Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu

Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng bằng nồi chiên không dầu

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 15:43

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến ngay món Chả cá Lã Vọng trứ danh. Món chả cá Lã Vọng là món ăn thích hợp cho những bữa tụ tập cuối tuần cùng bạn bè và người thân. Với cách làm dưới đây, hãy cùng Vào Bếp với MediaMart để học cách làm món ăn này nhé! 

1.

Nguyên liệu

  • Cá lăng tươi : 1 kg ( phi lê) 
  • Lòng cá lăng: 300 gram 
  • Giềng tươi: 100 gram 
  • Hành khô: 4 củ 
  • Gừng: 1 củ 
  • Nghệ tươi: 100 gram
  • Mỡ lợn: 4 thìa 
  • Mẻ, mắm tôm, đường, hạt tiêu, nước mắm 
  • Rau thì là: 300 gram
  • Hành lá: 300 gram 
  • Đầu hành trắng chẻ nhỏ 
  • Rau thơm, rau húng
  • Bún lá: 500 gram 
  • Chanh tươi, ớt tươi: 2 quả 
  • Lạc rang: 100 gram



3.

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế cá lăng 

Cá lăng phi lê rửa sạch với muối cho hết nhớt sau đó dùng giấy thấm cho khô. Tiếp theo bạn thái miếng vừa ăn. Lòng cá làm sạch, rửa bằng nước muối và một chút rượu/ gừng để bớt mùi tanh. 


  • Bước 2: Tẩm ướp cá 

Bạn xay nhỏ gừng, giềng, hành khô và ớt bằng máy xay, cho ra bát riêng. Tương tự, nghệ bạn cũng đem xay nhỏ và sau đó lọc qua bằng rây để lấy nước cốt. 



Ướp cá lăng và lòng cá với 3 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm. 1 thìa cà phê hạt tiêu, 3 thìa nước mắm ngon, nước cốt nghệ và phần giềng, hành khô, gừng, ớt tươi đã xay vào trộn đều. Tẩm ướp cá khoảng 2 tiếng cho ngấm


  • Bước 3: Chuẩn bị rau sống, hành lá

Rau sống nhặt và ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi đem rửa sạch lại. Hành lá, rau thìa là cũng đem rửa sạch và cắt khúc dài. 


Bạn cắt riêng cuống trắng của hành, sau đó chẻ nhỏ và ngâm vào nước lạnh để bớt hăng. Sau đó vớt ra để ráo. 

  • Bước 4: Rang lạc 

Trong lúc đợi cá ướp, bạn tiến hành rang lạc bằng nồi chiên không dầu. Set mức nhiệt 180 độ trong 5 phút là lạc chín ( Mức nhiệt và thời gian bạn có thể set theo từng loại nồi). Sau đó đem lạc rang đãi để tách vỏ và để nguyên hạt 


  • Bước 5: Nướng cá bằng nồi chiên không dầu 

Xếp hành lá lót khay nướng, sau đó cho phần cá đã tẩm ướp vào nướng trong 20 phút với nhiệt độ 180 độ. ( Lưu ý nên làm nóng lò trong khoảng 10 phút trước khi đem nướng) 


  • Bước 6: Pha mắm tôm 

Trong lúc chờ nướng cá, bạn pha mắm tôm với công thức sau: 3 thìa mắm tôm, nước cốt chanh, 1 thìa mỡ lợn đã đun nóng, ớt tươi và đường. Sau đó đánh bông lên và cho thêm ớt miếng. 


  • Bước 7: Cá sau khi nướng cho vào chảo, thêm 1 ít mỡ lợn, hành và thì là. Sau đó đặt chảo cá lên bếp từ nướng nhỏ lửa và thưởng thức. 


4.

Thành phẩm

Chả cá Lã Vọng là một món ăn hấp dẫn để bạn chiêu đãi bạn bè hay người thân vào dịp cuối tuần hay những dịp đặc biệt. Miếng chả cá mềm, chắc thịt, thơm mùi giềng mẻ, vàng tươi bắt mắt. Chấm miếng cá kèm bún với mắm tôm, thêm một chút lạc rang là chuẩn hương vị của người Hà Nội. 



Chả cá Lã Vọng là món ăn đặc trưng mang đậm hương vị Hà Thành. Sự tinh tế và cầu kỳ trong cách chế biến mang đến một ăn hấp dẫn để bạn chiêu đãi bạn bè và người thân. Hi vọng với công thức mà MediaMart chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chế biến được món ăn này tại nhà. Chúc bạn thành công!