Công thức làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng cực đơn giản

Công thức làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng cực đơn giản

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 12/08/2022 15:15

Nem lụi là món ăn dân dã của miền Trung như Huế, Đà Nẵng... Và nem lụi cũng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc biệt hấp dẫn. Hãy cùng Vào bếp với Mediamart để học cách làm nem lụi chuẩn vị ngon như ngoài hàng với công thức sau đây 

1.

Nguyên liệu làm nem lụi

  • Tôm tươi:  300g
  • Thịt nạc vai : 200g
  • Sả cây 
  • Các loại gia vị: đường, ngũ vị hương, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
  • Ớt , tỏi, hành khô, bột điều
  • Bột năng:  25gram
  • Rau củ ăn kèm: Cà rốt, dưa chuột, dứa, xà lách, rau thơm
  • Bánh đa nem và bún rối ăn kèm ( nếu thích) 


Nguyên liệu làm nước chấm:

  • Gan heo: 150g  
  • Sữa tươi không đường: 220ml ( 1 túi) 
  • Thịt heo xay: 100g
  • Nước mắm, đường, tiêu, ớt
  • Hành tỏi bằm: 3 muỗng cà phê 
  • Bột năng pha với 1 chén nước.
  • Lạc giã nhỏ: 30g 
  • Mè (vừng) rang chín giã nhỏ: 20g
3.

Hướng dẫn cách làm nem lụi

  • Bước 1: Sơ chế các loại rau củ 

Xà lách, rau thơm bạn nhặt sạch và ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút sau đó đem rửa sạch, để ráo. Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, để nguyên cây và đem rửa sạch. Bạn lấy 1 củ sả băm nhỏ để tẩm ướp thịt. Cà rốt, dưa chuột nạo vỏ và đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tỏi khô bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. 


  • Bước 2: Thịt lợn sau khi mua về mang đi rửa sạch và thái nhỏ. Tôm cũng lột vỏ, bỏ đầu và thái nhỏ. Sau đó cho tôm và thịt vào cối xay để xay nhuyễn 


    • Bước 3: Cho phần thịt lợn và tôm đã xay nhuyễn ướp với 1 cây sả băm, hành tỏi băm và 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, ½ thìa bột điều và 1 thìa bột năng. Trộn đều để phần thịt lợn và tôm được ngấm đều gia vị. Sau khi trộn bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng hoặc ít nhất 3 tiếng trước khi nướng để thịt và tôm được đậm đà 


      • Bước 4: Sau khi bỏ thịt ra khỏi tủ lạnh, bạn cho thêm 1 thìa dầu ăn và đảo đều lại thịt. Sau đó chia đều thịt thành từng nắm nhỏ và bọc vào đầu cây sả. Lưu ý bọc thịt đến khoảng ½ cây sả và nên bọc chắc tay để khi nướng thịt không bị vỡ. 


        • Bước 5: Xếp từng que thịt vào Nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 165 độ trong 15 phút. Sau khi nướng 15 phút, bạn mở lò và quét nhẹ 1 lớp dầu ăn đều lên phần thịt để không bị khô và nướng thêm 5 phút ở nhiệt độ 180 độ khi thấy thịt hơi xém vàng là được. 


          • Bước 6: làm nước chấm 

          Đầu tiên, gan heo mua về bạn rửa sạch với muối và ngâm với sữa tươi khoảng 30 phút. Sau đó đem rửa sạch lại gan heo và thái nhỏ. Bạn cho gan heo và thịt vào xay nhỏ. 

          Tiếp đó bạn phi hành tỏi thơm với dầu điều, sau đó cho thịt heo xay, gan vào xào săn. Nêm nếm gia vị vừa miệng sau đó cho bột năng pha với nước nấu sôi cho sền sệt. Sau đó cho lạc và vừng rang giã nhỏ vào là có chén nước chấm siêu ngon. 


          • Bước 7: Bạn bày biện nem lụi, rau sống, các loại rau củ và nước chấm lên đĩa là có thể thưởng thức 



          4.

          Thành phẩm

          Nem lụi nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng bắt mắt, nem thơm mùi sả, mềm đậm đà gia vị chấm cùng nước chấm sền sệt cực ngon. 


           

          Đâu phải ra ngoài hàng mới có thể thưởng thức nem lụi, với công thức này của Mediamart bạn cũng có thể chế biến nem lụi bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hấp dẫn. Còn chờ gì nữa mà không sắn tay vào bếp để làm nem lụi chiêu đãi cả nhà ngay thôi. Mediamart chúc bạn thực hiện thành công !

          Tham khảo ngay một số mẫu máy xay thịt bán chạy tại Mediamart