Tổng hợp 3 cách nấu chè hạt đác giòn dai, lạ miệng, hấp dẫn

Tổng hợp 3 cách nấu chè hạt đác giòn dai, lạ miệng, hấp dẫn

Chè hạt đác mát giòn dai, mát lạnh là một món ăn vặt vừa thân thuộc vừa hấp dẫn mà bất cứ ai thử một lần cũng yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách nấu món chè từ hạt đác thơm ngon này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Tổng hợp 3 cách nấu chè hạt đác giòn dai, lạ miệng, hấp dẫn

Chè hạt đác mát giòn dai, mát lạnh là một món ăn vặt vừa thân thuộc vừa hấp dẫn mà bất cứ ai thử một lần cũng yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách nấu món chè từ hạt đác thơm ngon này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Hướng dẫn nấu chè mít đác thơm ngon, mát lạnh
Món chè mít hạt đác với vị đác ngọt mát, giòn dai rất đặc trưng kết hợp cùng các nguyên liệu trái cây như mít càng làm cho món chè thêm lôi cuốn khó cưỡng. Mời bạn theo dõi cách nấu món chè hấp dẫn này sau đây.
1.1. Nguyên liệu làm chè hạt đác mít

- 200g hạt đác
- 200g mít đã bỏ hạt, xé nhỏ thành sợi
- Củ năng
- 25g bột sương sáo
- 200 ml nước cốt dừa
- 1 chút muối ăn
- Màu thực phẩm hoặc màu tự nhiên từ rau củ, lá ăn được.

1.2. Cách nấu chè mít đác
Bước 1: Sơ chế hạt đác

- Hạt đác bạn đem rửa nhiều lần với nước sạch rồi luộc sơ để khử mùi và giảm độ nhớt. 
- Sau đó vớt hạt đác ra ngâm tiếp với nước lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Làm thạch trân châu củ năng
- Để tiếp tục cách nấu chè hạt đác mít, củ năng mua về, bạn mang ra sửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi ngâm trong chậu nước có pha 1 thìa cà phê muối. Sau khoảng 10 phút, bạn rửa củ năng lại với nước sạch rồi cắt hạt lựu.

- Ngâm củ năng trong siro hoặc nước tạo màu  khoảng 20 phút cho đến khi được màu như ý. 
+ Củ năng màu đỏ: 50g củ năng cắt hạt lựu + 30ml Siro dâu Golden Farm + 20ml nước đường
+ Củ năng màu xanh lá: 50g củ năng cắt hạt lựu + 30ml - 50ml Siro sâm dứa Golden Farm

+ Củ năng màu xanh dương: Nếu bạn muốn chè hạt đác mít có trân châu củ năng màu xanh thì bạn ngâm 50g củ năng cắt hạt lựu + 50ml nước cốt hoa đậu biếc ủ theo công thức (3g hoa đậu biết ủ với 300ml nước sôi. Ủ 20 phút thu được nước cốt)
+ Củ năng màu trắng: 50g củ năng + 30ml nước đường
- Sau khi ướp màu xong cho củ năng ra rổ để cho hơi ráo nước .
- Cho 50g bột năng vào cái vật đựng có nắp (nồi có nắp, hộp có nắp) sau đó cho củ năng đã ướp màu đang còn ẩm vào. Bỏ thêm 100g bột năng vào hộp cùng với củ năng, đậy nắp lắc đều.
- Để tiếp tục cách nấu chè hạt đác mít, sau khi lắc xong bột đã dính chặt vào củ năng thì dùng tay hốt củ năng cho ra rổ thưa (lưu ý không lấy phần bột dư) rây nhẹ cho bột thừa rớt xuống bớt .

- Nấu 2 lít nước sôi ,khi nước sôi lớn cho củ năng vào nồi, rải củ năng ra khắp nồi, không bỏ thành 1 cục, sau đó để yên không đảo khuấy, chờ đến khi củ năng se lại và có 1-2 viên nổi lên mặt nước.

- Lúc này dùng đũa đảo nhẹ cho củ năng rời ra , khi củ năng nổi hết lên mặt nước thì  giảm lửa nhỏ nấu thêm 1-2 phút là chín. Vớt củ năng ra cho vào tô nước đã chuẩn bị sẵn. Rồi xả nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo.
- Tiếp tục làm chè hạt đác, bạn ướp đường cho củ năng để củ năng không bị dính vào nhau theo tỷ lệ 1kg củ năng thành phẩm với 300-400g đường cát trắng hoặc nước đường Hàn Quốc
Sau khi củ năng nguội thì bạn chắt bỏ nước và cho củ năng vào bát/ly là hoàn thành trân châu củ năng rồi.

