Tổng hợp 3 cách nấu chè vải thanh mát, ngọt dịu, giải nhiệt mùa hè

Tổng hợp 3 cách nấu chè vải thanh mát, ngọt dịu, giải nhiệt mùa hè

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Chè vải thanh mát, thơm ngon là một trong những thức uống giải nhiệt mùa hè được nhiều bạn yêu thích. Với nguyên liệu gần gũi, cách thực hiện đơn giản, cùng theo dõi cách nấu món chè từ quả vải hấp dẫn ngay sau đây nhé!

1.

Tổng hợp 3 cách nấu chè vải thanh mát, ngọt dịu, giải nhiệt mùa hè

Chè vải thanh mát, thơm ngon là một trong những thức uống giải nhiệt mùa hè được nhiều bạn yêu thích. Với nguyên liệu gần gũi, cách thực hiện đơn giản, cùng theo dõi cách nấu món chè từ quả vải hấp dẫn ngay sau đây nhé!

1. Cách làm chè vải hạt sen thanh mát
Với sự kết hợp của hạt sen vừa có vị bùi bùi và giòn cùng vị ngọt thanh của vải là món giải nhiệt mùa hè lý tưởng không thể bỏ qua. Mời bạn cùng theo dõi các bước thực hiện sau đây.
1.1. Nguyên liệu nấu chè hạt sen vải

- Hạt sen tươi: 200 gr
- Vải: 500 gr
- Đường trắng: 150 gr
- Vani: 1 ống

1.2. Các bước nấu chè vải hạt sen
Bước 1: Vải cho vào nồi luộc trong vòng 3 phút sau đó cho ra thau ngâm nước lạnh. Sau đó, lột vỏ, bỏ hột vải. Với cách này sẽ giữ được nước ngọt của vải khi lột bỏ vỏ.

Bước 2: Cho 150 gram đường vào sen ướp khoảng 30 phút, đường sẽ tan. Cho thêm 600ml nước, bắc lên bếp nấu sen trong vòng 10 phút.
Bước 3: Sen chín bạn tiếp tục cách nấu chè vải hạt sen bằng cách nhồi sen vào trái vải, chừa lại một ít sen. Cho vải đã nhồi sen vào nồi, nấu tiếp thêm 5 phút cho vải ngấm nước đường, cho 1 ống vani vào.
Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè hạt sen vải rồi. Để nguội là bạn có thể múc ra chén và thưởng thức cùng gia đình. Nếu muốn ăn lạnh bạn có thể cho thêm vài viên đá hoặc chỉ tủ lạnh một lúc nhé!

2. Cách nấu chè quả vải, sương sáo
Chè sương sáo giòn giòn có thể là một biến tấu hấp dẫn bạn có thể tham khảo nếu như không thích sự bùi bùi của hạt sen. Cùng theo dõi cách làm món chè vải thơm ngon hấp dẫn này nhé.

2.1. Nguyên liệu nấu chè quả vải với sương sáo
- Sương sáo: 200 gr
- Vải: 500 gr
- Bột báng: 60 gr
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Đường trắng: 100 gr
- Muối: 1/4 muỗng cà phê

2.2. Cách làm nấu chè quả vải sương sáo
Bước 1: Để bắt đầu cách nấu chè vải này, sương sáo mua về bạn tiến hành cắt miếng nhỏ vừa ăn. Vải mua loại trong hộp hoặc mua vải tươi về bóc vỏ bỏ hạt nhé.
Bước 2: Cho 500ml nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho bột báng vào luộc qua 5 phút. Tắt bếp. Để yên vài phút cho bột báng lắng xuống, chắt bỏ nước.
Bước 3: Bây giờ cho 600ml nước vào nồi bột báng, bắc lên bếp nấu, khi thấy bột báng trong thì cho đường vào nấu 10 phút. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào đảo đều, nêm chút muối và nếm thử xem có vừa ngọt chưa thì tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu chè vải rồi. Khi thưởng thức bạn chỉ cần cho trái vải, sương sáo ra ly, múc chè bột báng cho vào là có thể thưởng thức rồi.

3. Cách nấu chè đậu xanh vải
Vị ngọt tự nhiên của trái vải thêm chút bùi bùi của đậu xanh khác với vị bùi của hạt sen chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn mê mẩn hơn thôi. Cùng theo dõi cách thực hiện nấu chè vải đậu xanh bạn nhé!
3.1. Nguyên liệu nấu đậu xanh
- Đậu xanh không vỏ: 200 gr
- Vải: 400 gr
- Đường trắng: 100 gr
- Nước cốt dừa: 100 ml

3.2. Các bước nấu chè đậu xanh vải
Bước 1: Đậu xanh không vỏ ngâm trong nước khoảng 2 giờ. Vải bóc vỏ, tách lấy cùi vải, bỏ hạt.
Bước 2: Để tiếp tục cách nấu chè vải đậu xanh, bạn hãy cho đậu xanh không vỏ vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn, đun đến khi đậu chín bở. Chú ý khi nồi đậu xanh sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đậu không bị trào ra khỏi nồi. Bạn có thể đặt một đôi đũa lên trên nồi để không bị trào ra.
Bước 3: Tiếp đến cho cùi vải, đường trắng vào, đun khoảng 5 phút, vải nổi lên mặt nước và đường tan hết là được. Cho nước cốt dừa nào, nấu thêm 1 phút nếu thích béo.
Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè vải đậu xanh rồi. Bạn chỉ cần tắt bếp, múc chè ra chén, trang trí tùy thích và thưởng thức thôi.

4. Tác dụng của chè từ vải với sức khỏe
- Quả vải rất giàu vitamin C và các hợp chất phenolic, giúp ngăn ngừa ung thư, viêm khớp và bệnh tim.
- Tăng cường chức năng miễn dịch
- Hàm lượng cholesterol và natri trong quả vải giúp món chè vải làm giảm nguy cơ đột quỵ và các tình trạng sức khoẻ khác như tổn thương oxy hoá, viêm nhiễm, xơ vữa động mạch, tim mạch, huyết áp và các vấn đề nội mô.

- Ngăn ngừa tình trạng táo bón và giảm tình trạng chuột rút cơ bắp
- Hỗ trợ chữa lành những tổn thương gan

Với những cách làm chè vải thanh mát, ngọt dịu, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.