Với mực tươi, dùng dao dọc thân mực và loại bỏ túi mực, nội tạng cùng phần mai mực ( xương trong). Sau đó, bạn lột bỏ phần da mực, cắt bỏ mắt và răng mực. Tiếp đó đem rửa sạch mực để loại bỏ hoàn toàn nhớt bên trong. Khử mùi cho mực bằng cách rửa mực với một chút rượu trắng và xả sạch lại với nước.
Còn với mực một nắng, bạn đem rửa với một chút rượu trắng và xả sạch lại với nước để khử mùi.
Sau khi làm sạch, bạn khứa phần thân mực thành các ô vuông để khi tẩm ướp được ngấm đều gia vị
Tỏi, hành khô bóc vỏ, gừng tươi thái mỏng và ớt tươi rửa sạch để ráo. Sau đó bạn cho hành, tỏi, gừng, ớt và hạt tiêu vào cối xay để xay nhuyễn
Phần hành tỏi gừng ớt vừa xay bạn cho ra bát, tiếp đó cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh muối hồng ( hoặc thay thế bằng muối tôm), 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt hoặc ớt bột để tạo màu. Trộn đều trước khi tẩm ướp mực.
Bạn xoa đều hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị lên hai mặt của mực. Sau đó để ướp từ 30 - 1 tiếng để gia vị ngấm đều
Sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho mực vào Nồi chiên không dầu để nướng. Set chế độ nướng 180 độ và nướng trong vòng 15 phút lần 1. Sau khi nướng lần 1 xong, bạn mở nồi và lật lại mực và nướng thêm 5 phút ở mức nhiệt 200 độ là mực vừa đủ ngon và không bị khô.