Cách làm mực nướng muối ớt siêu ngon bằng nồi chiên không dầu

Cách làm mực nướng muối ớt siêu ngon bằng nồi chiên không dầu

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 23/09/2022 16:34

Mực nướng muối ớt sẽ là một gợi ý hay ho để bạn chiêu đãi người thân hay cùng bạn bè ngồi lai dai uống bia. Cách làm mực nướng muối ớt rất đơn giản và nhanh chóng. Hãy tham khảo ngay công thức dưới đây cùng Mediamart bạn nhé 

1.

Nguyên liệu

  • Mực (mực lá tươi hay mực một nắng): 1 con to 
  • Tỏi: 5 nhánh 
  • Hành khô: 4 - 5 củ 
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ 
  • Ớt tươi: 2 quả 
  • Gia vị: Hạt tiêu, đường, tương ớt/bột ớt, dầu ăn
  • Muối hồng hoặc muối tôm Tây Ninh 


3.

Hướng dẫn cách làm mực nướng muối ớt

  • Bước 1: Làm sạch mực

Với mực tươi, dùng dao dọc thân mực và loại bỏ túi mực, nội tạng cùng phần mai mực ( xương trong). Sau đó, bạn lột bỏ phần da mực, cắt bỏ mắt và răng mực. Tiếp đó đem rửa sạch mực để loại bỏ hoàn toàn nhớt bên trong. Khử mùi cho mực bằng cách rửa mực với một chút rượu trắng và xả sạch lại với nước. 

Còn với mực một nắng, bạn đem rửa với một chút rượu trắng và xả sạch lại với nước để khử mùi. 

Sau khi làm sạch, bạn khứa phần thân mực thành các ô vuông để khi tẩm ướp được ngấm đều gia vị 


  • Bước 2: Xay nhuyễn tỏi, hành khô, gừng, ớt 

Tỏi, hành khô bóc vỏ, gừng tươi thái mỏng và ớt tươi rửa sạch để ráo. Sau đó bạn cho hành, tỏi, gừng, ớt và hạt tiêu vào cối xay để xay nhuyễn 


  • Bước 3: Làm gia vị tẩm ướp mực

Phần hành tỏi gừng ớt vừa xay bạn cho ra bát, tiếp đó cho 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh muối hồng ( hoặc thay thế bằng muối tôm), 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt hoặc ớt bột để tạo màu. Trộn đều trước khi tẩm ướp mực. 


  • Bước 4: Tẩm ướp 

Bạn xoa đều hỗn hợp gia vị vừa chuẩn bị lên hai mặt của mực. Sau đó để ướp từ 30 - 1 tiếng để gia vị ngấm đều 


  • Bước 5: Nướng mực 

Sau khi ướp đủ thời gian, bạn cho mực vào Nồi chiên không dầu để nướng. Set chế độ nướng 180 độ và nướng trong vòng 15 phút lần 1. Sau khi nướng lần 1 xong, bạn mở nồi và lật lại mực và nướng thêm 5 phút ở mức nhiệt 200 độ là mực vừa đủ ngon và không bị khô. 


4.

Thành phẩm

Mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu khá nhanh, mực chín đều không bị cháy xém đảm bảo đủ độ dai, giòn và không quá khô. Mực nướng muối ớt có vị cay nồng hơi mặn, thơm dậy mùi chấm cùng mắm chua ngọt sẽ càng hấp dẫn. 


Trên đây là công thức làm món mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu cực ngon và dễ làm. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công !