Tôm đất bạn cắt râu, bỏ đầu và rửa sạch. Nếu bạn không thích ăn vỏ tôm, có thể lột vỏ và để chừa 1 khấc nhỏ đuôi tôm, bóc bỏ phần chỉ lưng và rửa sạch
Cà rốt và khoai môn bạn gọt vỏ và bào sợi nhỏ để cuốn ram được dễ hơn. Nấm mèo và bún tàu ngâm nở cho mềm rồi vớt ra để ráo. Sau đó bạn cắt sợi nhỏ. Hành lá thái nhỏ
Cho các nguyên liệu: cà rốt, khoai môn bào sợi, thịt xay, bún khô, hành lá, nấm mèo và trứng gà vào bát tô. Cho thêm gia vị: 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Trải 1 chiếc vỏ ram lên thớt, thấm 1 ít nước đều lên vỏ ram cho mềm. Sau đó cho 1 ít nhân ram vào giữa và cuốn theo hướng dẫn. Sau khi cuốn nhẹ 1 vòng, bạn cho 1 con tôm vào cuốn tiếp đến hết vỏ ram là xong.
Làm nóng chảo dầu sau đó hạ nhiệt ở mức vừa, sau đó cho ram vào chiên vàng là chín.
Nếu nhà bạn có nồi chiên không dầu, bạn có thể phết 1 lớp dầu ăn lên chả ram. Sau đó đem nướng lần 1 ở khoảng 155 độ C trong 15 phút. Kế tiếp bạn lật mặt chả ram và chiên lần 2 trong 5 phút ở mức nhiệt 200 độ C là ram chín vàng.