Bật mí cách làm xôi sắn mỡ hành dẻo bùi cho những ngày trời chuyển mưa

Bật mí cách làm xôi sắn mỡ hành dẻo bùi cho những ngày trời chuyển mưa

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam thì không thể nào không nhắc tới món Xôi. Xôi là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng lại có nhiều cách biến tấu khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền. Và với người Hà Nội, xôi sắn mỡ hành là một món ăn bình dị nhưng mang một nét duyên rất riêng. Hãy cùng vào bếp với MediaMart để học cách làm món xôi sắn mỡ hành ngay thôi 

1.

Nguyên liệu làm xôi sắn mỡ hành

  • Gạo nếp: 500g - 1kg (tuỳ vào thành viên gia đình)

  • Sắn: 2 củ

  • Muối trắng

  • Thịt ba chỉ pha mỡ nhiều: 300 gram 

  • Hành củ tím

  • Hành lá

  • Gia vị cho thịt mỡ: muối canh, mắm ngon

  • Dầu ăn


3.

Hướng dẫn cách thực hiện

  • Bước 1: Ngâm gạo 

Gạo nếp rửa sạch, đem ngâm nở khoảng 6 - 8 tiếng trước khi đồ để xôi được dẻo. Sau khi ngâm đủ thời gian thì đổ gạo ra rá, để thật khô và ráo nước


  • Bước 2: Sơ chế sắn, hành và thịt 

Sắn bạn đem bóc vỏ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 15p. Tiếp đó vớt ra rửa sạch, cắt sắn thành hạt lựu to gần bằng 1 đốt ngón tay cái.


Hành khô  tùy lượng ăn, bóc vỏ , thái lát đều nhau thì lúc phi hành, độ chín ngang nhau. Cắt lát xong cất vào tủ lạnh trước khi đem phi vàng 

Hành lá rửa sạch cắt nhỏ để bát riêng 

Phần thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch sau đó dùng giấy thấm khô nước và thái chì vừa ăn 

  • Bước 3: Đồ xôi 

Gạo đã để ráo nước, trộn thêm 1 thìa cà phê muối. Sau đó bạn cho sắn đã thái hạt lựu ở bên trên vào trộn đều. 

Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi nước mới cho gạo và sắn vào hấp chín. Đồ xôi khoảng 45 phút là xôi chín. Trong quá trình đồ xôi, thỉnh thoảng bạn đảo xôi 1 lần để xôi và sắn chín đều. Lưu ý khoảng 15 - 20 phút đảo xôi 1 lần và nên đảo nhẹ tay để tránh làm sắn bị nát 


Sau khi xôi chín, bạn cho thêm 1 chút dầu ăn vào đảo đều và hấp thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. ( Có thể thay dầu ăn bằng 1 miếng mỡ gà) 

  • Bước 4: Phi hành và rang thịt 

Trong lúc chờ xôi chín, bạn cho chảo lên bếp. Làm nóng dầu vào cho hành tím thái lát vào phi vàng. Khi phi hành bạn đảo hành đều tay và nhanh tay tắt bếp khi hành chuyển sang vàng nhạt để tránh làm hành cháy đen. 


Sau khi vớt hành ra bát, bạn cho thịt vào đảo tới khi chín vàng thì thêm hành xanh vào. Nêm nếm gia vị và nước mắm cho vừa khẩu vị thì tắt bếp 

4.

Thành phẩm

Xôi nóng bạn múc ra bát rắc thêm chút hành khô phi vàng, thịt và hành xanh, rót thêm chút mỡ / dầu ăn là thưởng thức thôi. Xôi sắn đủ vị sẽ có chút ngậy của sắn ngấm dầu, thơm chút của hành, mềm của hạt gạo mang đến một món xôi đặc biệt hấp dẫn. Món xôi sắn mỡ hành này khá hợp trong những ngày trời trở mưa hay những ngày chuyển sang thu hơi se lạnh. 


Trên đây MediaMart đã chia sẻ bạn cách làm món xôi sắn mỡ hành dẻo bùi, ngậy béo vô cùng hấp dẫn cho bữa sáng. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi những công thức món ăn ngon với chuyên mục Vào bếp cùng MediaMart bạn nhé !