Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu bạn dùng hạt sen khô khi cần ngâm nở khoảng 30 phút sau đó rửa sạch, để ráo.
Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 3 tiếng cho nở. Sau đó bạn đem vo sạch và để ráo.
Bắc chảo lên bếp và cho dừa vào xào cùng với 50g đường đến khi dừa ngấm, trong veo thì tắt bếp để nguội.
Bạn bắc nồi hấp lên bếp, ngăn nồi dưới bạn cho hạt sen đun chín khoảng 10 - 15 phút thì vớt ra để nguội. Đậu xanh bạn cho vào xửng hấp chín. Sau đó cho đỗ vào cối xay, xay sơ không cần quá nhuyễn để đậu xanh vẫn còn vài hạt nguyên.
Nước cốt dừa đun sôi với lá dứa và 50g đường, bạn khuấy đều và khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp và để nguội bớt
Khi nước cốt dừa nguội bớt, chỉ thấy còn hơi ấm ấm. Bạn cho từ từ cốt dừa vào cốm và đảo đều. Sau đó để cốm nghỉ khoảng 5 - 7 phút đến khi hạt cốm căng mềm, dậy mùi thơm và dẻo là được.
Tiếp đó bạn cho đậu xanh đã xay, hạt sen và dừa xào vào trộn đều. Có thể cho lên lá sen và bọc lại ủ khoảng 10 phút để tạo mùi thơm thoang thoảng và cho ra đĩa thưởng thức