Trổ tài làm tôm hấp nước dừa ngọt thanh chiêu đãi gia đình

Trổ tài làm tôm hấp nước dừa ngọt thanh chiêu đãi gia đình

Nếu bạn bạn đã chán ngấy với các món tô chiên, tôm luộc hay tôm rang. Hãy thay đổi hương vị bữa cơm với công thức làm tôm hấp nước dừa ngọt thanh hấp dẫn sau đây cùng MediaMart: 

1. Nguyên liệu

  • Tôm sú tươi: 400 gram 
  • Dừa tươi: 1 quả 
  • Sả: 2 cây 
  • Hành tím: 3 củ 
  • Hạt nêm:  1 thìa cà phê
  • Muối hạt: 1 muỗng canh 
  • Đường trắng: 1 muỗng canh 
  • Bột ngọt: ¼ muỗng canh 
  • Hạt tiêu xay: ½ muỗng canh 
  • Ớt tươi: 5 quả 
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh 
  • Rau sống ăn kèm: Rau sống, rau thơm, tỏi, dưa leo, cà chua.


3. Hướng dẫn cách làm tôm hấp nước dừa

  • Bước 1: Làm sạch tôm 

Tôm sau khi mua về, bạn đem rửa sạch, cắt một chút râu tôm. Sau đó loại bỏ phần chỉ đen trên lưng và để ráo nước.


  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau sống nhặt và rửa sạch, để ráo. Sả cắt khúc, đập dập. Hành tím bóc vỏ đập dập. Chặt dừa và đổ nước dừa ra bát riêng. 

  • Bước 3: tẩm ướp tôm 

Cho tôm vào bát, tẩm ướp với sả, hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm và nước dừa tươi trong khoảng 15 phút. 


  • Bước 4: Hấp tôm 

Cho tôm vào hấp chín khoảng 5 -7 phút khi thấy vỏ tôm chuyển sang màu đỏ cam, tôm co lại thì tắt bếp. 


  • Bước 5: Trang trí món ăn 

Tôm đã hấp chín bạn đem bày ra đĩa hoặc có thể xếp đều xung quanh quả dừa. Thêm rau củ xếp xung quanh đĩa. Phần nước dừa hấp tôm bạn có thể cho vào trong quả dừa để khi ra món hơi nóng bốc lên trông hấp dẫn hơn 


Chuẩn bị thêm 1 đĩa muối chấm: 1 thìa muối, 1 thìa đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ¼ thìa bột ngọt, ớt tươi và 2 thìa cốt chanh trộn đều. 

4. Thành phẩm

Tôm hấp nước dừa khi ăn cho vị tôm ngọt thanh, thịt chắc thơm mùi sả. Nước dừa hấp tôm đậm đà có thể dùng nóng. Món tôm hấp nước dừa sẽ là gợi ý tuyệt vời cho những buổi liên hoan tụ tập. 


5. Mẹo chọn tôm ngon mà bạn không nên bỏ qua

Là một người nội trợ thông thái, bạn không nên bỏ qua một số TIP chọn mua tôm ngon sau đây: 

  • Tôm nên chọn loại tôm có vỏ trong suốt, còn nhảy là loại tôm tươi sống.

  • Không nên chọn những con tôm khi sờ bị nhầy nhớt và thịt mềm nhũn.

  • Đầu tôm tươi thường dính chắc vào thân, thân hơi cong và thịt chắc. Đuôi tôm xếp gọn, không bị xòe hoặc mất vây. Chân tôm màu trong, không chuyển sẫm đen và lỏng lẻo là tôm tươi. 

  • Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn nên chọn loại tôm sú to, thịt nhiều và chắc.

Trên đây là công thức làm món tôm hấp nước dừa thơm ngon với cách chế biến đơn giản. Hãy thử vào bếp và thực hiện món ăn hấp dẫn này bạn nhé. Chúc bạn thành công!