Tổng hợp 3 cách nấu chè nếp cẩm dẻo ngọt, thơm ngon, hấp dẫn

Tổng hợp 3 cách nấu chè nếp cẩm dẻo ngọt, thơm ngon, hấp dẫn

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Cách nấu chè nếp cẩm dẻo ngọt, thơm ngon, giải nhiệt mùa hè là món ăn được nhiều bạn yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách nấu món chè hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây bạn nhé!

1.

Tổng hợp 3 cách nấu chè nếp cẩm dẻo ngọt, thơm ngon, hấp dẫn

Cách nấu chè nếp cẩm dẻo ngọt, thơm ngon, giải nhiệt mùa hè là món ăn được nhiều bạn yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách nấu món chè hấp dẫn này, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây bạn nhé!

1. Nấu chè nếp cẩm nước cốt dừa
Nguyên liệu chè nếp cẩm nước cốt dừa
- 500ml nước dão dừa tươi
- 50ml nước cốt dừa
- 100gr gạo nếp cẩm

- 50gr đường trắng
- 1/2 thìa muối
- 3 lá nếp hoặc lá dứa
- 10ml dầu chuối
Các bước nấu chè nếp cẩm nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp cẩm đem đi ngâm trong nước ấm trong vòng 3 – 4 tiếng. Sau khi ngâm xong đem gạo đi vo thật sạch, nhặt bỏ hết những hạt thóc còn lẫn ra. Thêm vài hạt muối tinh vào trộn đều cùng phần gạo này.
- Lá nếp bạn rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn. Xay xong, bạn lọc vắt lấy nước cốt, bỏ bã.

Bước 2: Cách nấu chè nếp cẩm cốt dừa
- Cho phần gạo nếp đã trộn muối cùng nước cốt lá nếp và nước dão dừa vào một nồi to. Bạn có thể cho thêm một ít nước lọc nếu phần nước này quá ít.
- Bắc nồi chè lên bếp và đun trên lửa nhỏ. Trong quá trình ninh, bạn hé vung và thường xuyên vớt bọt, khuấy đều để nồi chè không bị trào, không khê đáy. Ninh chè cho đến khi hạt gạo nếp nở bung.
- Chè chín, bạn nêm thêm đường sao cho có vị ngọt vừa miệng, dùng muỗng khuấy đều lên và đun thêm khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho vài giọt tinh dầu chuối vào nồi chè và khuấy lên cho dậy mùi thơm.
Đến đây bạn đã hoàn thành món chè nếp cẩm cốt dừa rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra chén hoặc ly thủy tinh, chờ cho chè nguội bớt và cho thêm đá bào vào, sau đó rưới phần nước cốt dừa lên trên là có thể bắt đầu cảm nhận thành quả rồi.

2. Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua
Nguyên liệu chè nếp cẩm sữa chua
- 50gr gạo nếp cẩm
- 2 lá nếp
- 1 thìa cà phê muối ăn
- 4 đến 5 thìa canh đường
- 100ml nước cốt dừa
- 70ml sữa chua
- 1,5 lít nước lọc

Cách nấu chè nếp cẩm sữa chua như sau
Bước 1: Ninh nhừ nếp cẩm
- Nếp cẩm bạn đem vo sạch với nước và ngâm nước ấm khoảng 4 – 6 tiếng. Bạn có thể ngâm trước nếp cẩm qua đêm để tiết kiệm thời gian.
- Gạo nếp ngâm xong, bạn vo sạch lại một lần nữa rồi để ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Nấu chè nếp cẩm sữa chua
- Cho gạo vào nồi cơm điện nấu với 1,5l nước sạch và 2 thìa nhỏ muối. Rửa sạch phần lá nếp để phủ lên gạo, sau đó bật chế độ nấu như bình thường.
- Lưu ý khi nấu chè nếp cẩm, bạn nên hé vung nồi để tránh chè bị trào ra ngoài. Ninh liu riu cho đến khi hạt gạo cẩm nở bung thì vớt bỏ phần lá nếp.

- Tiếp tục ninh cho đến khi nồi chè sánh lại, nước chè không quá loãng mà cũng không quá đặc. Lúc này, bạn cho nước cốt dừa và nêm đường vào nồi chè sao cho vừa ăn. Khuấy đều để đường tan vào chè.
- Sau khi chè chín, bạn múc chè ra bát hoặc ly. Chờ cho chè nguội bớt, bạn trút sữa chua lên trên trên mặt, trộn đều cùng với một chút đá bào trong tủ lạnh và thưởng thức ngay. Vậy là cách nấu chè nếp cẩm sữa chua vừa hoàn thành.

3. Hướng dẫn nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng
Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng
- Nếp cẩm: 300g
- Đậu trắng: 200g
- Nước cốt dừa
- Lá dứa hoặc tinh dầu thơm
- Đường
- Muối

Cách nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng
Bước 1: Nấu nếp cẩm
- Nếp cẩm vo sạch, ngâm khoảng 3 giờ để khi nấu nếp cẩm sẽ mau chín mềm.
- Sau đó cho nếp cẩm vào nồi ninh cùng vài hạt muối cho tới khi chín mềm.
- Khi thấy hạt nếp cẩm mềm, dẻo thì thêm lượng đường đủ ngọt vào sau đó đun thêm 2-3 phút để nếp cẩm ngấm vị ngọt.

Bước 2: Nấu đậu ván trắng
- Đậu ván trắng rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, sâu, ngâm nở.
- Sau đó cho đậu ván trắng vào ninh mềm, hạt đậu bở nhưng phải còn nguyên hạt. Tương tự như nếp cẩm cũng cho lượng đường vừa đủ ngọt rồi đun thêm vài phút để đậu ván trắng thêm ngọt.

Bước 3: Cách nấu chè nếp cẩm: Nấu nước cốt dừa
- Nước cốt dừa rót từ từ vào nồi, chế thêm khoảng 3 muỗng đường rồi đun lên bếp cho tới khi nước cốt dừa hơi sền sệt là được.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè nếp cẩm đậu ván trắng rồi. Bạn chỉ cần múc chè nếp cẩm cho vào bát, thêm ít đậu ván trắng rồi từ từ rót nước cốt dừa lên là có thể thưởng thức. Chè nếp cẩm đậu ván trắng có vị ngọt ngọt, vị dẻo của nếp cẩm, bị bùi bùi của đậu ván và vị thơm ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn ngon miệng, yêu thích.

4. Những lưu ý khi nấu chè nếp cẩm
Để cách nấu chè nếp cẩm thành công, khi thực hiện bạn cần lưu ý những điều sau:
- Chọn gạo nếp cẩm: Hạt gạo nếp cẩm ngon có màu tím thẫm, bụng màu vàng nhạt, hình dáng hơi dẹt nhưng mình vẫn mẩy tròn. Không chọn mua những hạt gạo bị gãy, bị mùn hay đồ lông, có màu lạ và mùi lạ.
- Quá trình nấu chè: Trong quá trình nấu chè, bạn cần thường xuyên khuấy và mở hé vung để chè không trào ra ngoài. Nếu chè tràn ra ngoài quá nhiều sẽ bị khê, không còn đảm bảo được mùi vị đặc trưng.
- Nấu chè nếp cẩm với lá dứa sẽ giúp chè có mùi thơm thoang thoảng hấp dẫn.

Với cách nấu chè nếp cẩm dẻo ngọt, thơm ngon, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.