Bước 3: Nấu sương sáo đen
- Bạn pha nửa lít nước lọc với bột sương sáo, khuấy đều tay rồi để khoảng 10 phút cho nở.
- Để tiếp tục làm sương sáo cho chè hạt đác, bạn bắc nồi nước sương sáo lên bếp đun sôi, đến khi sôi thì hạ lửa liu riu, nấu thêm 2 – 3 phút, quấy đều và tắt bếp.
- Đợi nguội thì đổ vào khuôn và đặt vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại thì lấy ra, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa
- Bạn hòa tan nước cốt dừa với một chút muối trong một cái nồi nhỏ, nấu trên lửa vừa. Vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước cốt sánh lại vừa ăn thì tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành món chè hạt đác mít rồi. Để thưởng thức bạn chỉ cần cho hạt đác, sương sáo đã cắt, mít, thạch trân châu bột năng vào chén, thêm đá lạnh và rưới nước cốt dừa vào là hoàn thành và có thể ăn ngay cùng gia đình rồi.

2. Hướng dẫn nấu chè đác với dứa
Chè với nguyên liệu hạt đác kết hợp với dứa giúp tạo ra độ ngọt tự nhiên cho món chè giải nhiệt. Cùng theo dõi cách nấu món chè hấp dẫn này sau đây bạn nhé!
2.1. Nguyên liệu nấu chè đác với dứa
- Dứa tươi: 1/2 trái
- Hạt đác tươi: 500g
- Nho khô loại ngon: 20g
- Đường phèn

2.2. Cách nấu chè đác với dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè hạt đác dứa

- Hạt đác để khử mùi và giảm độ nhớt của hạt thì bạn rửa nước sạch nhiều lần, rồi luộc sơ qua. Để hạt đác được giòn thì bạn phải ngâm chúng trong thau nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Với dứa, bạn gọt vỏ và cắt sạch mắt, rồi rửa nước. Sau đó, bạn cắt dứa thành các miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu chè
- Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho dứa với khoảng 500ml nước lọc vào nấu.
- Đến khi nước nấu dứa sôi lăn tăn, bạn cho nho khô vào nấu chung để tiếp tục quá trình nấu chè hạt đác dứa
- Cho hạt đác vào khuấy cùng nồi dứa, thêm một chút đường phèn theo khẩu vị.

- Cứ đun đến khi thấy hỗn hợp chín đều, vị ngọt vừa thì tắt bếp thôi.
Đợi nồi chè nguội, bạn đổ vào hộp, bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh. Khi thưởng thức, múc một ít vừa đủ ra ly, thêm vào vài viên đá lạnh hoặc đá xay nhuyễn vào và thưởng thức ngay để tận hưởng hương vị mát lạnh, sảng khoái ngày hè nhé.

3. Hướng dẫn cách nấu chè hạt đác đậu xanh
Sự kết hợp hoàn hảo của đậu xanh cùng hạt đác sẽ làm nên món chè đậu xanh hạt đác ngon tuyệt, dễ ăn trong những ngày nóng nực.
3.1. Nguyên liệu nấu chè đác đậu xanh
- 500g hạt đác
- 300g đậu xanh
- 400g đường

3.2. Cách thực hiện nấu chè đác đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh đãi và vo sạch với nước rồi ngâm trong nước ấm khoảng 4 tiếng. Sau khi đậu xanh đã nở hơn, cho đậu vào trong nồi đun cùng 1 lít nước rồi ninh trong khoảng nửa tiếng. Hoặc bạn có thể dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian.
Bước 2: Để tiếp tục làm chè hạt đác đậu xanh, bạn rửa sạch hạt đác, để ra rổ cho ráo nước. Ướp hạt đác cùng 150g đường trong nửa tiếng, đảo đều dể đác ngấm đường.
Bước 3: Xào hạt đác cùng đường. Khi đác chín, đác sẽ có màu trắng trong, dẻo dai và nước đã cạn.

Bước 4: Cho đường vào nấu với đậu xanh.
Bước 5: Cho tiếp đác đã rim đường vào nấu cùng chè đậu xanh trong một vài phút rồi tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành rồi, để thưởng thức bạn cho chè vào âu rồi để nguội, sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể ăn rồi.

Với hướng dẫn cách nấu chè hạt đác ngọt mát, giòn dai, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.