Mẹo làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi ngon chuẩn như bà ngoại nấu

Mẹo làm xôi cốm hạt sen dẻo bùi ngon chuẩn như bà ngoại nấu

Cốm là một trong những thức quà chỉ có vào mùa thu Hà Nội. Cốm có thể ăn không, chấm cùng chuối hoặc nấu chè làm chả cốm. Ngoài ra, cốm cũng có thể chế biến thành món xôi cốm dừa hạt sen dẻo thơm mùi sữa non, bùi bùi của vị hạt sen và đậu xanh. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart để học cách làm xôi cốm dừa hạt sen ngay nhé ! 

1.

Nguyên liệu làm xôi cốm dừa

  • Cốm Vòng: 500g 
  • Đậu xanh không vỏ: 180g 
  • Hạt sen: 150g
  • Dừa bào: 120g
  • Đường trắng: 100g
  • Dầu vừng: 100ml 
  • Nước cốt dừa: 250ml
  • Lá dứa


3.

Hướng dẫn cách làm xôi cốm dừa hạt sen

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu bạn dùng hạt sen khô khi cần ngâm nở khoảng 30 phút sau đó rửa sạch, để ráo. 

Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 3 tiếng cho nở. Sau đó bạn đem vo sạch và để ráo. 


  • Bước 2: Xào dừa

Bắc chảo lên bếp và cho dừa vào xào cùng với 50g đường đến khi dừa ngấm, trong veo thì tắt bếp để nguội. 


  • Bước 3: Nấu hạt sen và hấp đỗ xanh 

Bạn bắc nồi hấp lên bếp, ngăn nồi dưới bạn cho hạt sen đun chín khoảng 10 - 15 phút thì vớt ra để nguội. Đậu xanh bạn cho vào xửng hấp chín. Sau đó cho đỗ vào cối xay, xay sơ không cần quá nhuyễn để đậu xanh vẫn còn vài hạt nguyên. 


  • Bước 4: Đun nước cốt dừa 

Nước cốt dừa đun sôi với lá dứa và 50g đường, bạn khuấy đều và khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội bớt 


  • Bước 5:  Trộn đậu với cốm dừa hạt sen

Khi nước cốt dừa nguội bớt, chỉ thấy còn hơi ấm ấm. Bạn cho từ từ cốt dừa vào cốm và đảo đều. Sau đó để cốm nghỉ khoảng 5 - 7 phút đến khi hạt cốm căng mềm, dậy mùi thơm và dẻo là được. 


Tiếp đó bạn cho đậu xanh đã xay, hạt sen và dừa xào vào trộn đều. Có thể cho lên lá sen và bọc lại ủ khoảng 10 phút để tạo mùi thơm thoang thoảng và cho ra đĩa thưởng thức 

4.

Thành phẩm

Xôi cốm dừa hạt sen khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo ngậy ngậy từ cốm, vị thanh bùi của đậu xanh, hạt sen. Xôi cốm khi ăn có vị ngọt dịu vừa phải, từng hạt cốm mỡ màng, tơi và có màu xanh bắt mắt. Xôi cốm đạt chuẩn cần phải có hạt sen nở đều, ăn không bị sượng, đậu xanh chín mềm, hạt cốm không bị nhão hay quá ướt.



5.

Một số mẹo nấu xôi cốm hạt sen ngon

  • Hạt sen ngon bạn nên loại hạt già, da căng bóng, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu hạt sẽ mềm, bùi và thơm 

  • Không nên chọn hạt sen non, quá nhỏ hoặc hạt mốc là những loại hạt sen không ngon và khi ăn không cảm nhận được độ bùi thơm của sen 

  • Xôi cốm ngon nhất khi bạn chọn mua được cốm tươi. Hạt dẻo, tươi và có màu xanh chuối nhạt đẹp mắt. Sử dụng hạt cốm tươi cũng giúp bạn chế biến nhanh hơn và làm được món xôi dẻo thơm chuẩn vị 

  • Nên chọn loại cốm tươi hạt chắc, dẹt và mỏng, khi cắn thấy được vị bùi, ngọt thơm của lúa non 

Bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ tới bạn công thức nấu xôi cốm hạt sen dẻo bùi thơm ngậy. Chúc bạn thực hiện thành công !