Chim cút nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu ngon quên sầu

Chim cút nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu ngon quên sầu

Chim cút nướng lá mắc mật không thể nào dễ hơn thế khi nướng bằng nồi chiên không dầu mà vẫn đảm bảo độ thơm ngon, đậm vị. Hãy cùng Vào bếp học cách làm chim cút nướng mắc mật bằng nồi chiên không dầu với Mediamart ngay nhé

1. Nguyên liệu

  • Chim cút : 5 - 6 con 
  • Tỏi: 1 củ 
  • Hành khô: 1 củ 
  • Sả: 3 - 5 củ 
  • Lá mắc mật/ móc mật: 40g
  • Ớt tươi: 2 quả 
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Gia vị: nước mắm, dầu hào, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu màu điều 


3. Hướng dẫn cách làm chim cút nướng lá móc mật

  • Bước 1: Sơ chế chim cút 

Chim cút vặt lông sạch sẽ, bỏ phần chân chim, phao câu. Lấy sạch phần lòng và dùng muối, rượu gừng bóp toàn bộ trong và ngoài chim cút để khử mùi hôi. Cuối cùng là bạn rửa lại chim cút với nước thật sạch và để ráo nước. 


  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

Lá mắc mật rửa sạch và để ráo nước. Hành tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Gừng rửa sạch và đập dập, băm nhỏ. Sả bạn bóc bỏ lớp bẹ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ. Tương tự ớt cũng đem cắt nhỏ để chuẩn bị ướp thịt chim cút 


  • Bước 3: Tẩm ướp chim cút 

Chim cút đem ướp với 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, ½ thìa đường và 3 thìa cà phê màu điều. Sau đó bóp nhẹ để hỗn hợp gia vị thấm đều lên thịt chim.  

Tiếp đó, bạn cho phần lá móc mật, hành tỏi, gừng sả, ớt băm nhỏ vào trộn đều để tăng hương vị và ướp tầm 40 - 45 phút để gia vị được thấm đều. 


  • Bước 4: Nướng chim cút bằng nồi chiên không dầu 

Trước tiên, bạn đem lót 1 tờ giấy nến hoặc giấy bạc lên khay nướng. Sau đó nhồi phần hành tỏi gừng sả lá móc mật vào bụng chim rồi xếp vào khay nướng. Dùng chổi quét dầu ăn lên đều thịt chim để thịt không bị khô khi nướng. 


Nướng chim cút ở nhiệt độ 180 độ nướng trong 10 phút. Sau đó mở lò và phết hỗn hợp ướp chim vừa rồi lên toàn bộ thịt. Tiếp đó bạn lật chim cút lại và  nướng lần 2 ở nhiệt độ 190 độ trong khoảng 5 phút sẽ thấy phần da rám đều là hoàn thành. 

4. Thành phẩm

Chim cút nướng lá mắc mật sau khi nướng thơm mùi lá móc mật. Thịt khi ăn có độ mềm, ngọt thịt, mọng nước và không bị khô. Phần da có màu rám nâu cánh gián rất đẹp, giòn và đậm gia vị. Để tăng hương vị bạn có thể chấm cùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt sẽ càng hấp dẫn. 


5. Cách chọn mua chim cút ngon

  • Chim cút tươi có màu nâu đỏ hoặc hồng, da không bị tái hay thâm 

  • Chim cút cái khi ăn có độ béo còn chim cút đực ăn sẽ thấy thịt mềm hơn nên với món chim cút nướng nên ưu tiên chọn mua chim cút cái. 

  • Chim cút ngon là loại có đầu nhỏ, tròn, mỏ ngắn, cánh khỏe và hơi nhọn. Khi sờ vào chim cút thấy chắc tay, không bị mềm nhũn là loại chim cút ngon 

  • Chim cút cần sơ chế sạch để khử mùi hôi. Ngoài cách sử dụng muối và rượu gừng mà Mediamart chia sẻ ở trên. Bạn có thể khử mùi hôi bằng cách sử dụng giấm trắng hoặc chanh + muối. 

Trên đây là công thức làm món chim cút quay lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu mà Mediamart đã chia sẻ tới bạn. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà.