Đầu tiên, bạn trộn 6g bột rau câu với 80g đường. Sau đó, đổ nước dừa vào nồi và đun sôi. Khi nước dừa sôi, bạn cho phần bột rau câu từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để bột rau câu với đường tan hết. Giảm lửa và tiếp tục đun 3 - 5 phút thì đổ ½ hỗn hợp ra khuôn làm phần thạch dừa.
- Bước 2: Làm thạch cốt dừa
Phần hỗn hợp thạch còn lại, bạn tiếp tục cho lên bếp đun và thêm 35g kem tươi cùng 35g nước cốt dừa khuấy đều. Đổ hết hỗn hợp ra khuôn và để nguội.
Thạch dừa đã nguội, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông trong khoảng 1 tiếng
Bắc một nồi nước đun sôi và cho trân châu vào luộc khoảng 30 phút cho tới khi hạt trân châu nổi đều lên. Sau khi luộc 30 phút, bạn tắt bếp và đậy vung để ủ thêm 20 phút nữa.
Sau đó vớt trân châu ra bát nước lạnh để nguội và rửa lại cho bớt nhớt. Khi này bạn có thể cho thêm 20g đường vào trân châu và trộn đều
Bạn cho tất cả các nguyên liệu: 40g đường, 20g sữa tươi, 120g nước dừa tươi, 1 chút muối, 300g nước cốt dừa, 30g sữa đặc và 30g bột cốt dừa vào nồi và khuấy đều.
Sau đó đem đun sôi khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho 35g whipping cream vào khuấy đều. Cuối cùng là hòa 5g bột năng với nước và cho vào hỗn hợp đang đun, khuấy đều và chờ khi hỗn hợp sôi lăn lăn trở lại thì tắt bếp, để nguội.
Dừa non bạn nạo nhỏ sau đó trần với nước sôi và rửa sạch lại bằng nước. Tiếp đó, bạn cho phần dừa non lên bếp để sên cùng với 30g đường khoảng 10 phút thì tắt bếp để nguội.
Thạch dừa sau khi đông lại, bạn đem cắt sợi. Còn với thạch cốt dừa, bạn dùng bào để nạo mỏng thạch. Sau đó cho dừa non, thạch dừa, thạch cốt dừa, trân châu, đá bào vào cốc/ bát. Cuối cùng cho phần nước cốt dừa và thêm dừa khô rắc lên là đã hoàn thành món chè dừa dầm Hải Phòng