Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu đúng chuẩn vị Hà Nội

Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu đúng chuẩn vị Hà Nội

Bún chả là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Một món ăn có nguyên liệu khá đơn giản nhưng đòi hỏi cách làm cầu kỳ. Để bún chả ngon cần phải nướng thịt bằng than hoa cho miếng thịt hơi cháy xém và thơm. Vậy nhưng bạn cũng có thể chế biến món bún chả chuẩn hương vị Hà Thành với nồi chiên không dầu. Hãy cùng vào bếp với MediaMart để học cách làm món ăn hấp dẫn này nhé:

1. Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500 gram
  • Thịt nạc vai: 300 gram 
  • Hành khô: 4 củ 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Hành lá
  • Ớt: 2 quả 
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ 
  • Đu đủ xanh: 1 miếng nhỏ 
  • Nước mắm, nước hàng, đường trắng, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, bột ngọt, dấm 
  • Rau sống ăn kèm ( rau xà lách, rau mùi, tía tô, rau thơm …) 
  • Bún tươi 


3. Hướng dẫn cách làm bún chả

  • Bước 1: Sơ chế thịt 

Thịt lợn sau khi mua về bạn đem rửa sạch với muối. Sau đó, thịt ba chỉ thái thành những miếng mỏng to bản.


Còn phần thịt nạc vai thì đem xay hoặc băm nhuyễn.


  • Bước 2: Chuẩn bị rau củ trộn 

Hành tím bóc vỏ sau đó đem đập dập và bằm nhỏ. Tỏi và ớt cũng băm nhỏ và để riêng. 

Cà rốt và đu đủ bạn cũng đem bỏ vỏ và nạo sợi hoặc có thể thái lát mỏng. Sau đó đem đi ngâm với nước muối để phần cà rốt và đu đủ mềm trước khi đem trộn nộm. 


Rau sống bạn cũng nhặt sạch, sau đó đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Rửa sạch lại nhiều lần và để thật ráo nước. 

  • Bước 3: Tẩm ướp thịt

Ướp thịt ba chỉ miếng: bạn tẩm ướp thịt với 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa cafe đường, 1 thìa hành băm,  ½ thìa cafe tiêu và 1 thìa cafe nước hàng để tạo màu. Sau đó ướp thịt khoảng 4 - 5 tiếng cho ngấm hoặc bạn có thể tẩm ướp vào tối hôm trước cho thịt ngấm gia vị.


Với phần thịt băm: bạn cho 2 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe tiêu, hành tím và hành lá băm, chút nước hàng để tạo màu rồi trộn đều. Sau đó để ướp thịt ít nhất 1 tiếng rồi nặn thành hình tròn dẹt. 


  • Bước 4: Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu 

Với thịt miếng, bạn nướng thịt lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Sau đó, lật mặt thịt và nướng lần 2 trong 5 phút ở mức nhiệt 200 độ C cho thịt hơi xém lại. 


Phần thịt băm, bạn nên lót giấy bạc hoặc giấy nến dưới khay nướng. Sau đó cũng nướng lần 1 trong 10 phút ở mức nhiệt 180 độ. Sau đó lật miếng thịt và nướng tiếp lần 2 trong khoảng 4 phút ở nhiệt 200 độ C 

  • Bước 5: Trộn đu đủ và cà rốt 

Với phần đu đủ và cà rốt vừa chuẩn bị. Sau khi ngâm muối, bạn vớt ra và bóp kiệt nước. Cho đu đủ, cà rốt vào ngâm trong nước lạnh, sau đó cho thêm chút đường, bột canh, dấm, ớt băm, tỏi băm và hạt tiêu trộn đều. 


  • Bước 6: Pha nước mắm 

Bạn chuẩn bị 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 1 thìa đường và 100 ml nước sôi. Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của bạn. 


  • Bước 7: Cho thịt băm và thịt miếng vào bát, sau đó cho nước mắm vào. Thêm đu đủ và cà rốt khi ăn. Rau sống và bún bày lên đĩa. Vậy là món bún chả Hà Nội đã hoàn thành 


4. Thành phẩm

Bún chả là một món ăn mang hương vị đậm đà đầy chất riêng của người Hà Nội. Thịt nướng thơm, mềm, ngọt ăn kèm cùng nước chấm chua ngọt hơi cay thêm miếng đu đủ, cà rốt giòn giòn. 

 

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm món bún chả Hà Nội bằng nồi chiên không dầu. Dù nướng thịt bằng nồi chiên không dầu nhưng cũng không làm mất đi hương vị truyền thống của món ăn này phải không nào? Chúc các bạn thực hiện thành công và cũng đừng quên theo dõi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon với chuyên mục Vào bếp cùng MediaMart bạn nhé.