nhiều, bạn nên theo dõi để tắt bếp kịp thời.
Bước 5: Nêm lại lần cuối cho vừa miệng, thả quế hoa vào và tắt bếp.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè dưỡng nhan 12 vị rồi. Để thưởng thức bạn có thể cho vào tủ lạnh để ăn mát có thể ngon hơn ăn nóng, chúc bạn ngon miệng.
3. Hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Một hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan khác, với nguyên liệu đơn giản hơn mà bạn có thể tham khảo nếu muốn nấu món chè bổ dưỡng này tại nhà nhé!
3.1. Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 10 vị
- 10g tuyết yến.
- 10g nhựa đào
- 10g tuyết liên tử
- 5g hạt chia
- 15g táo đỏ
- 15g hạt sen
- 10g long nhãn
- 2 tai nấm tuyết
- 10g kỷ tử
- 5g đông trùng hạ thảo.
- 100g đường phèn.
3.2. Các bước nấu chè dưỡng nhan 10 vị
Bước 1: Đem ngâm qua đêm các vị tuyết yến, tuyết liên tử, nhựa đào, nấm tuyết và hạt sen.
Bước 2: Cho vào nồi 2 lít nước cùng đường phèn và bắt lên bếp, cho hạt sen và hầm 10 phút, tiếp đó cho long nhãn, bồ mễ và táo đỏ vào hầm trong 15 phút
Bước 3: Sau đó để tiếp tục cách nấu chè dưỡng nhan, bạn cho kỷ tử, nấm đông trùng vào nấu cùng. Cho tiếp tiếp táo đỏ, hạt chia và nấu tuyết vào nấu.
Bước 4: Cuối cùng cho tuyết yến và nhựa đào vào nấu, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành món chè tuyết yến 10 vị rồi. Để thưởng thức bạn chỉ cần đợi nguội là có thể ăn thoải mái mà không sợ béo, ngược lại còn giúp chị em giảm cân, đẹp da.
5. Hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan hạt chia
Hạt chia rất giàu omega 3, rất tốt cho đôi mắt và giảm cân hiệu quả. Chính vì thế, các chị em nào muốn giảm cân an toàn có thể tham khảo món chè này nhé!
5.1. Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan hạt chia
- 20g tuyết yến
- 20g nhựa đào
- 10g hạt chia
- 20g kỷ tử
- 20g hạt bồ mễ
- 20g long nhãn
- 20g táo đỏ khô.
- 200g đường thốt nốt/đường phèn (có thể tăng hoặc giảm tùy khẩu vị mỗi người).
5.2. Cách làm chè dưỡng nhan hạt chia ngon khó cưỡng
Để thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan với hạt chia, bạn cần thao tác 3 bước sau:
Bước 1: Ngâm nhựa đào, tuyết yến, hạt bồ mễ, hạt chia trong 8 – 10 tiếng cho nở mềm, rửa sạch các nguyên liệu khác
Bước 2: Bắt lên bếp 1.5 lít nước, cho đường phèn, bồ mễ, táo đỏ, long nhãn vào hầm 15-20 phút, tiếp đến cho hạt chia, kỷ tử vào nấu chung, đun thêm 5 phút.
Bước 3: Cuối cùng cho các nguyên liệu còn lại vào và nêm vừa miệng rồi tắt bếp là hoàn thảnh rồi.
6. Công dụng của chè dưỡng nhan
Chè dưỡng nhan là loại thực phẩm giúp giữ gìn, bảo dưỡng nhan sắc. Ngoài những công dụng làm đẹp, chè còn giúp thanh nhiệt giải độc, nâng cao sức khỏe, cụ thể như sau:
- Chè dưỡng nhan giúp thanh lọc cơ thể, đào thải các độc tố dưới da, có tác dụng làm đẹp da
- Cách nấu chè dưỡng nhan giúp no lâu, làm giảm cảm giác đói, cảm giác thèm ăn, có tác dụng giảm cân
- Chè dưỡng nhan có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch
- Chè dưỡng nhan có tác dụng thanh nhiệt giải độc
Với những công dụng tuyệt vời với sức khỏe, đây là một món ăn bổ dưỡng không nên bỏ qua dành cho gia đình.
7. Một số câu hỏi thường gặp khi nấu chè dưỡng nhan
Hỏi: Khi thực hiện cách nấu chè dưỡng nhan, nên dùng đường phèn hay đường cát khi nấu chè dưỡng nhan?
- Đáp: Bạn nên dùng đường phèn vàng dạng viên nhỏ khi nấu để chè có vị ngọt thanh, màu đẹp và tiết kiệm thời gian nấu.
Hỏi: Có thể bảo quản chè dưỡng nhan được bao lâu?
- Đáp: Để chè không mất hương vị và bảo toàn dưỡng chất, bạn chỉ nên nấu lượng đủ dùng, cho chè vào bát sứ, thố thủy tinh dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc chai thủy tinh và cất trong ngăn mát tối đa 5 ngày.
Hỏi: Những ai không nên ăn chè dưỡng nhan tuyết yến?
- Đáp: Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ (nhất là trẻ chưa biết đi), người có bệnh dạ dày, tiêu hóa kém… không nên ăn món chè này. Lưu ý, do chè dưỡng tuyết yến nhan có tính hàn nên bạn chỉ nên ăn 2 – 3 lần/tuần.
Với cách nấu chè dưỡng nhan bổ dưỡng, siêu ngon mà đơn giản tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.